pacman seo

ลาก่อน Text Link หวัดดี Co-Citation

นี่คือเรื่องใหญ่ ข่าวใหญ่ในวงการ SEO เรื่องที่คนทำ SEO ต้องตื่น หลังจากอ่านบทความนี้! นี่คือวิธีจัดอันดับเว็บใหม่ล่าสุด หลังจากการใช้ลิงก์วัดมา 20 กว่าปี นี่คือวิธีใหม่จริงเหรอ?

หลังจากโดน Penguin Update ล่าสุดไป อย่างที่ผมเขียนไว้ในหนังสือ SEO 2 ว่า ไ่ม่มีอีกแล้ว สำหรับการสร้างลิงก์เองทุกรูปแบบแม้กระทั่งในแบบที่เคยมีพลังแรงที่สุดอย่าง Anchor Text Link วันเหล่านั้นมันไม่หวนกลับมาอีกแล้ว กับการมานั่งเอาคีย์เวิร์ดมาสร้างเป็นลิงก์ตามเว็บโน้นเว็บนี้ที่ PageRank สูงต่างๆ แล้วนั่งรอดูอันดับบน Google ดีวันดีคืน มันจบลงแล้วครับ

ทำไม Google ถึงทำแบบนี้กับตัวเอง กับอัลกอริทึ่มที่เขาสร้างเองขึ้นมากับมือ สาเหตุของความรวยของ Google เอง และทำกับพวกเราที่เฝ้าบ่มลิงก์กันมานานแสนนาน? ก็เพราะว่ามันทำง่าย ทำเองได้ การสร้างลิงก์ถูกใช้ผิดจุดประสงค์หลอก Google กันมานานแสนนาน แทนที่จะเป็นการให้ลิงก์กัน แต่กลับมาสร้างลิงก์กันซะเอง นอกจากนั้น ผมก็เคยทำนายเอาไว้หลายครั้งในบล็อก seodml แห่งนี้ว่าวันนี้ต้องมาถึง ไม่เชื่ออ่านที่นี่

แต่วันนี้ถ้าอยากจะรู้สึกดีๆ แบบนั้นอีกล่ะ วันนี้ Google เขาอัลกอริทึ่มอะไรมาแทน Link Building?

Co-Citation & Co-Ocurrance

“เราขอแนะนำ Co-Citation & Co-Ocurrance” ฟังแล้วเหมือนรายการขายเครื่องออกกำลังกายตอนกลางคืนเลย เอาล่ะ มันคืออะไรกันเนี่ย คำแปลกๆ สองคำนี้ เริ่มจากเทคนิคแรกกันก่อน Co-Citation ฟังดูอาจจะแปลกๆ ถ้าผมจะบอกว่ามันคือเทคนิคการลิงก์หากันโดยไม่มีลิงก์…

กับการลิงก์แบบ Anchor Text ที่ต้องมีลิงก์จริงๆ สร้างด้วยคีย์เวิร์ดโยงมาหากัน แต่สำหรับ CC นี้ หมายถึง คุณจะทำอันดับได้ดีบน Google เหมือนมีลิงก์มากมายก็ต่อเมื่อ เว็บคุณถูกพูดถึงบ่อย (จากชื่อหรืออะไรผู้เชี่ยวชาญกำลังทดสอบ) ถ้าจะให้เจาะจงกว่านั้นอีกหน่อยคือ Google จะดูความสอดคล้องของเนื้อหาเว็บของคุณกับเว็บของคนอื่นที่มีการพูดถึงหรืออยู่ในอันดับที่ดีอยู่ก่อนแล้ว และเว็บคุณยังจะต้องถูกพูดถึงจากเนื้อหาเว็บคนอื่นที่เขียนถึงเว็บที่อันดับดีอยู่ก่อนแล้วด้วย อ่านแล้ว อาจจะงง (ดูภาพประกอบ)

co-citation seo
co-citation seo เว็บ B และ C สอดคล้องกันได้ก็เพราะว่าเว็บ A มีการพูดถึงเว็บ B และ C ทั้งสอง

แต่ตอนนี้ผมทำได้แค่นี้แหละครับ มันต้องอธิบายอีกยาวในเรื่องนี้ เอาเป็นว่า มันคืออัลกอริทึ่มแห่งการพูดถึงกันมากกว่าการลิงก์ถึงกัน ที่ Google ได้เริ่มใช้เป็นอัลกอริทึ่มหลักในการจัดอันดับเว็บกันแล้ว จบไว้ที่แค่นี้ก่อน นี่คือสิ่งที่จะมาแทนลิงก์ค่อนข้างแน่นอน เพราะมีคนทดลองแล้วพบผลลัพธ์ตรงกับเรื่องนี้มากมาย ไว้ผมจะมารายงานให้ฟัง

ส่วนเรื่อง Co-Ocurrance มันก็คือการใช้หลักการเดียวกันกับ Co-citation แต่เป็นภายในเว็บไซต์เดียวกันเหมือนกับการสร้าง Internal Linking โดยไม่ต้องใช้ลิงก์นั่นเอง เอาล่ะ เตรียมตัวกันให้ดี เพราะในอเมริกากับอีกหลายประเทศใหญ่ๆ มันเริ่มแล้ว

Co-ocurrance
Co-ocurrance ชื่อหรือแบรนด์พบอยู่ใกล้ๆ กับคีย์เวิร์ดต่างๆ บ่อยครั้ง

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *