อะไรคือ Anchor Text Link

ถ้าจะพูดถึงความสำคัญของการฝากลิงก์ (Backlink) หรือการสร้างลิงก์กลับมาหาเว็บของเราเอง เพื่อทำให้ Search Engine อย่าง Google จัดอันดับ Ranking เว็บเรา หรือเห็นความสำคัญเว็บของเรามากขึ้น ผมก็ไม่รู้จะกล่าวถึงความสำคัญของ Anchor Text (แอง-เกอร์-เท็คส์) ได้หมด อย่างที่หลายคนรู้กันอยู่แล้วว่ามันเป็นลิงก์ประเภทเดียวที่มีค่าต่อการทำ Ranking ซึ่งก็คือมีลิงก์กลับมาที่สร้างจาก Keywords อย่างเช่นลิงก์ต่อไปนี้ SEO ที่เกิดจากบทความในพูดถึง SEO ใช้ Keyword: SEO แล้วโยงลิงก์ไปยัง Landing Page ที่พูดถึง SEO นี่คือ Anchor Text Link ที่สมบูรณ์แบบที่สุด ที่จะใช้โค้ด HTML:

[label style=”info”]<a href=”http://www.yourdomain.com/page”>Keywords</a>[/label]

ถ้าฝากลิงก์ที่อื่นๆ มันก็จะมีความหมายต่อ Search Engine ไม่มากอะไร เพราะมันไม่ได้มาจากหน้าที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับ Keyword เยอะเท่าหน้าบทความแน่นอน สิ่งที่ต้องระวังก็คือ บางที่จะให้คุณลิงก์ได้จริง แต่ไม่ให้ทำ Anchor Text หรือแย่ไปกว่านั้นเว็บทั้งเว็บเป็น NoFollow (กั้กพลังลิงก์เอาไว้ไม่ให้เราได้อะไรเลย) ดังนั้นจะหาที่ไหนได้บ้างล่ะไอ้ที่ๆ จะไปฝากลิงก์แบบนี้ได้ ที่ได้ทั้ง DoFollow และ Anchor Text Link?

ถ้าเป็นเว็บเมืองนอก ก็ต้องใช้เว็บ Article Directory ฟรีๆ อย่าง eZinearticlesc.com ที่ให้คุณเขียนบทความส่งไป แล้วก็ใส่ลิงก์ไว้ในบทความได้ แต่การใช้ Anchor Text ลิงก์นั้นก็จะมีกฏหลายอย่าง เช่น ห้ามมีลิงก์เยอะเกินไป หรือสร้างลิงก์กับ Keyword ยาวๆ หลายๆ คำ อย่าง Long Tail Keyword ไม่งั้นบทความมันก็จะดูสแปมทำให้เว็บเขาดูสแปมที่จะทำให้เกิดการล่มสลายของเว็บที่รับฝากลิงก์ได้ในระยะยาว เช่น

ถ้าบทความสั้นกว่า 400 คำ Anchor text link แต่ละลิงก์ ก็ไม่ควรใช้กับ Keyword ที่เยอะเกิน 3 คำ และถ้าสั้นกว่า 500 ก็ห้ามเกิน 5 คำในครั้งเดียว (พูดถึงแต่ละลิงก์นะครับ เช่น 5 คำอย่าง how to make money online)

จ่ายหรือฟรีกระจายบทความ + ลิงก์

ที่หลายคนยังไม่รู้ก็คือ Article Directory บางที่อย่าง iSnare.com จะมีบริการกระจายบทความ + ลิงก์ให้คุณไปยัง Article Directory อีกหลายที่ (ยกเว้น ezine) หลังจากคุณซับมิทบทความกับเขาไป ที่จ่ายเป็นเครดิต หรือคุณจะ refer ให้คนอ่านเข้ามาจ่ายเงินคุณก็สามารถได้เครดิตไปฟรีๆ เอามาใช้กับเว็บคุณได้ อ่านรายละเอียด และก็บริการแบบเสียเงินที่ผมว่าไม่คุ้มนัก เพราะเราสามารถทำเองได้อยู่แล้วกับซอฟท์แวร์ Article Submitter ต่างๆ อยู่แล้ว แต่จะใช้คุณก็ต้องรู้ก่อนใช้ด้วยว่าเว็บ Article ไหนที่ฝาก Anchor Text ได้หรือไม่ได้ และฝากที่ไหนแล้วประโยชน์ที่สุดที่ดูจาก PR สูงๆ ดูกันเลย:

Article Directory PR #Links Article BIO Link #Links BIO
in Article link type Link Type
ezinearticles 6 0 text 2 2 html
isnare 6 0 text 2 2 all
elib 6 5 html 3 8 html
articlesbase 5 3 html 2 5 html
articledashboard 5 0 text 2 2 html
constant-content 5 0 text 4 4 html
articlealley 5 5 html 2 7 html
goarticles 5 3 html 3 6 html
articleclick 5 0 text 2 2 html
a1articles 5 5 html 3 8 html
article-content-king 4 0 text 3 3 html
articlebasement 4 0 text 3 3 html
iguides 4 0 html 1 1 html
amazines 4 5 html 3 8 html
articleblast 4 3 html 2 5 html
articlemotron 4 0 text 3 3 html
easyarticles 4 3 html 2 5 html
ideamarketers 3 5 html 3 8 html
articlesnatch 3 0 text 3 3 html
abcarticledirectory 3 0 text 3 3 html
upublish 3 0 text 2 2 html
article-buzz 3 0 text 3 3 html
1articleworld 3 0 text 2 2 html
articlepros 3 0 text 2 2 html
articlevista 3 0 text 3 3 HTTP
articletrader 3 1 html 2 3 html
afroarticles 3 3 html 3 6 html
thecontentcorner 3 0 text 2 2 html
articlebeach 3 0 text 2 2 HTTP
talkinmince 3 0 text 2 2 html
articlecompilation 3 0 text 2 2 html
businesshighlight 3 2 html 2 4 html
articlecreek 3 0 text 3 3 html
positivearticles 3 0 text 2 2 html
articlecounty 2 5 all! 2 7 all!
earticlesonline 2 0 text 3 3 html
articlerich 2 2 html 3 5 html
articletrunk 2 0 text 1 1 html
everyonesarticles 2 0 text 3 3 html
articleco 2 0 text 2 2 html
articleintelligence 2 0 text 3 3 html
articlesnetwork 2 0 text 3 3 html
worldtech 2 2 html 2 4 html

Bio = Biography หรือส่วนของข้อมูลส่วนตัวผู้เขียนบทความที่คุณสามารถใส่ลิงก์ได้เช่นกัน แต่ต้องดูประเภทของลิงก์ Bio Link Type ด้วยว่าให้ทำ Anchor Text (HTML) ได้หรือไม่ แต่ถ้าไม่ได้แต่ในบทความใส่ได้ก็โอเคนะ

แล้วเว็บ Press Release ล่ะ?

หลายคนลืมอีกอย่างไป ยังมีเว็บอีกแบบที่ให้คุณเอาบทความไปฝากแล้วแปะลิงก์ไว้ได้อีกมากมาย ซึ่งก็คือเว็บฝากข่าวหรือ Press Release Web Site นั่นเอง ดูลิสที่นี่ Press Release List (หรือค้นดูใน Google ก็จะพบอีกมาก) ของไทยก็น่าจะมี thaipr.com ใครมีลิสมากจากนี้ (ของไทยนะ) เอามาแชร์กันบ้างนะครับ

Article Directory ของคนไทย

ถ้าเว็บคุณเป็นเว็บภาษาไทยล่ะ คุณจะเอาไปโปรโมทแบบ Article Marketing ที่ไหนได้บ้างล่ะ จะว่าไปถ้าเป็น Article Directory ของไทยที่ให้คุณสร้าง Anchor Text Link ได้ก็ถือว่ายังมีน้อยมากๆ ที่ผมเคยเห็นก็น่าจะมี เช่น dek-d.com, kai-ka.com (ของเพื่อนๆผมเอง) คุณล่ะ รู้จักเว็บ Article Directory ที่ไหนดีๆ บ้าง ของไทยล่ะ รู้บ้างไหม เอามาแชร์กันหน่อยจะช่วยคนอื่นได้อีกมากเลยครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *