เนื้อหาเว็บแบบไหนดึงดูดคนได้เยอะกว่า

บนโลกใบนี้ มีการสื่อสารอยู่สามแบบ แบบแรก “สิ่งที่ฉันอยากเล่า” แบบที่สอง “การรับฟัง”  และแบบที่สาม “พูดสิ่งที่คนอื่นอยากฟัง” ถ้าคุณอยากจะให้คนรักคุณมีมากกว่าคนเกลียด คุณก็ควรจะสื่อสารให้แบบที่สองคือฟังมากกว่าพูด (หรือพูดแต่สิ่งที่ควรพูด) แต่การสร้างเว็บให้ดึงดูดผู้ชมมากที่สุด ส่วนใหญ่จะเป็นแบบที่สาม

คุณเคยถามตัวเองหรือไม่่ว่าคุณเข้าเว็บประเภทไหนมากที่สุดในแต่ละวันแต่ละปี ถ้าถามผมๆ คงตอบว่า ก็ดูสิวันนี้มีเว็บอะไรดังๆ ในบ้านเรากันบ้างจะเห็นภาพขึ้นมาทันที แต่ถ้าเป็นแบบพวกที่มีสาระจริง ผมมักเข้าเว็บที่มีเนื้อหาบทความให้อ่าน ไม่ใช่เว็บที่มีแต่ภาพถ่ายเท่าไหร่นัก เพราะผมมักหาข้อมูลแล้วตามอ่านบทความที่น่าสนใจเพื่อความรู้ใหม่ๆ อย่างการเอามาเขียนหนังสือ แต่นั่นไม่ใช่บทตัดสินว่าคนส่วนใหญ่ชอบเหมือนกัน

คนส่วนใหญ่ไม่ชอบอ่าน!!

ความจริงคือ แล้วน้อยคนนักที่ชอบอ่านเว็บ ส่วนใหญ่จะสแกนด้วยตาอย่างเร็วๆ แล้วก็ดูภาพเสียส่วนใหญ่ ดังนั้นมันเกี่ยวหรือไม่ว่าคุณจะทำเว็บเนื้อหาประเภทไหนแล้วจะกระทบต่อรายได้ AdSense หรือ Affiliate เกี่ยวแน่ครับ แต่ไม่ใช่ในแง่ของการนำเสนอแต่เป็นแง่ของการดึงผู้ชมมาให้ได้มากที่สุดมากกว่า

คุณต้องทดสอบว่าเนื้อหาแบบไหนดึงผู้ชมได้มากที่สุดก่อน พอจับจุดได้แล้วทีนี้ก็ง่ายแล้ว คุณจะรู้ว่าจะต้องทำอะไรต่อไป (ไม่นับการเลือกคีย์เวิร์ดนะครับ เพราะผ่านขั้นนั้นกันมาแล้ว มันคือการเลือกหมวดหมู่ของเนื้อหา ไม่ใช่ประเภทของเนื้อหาอย่างที่ผมกำลังคุยอยู่นี้)

แชร์อะไรดีให้คนอื่นแชร์ต่อ

มันมีอยู่สองเรื่องที่ต้องเข้าใจคือ สิ่งที่คนมักแชร์ และสิ่งที่คนอยากให้แชร์ ไอ้อย่างหลังนี่แหละที่จะทำให้คุณได้ Traffic มากจนน่ากลัวเพียงการแชร์แค่ไม่กี่ครั้ง ถ้าคุณรู้ว่าคนชอบดูอะไรกัน และภาพด้านล่างคือ อันดับทั้ง 10 ที่สุดที่คนอยากดู และอยากให้แชร์

คนชอบแชร์ social content อะไร

แต่ภาพด้านบนมันไม่ได้บอกว่า เนื้อหาแบบไหนที่เป็นภาพ หรือเสียง หรือ Text หรืออะไรที่คนชอบ ยัง..

หลายปีที่ผ่านมาผมนั่งปั้นเว็บมากมายด้วยการใช้ทั้งบทความขยะ และที่มีประโยชน์ เอาไปแชร์บน Social Network ต่างๆ มากมาย ด้วยความหวังที่ว่าคนจะหลงคลิกเข้ามายังเว็บผมแล้วคลิก Ad กันมากๆ แต่ผลที่ได้นั้นน้อยกว่าที่คาดคิดไว้มากเมื่อเทียบกับเวลาที่เสียไปในการเขียนบทความมากมายๆ หรือการจ้างคนอื่นเขียนก็ตาม จนผมคิดได้ว่า การมีบทความยิ่งมีมากก็ยิ่งดี ถูกต้องแล้ว เพราะนอกจากจะทำให้เว็บคุณมีประโยชน์แล้ว มันก็จะช่วยเอาไว้ให้ Google มีอะไรให้เข้ามาดูถึงการอัปเดทของเว็บคุณได้ง่ายขึ้นด้วย แต่อย่าลืมว่า ภาพ หรือวีดีโอ ก็พาผู้ชมมาได้ง่ายกว่า บทความหลายเท่า

การมีแค่บทความมากก็เรื่องนึง แต่การดึงดูดให้คนเข้ามาก็อีกเรื่องหนึ่ง การใช้บทความเพื่อการดึงดูดคนถือว่าผิดประเภทไปหน่อย เพราะคนส่วนใหญ่ชอบดูภาพมากกว่า โดยเฉพาะภาพตลกๆ เวลาที่เอาไปแชร์ตาม Social ถ้าเป็นภาพมันจะสร้างกระแสได้เร็วกว่ามาก รองลงมาคือวีดีโอ และบทความที่รั้งท้ายบ้วยสุดของเหล่าเนื้อหาทั้งหมด

แต่การมีบทความมากๆ บนเว็บเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องมีไว้เป็นพื้นฐาน ขาดไม่ได้ครับ และนอกจากนั้นเนื้อหาหรือบทความก็มีต่างประเภทกันไป บ้างก็เป็นนิยาย บ้างก็เป็นรีวิวสินค้า บ้างก็เป็น How-To ซึ่งในบทนี้ผมจะบอกคุณว่าแบบไหนถึงจะสร้างคลิกได้มากกว่า

ภาพด้านล่างน่าจะบอกได้ภาพเป็นที่นิยมในการแชร์มากที่สุด ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมมันเป็นเนื้อหาประเภทที่คนชอบส่งต่อกันมากที่สุด เพราะมันไม่ต้องอ่าน และไม่ต้องใช้ความคิดอะไรมาก ทำได้เร็ว มองได้เร็ว เข้าใจได้เร็วที่สุด

what get shared

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *