เข้าใจค่า Conversion Rate ซะใหม่

ไม่ใช่ๆ มันไม่ยากอย่างที่คุณคิดเลย แม้การรู้เรื่องนี้ก็จะไม่ทำให้คุณกินอาหารอร่อยขึ้น แต่การรู้เรื่องค่า Conversion % คือการเพิ่มรายได้ให้กับคุณ ไม่ว่าคุณจะทำ AdSense, Affiliate หรือขายของบนเว็บ การเข้ามาสมัครสมาชิก หรือแม้แต่การเข้ามาในหน้าเว็บเพจ Contact Us และอีกมากมาย มันคือเป้าหมายของคุณที่คุณต้องการและได้ตั้งเป้าเอาไว้ แล้วแต่ว่าจะเป็นอะไร

ในทางเทคนิคมันก็คือเปอร์เซ็นต์ของผู้คลิกหรือผู้ซื้อบนเว็บคุณจากผู้ชมที่เข้ามาในเว็บทั้งหมด เช่น ผู้ชมในวันนี้ 100 คนแต่คนซื้อหรือคนคลิกที่ทำเงินให้คุณมีแค่ 10 คน ค่า Conversion ก็จะเท่ากับ 10% เท่านั้นเอง แต่สำหรับเลขที่ไม่ลงตัวแบบนี้ คุณต้องใช้สูตรคือ

[label]ขายได้ 10 คน / 100 x 100% = 10%[/label]

(ไม่ต้องห่วงเรื่องคิดเลขเพราะคุณมี Google Analytics ดูให้อยู่แล้ว หรือใช้ เครื่องคิดเลข Conversion Rate)

เพราะการมีแค่ผู้ชมอย่างเดียวคงไม่พอที่จะทำให้คุณรวยได้จากการขายของบนเว็บหรือจากคลิก แต่ค่า Conversion% ด้วยที่เป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้งานของคุณเสร็จสิ้นอย่างสวยงามในแต่ละวัน แต่แน่นอนว่าอย่างที่ผมย้ำนักย้ำหนาหลายครั้ง ถ้าเว็บคุณยังไม่มี Traffic ก็อย่าเพิ่งไปคิดเรื่องใดอื่นเลย ทำ Traffic ให้ได้ก่อนแล้วค่อยทำเรื่อง Conversion หวังว่าทุกคนคงจะเข้าใจเหมือนกันหมดแล้วนะครับ เราจะได้ไปเริ่มต้นเรียนรู้เคล็ดลับต่างๆ กันได้อย่างเข้าใจต่อไป

สรุปได้ว่า จำนวนของค่า Conversion Rate% บ่งบอกความเก่งในการ Optimize web page หรือ Landing Page ของคุณ

ติดตามได้จากหนังสือเล่มใหม่ TMC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *