มนุษย์ vs. Analytics

ผมว่าในโลกนี้คงไม่มีอะไรที่เข้าใจยากไปกว่ามนุษย์อีกแล้ว ยากแท้หยั่งถึงเป็นที่สุด และที่ยากกว่านั้นคือมนุษย์ที่อยู่บนเว็บหรือโลกออนไลน์ ยิ่งกว่ายากแท้หยั่งถึงหลายขุมนัก เพราะคุณไม่สามารถเข้าไปถามตรงๆ ได้ว่าเข้ามาทำอะไร แล้วจะไปไหน แถมสิ่งที่คุณเคยเข้าใจมาตลอดก็กลับตาลปัดไปหมดทันทีเมื่อคุณได้เห็นสถิติบน Google Analytics ผมเชื่อว่าหลายคนคงเห็นด้วยกับผม

ผู้ชมเว็บต่างๆ ที่มีกำลังซื้อกำลังคลิกต้องได้เห็นโฆษณาวันนึงเป็นพันๆ โฆษณาระหว่างการเล่นเน็ตต่อวันจากคู่แข่งของคุณที่มีอยู่มากมายและเพิ่มขึ้นอยู่ทุกวัน การจะทำให้เว็บเพจคุณถูกหันมาสนใจ และทำให้คนคลิกโฆษณาของคุณหรืออะไรก็ตามที่คุณตั้งเป้าไว้นั้น คุณจะต้องเข้าใจพฤติกรรมของคนเหล่านั้นให้ได้ ไม่ใช่จากการถามแต่จากการดูสถิติต่างๆ ให้แตกฉาน

และ…เวลาที่คุณวิเคราห์ผู้ชมจาก Google Analytics เพื่อการ Optimize (ไม่ใช่เรื่องของ User Friendly นะคนละเรื่อง) ถ้าคุณยังมัวมองว่าคนที่เข้ามาเป็นมนุษย์ทุกอย่างมันจะยากไปหมด เพราะคุณจะพยายามเข้าใจในสิ่งที่คุณคิดว่าน่าจะเป็น สิ่งที่คุณคิดว่าเขาน่าจะคิด ซึ่งส่วนใหญ่คุณจะพบว่ามันตรงกันข้าม ดังนั้น สิ่งที่ผมแนะนำก็คือให้หัดมองดูผู้ชมเหล่านั้นเป็นแค่ตัวเลขสถิติเวลาวิเคราะห์ แล้วคุณจะเข้าใจถึงภาพรวมและหาเงินได้ง่ายขึ้นกับผู้ชมเว็บ

และทั้งหมดก็คือ 1 ตอนจากหนังสือเล่มใหม่ที่กำลังจะออกเร็วๆ นี้ “More Traffic, More Money!”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *