setup youtube

6 วิธีในการใช้ YouTube ช่วยธุรกิจคุณ

วีดีโอขำๆ อันหนึ่งสามารถทำให้ใครก็ได้ดังไปทั่วโลกได้ข้ามคืน สำคัญคือจะต้องมีเป้าหมายชัดเจนว่าต้องการจะสื่ออะไรกับวีดีโอที่อัปโหลดขึ้นไป แม้เป้าหมายจะแค่ให้ขำตกเก้าอี้ก็ตามที แต่ไม่ว่าคุณจะสื่ออะไรก็ตาม วีดีโอก็เป็นสื่อที่บริโภคได้ง่ายที่สุดถ้าคุณรู้จักใช้มันให้เป็นประโยชน์มันจะช่วยธุรกิจคุณได้มากมาย แม้แต่หาลูกค้าในประเภทที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีอยู่บนโลกนี้ และประโยชน์ของมันผมก็ได้แบ่งออกเป็น 5 ข้อดังนี้

  1. แนะนำ ช่วยเหลือ สอนวิธีการใช้สินค้าที่คุณขาย
  2. โฆษณาสินค้าของคุณตรงๆ ด้วยวีดีโอสนุกๆ
  3.  แถลงข่าวเกี่ยวกับธุรกิจ สินค้าใหม่ หรือโปรโมชั่นต่างๆ
  4.  รีวิวสินค้า หรือสร้างวีดีโอเนื้อหาให้ความรู้อื่นๆ เพื่อโฆษณาเว็บคุณทางอ้อม
  5.  ใช้วีดีโอเป็นศูนย์รวมการเรียนการสอนในองค์กรของคุณให้พนักงานทุกคนเข้าใจแนวทางต่างๆ
  6. สร้างช่องทีวีของตัวเองบนโลกออนไลน์ ให้คนเข้ามา Subscribe สร้างความดังให้ยี่ห้อคุณมากขึ้น

youtube_1

คุณภาพวีดีโอ YouTube อัปโหลด

พูดถึงคุณภาพวีดีโอบน YouTube มันก็มีให้ผู้ชมเลือกหลากหลายเช่นกัน (240p, 340p, 480p และ 720p กับ 1080p High Definition – HD) ซึ่งตัวเลขเหล่านี้อ้างอิงถึงจากความละเอียดของวีดีโอ (Pixels) ในแนวตั้ง ซึ่งใช้บอกถึงคุณภาพวีดีโอไปในตัวได้อย่างดี และยิ่งอินเตอร์เน็ตที่บ้านคนดูเร็วเท่าไหร่เขาก็จะสามารถดูวีดีโอได้อย่างไม่มีปัญหาในคุณภาพที่ดีที่สุดเท่านั้น

ถ้าคุณอัปโหลด คุณสามารถอัปโหลดวีดีโอในคุณภาพที่ดีที่สุดเท่าที่คุณมีได้แต่ต้องระวังอย่างให้ Resolution ใหญ่เกิน 1290×720 (1080p HD ดูตารางด้านล่าง

สำหรับการเทียบ Resolution) ไม่งั้นคงรอกันทั้งชาติกว่าจะอัปโหลดเสร็จ จากนั้น YouTube จะบีบอัดให้คุณเองตามขนาดและคุณภาพต่างๆ ที่ได้บอกไปทั้งหมด และ YouTube จะไม่รับไฟล์ภาพ (Jpeg, PNG, Tiff ฯลฯ) หรือไฟล์เสียง (Wav, Aiff, Mp3 ฯลฯ) ใดๆ ทั้งสิ้น แต่ถ้านั่นเป็นสิ่งที่คุณต้องการจะให้คนดู คุณต้องทำให้มันเป็นไฟล์วีดีโอเสียก่อน ทำได้จากการใช้ Windows Movie Maker หรือ iMovie สร้างให้เป็นวีดีโอแบบ Slideshow เป็นต้น และต่อไปนี้คือฟอร์แมทที่ผมใช้สำหรับวีดีโอที่คนไทยพอจะโหลดได้ ให้คุณภาพอยู่ในระดับปานกลาง

[[*]] MPEG4 (Divx, Xvid) format

[[*]] 640 x 360 resolution

[[*]] MP3 audio

[[*]] 30 frames per second (technically 29.97)

 YouTube Size vs. Resolution

YouTube Settings 240p 360p 480p 720p
Resolution 426×240 640×360 854×480 1280×720

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *