5 วิธีเลือก Plugins ไม่ให้เสีย Self

เมื่อเช้าเผอิญมีเว็บบล็อกที่หนึ่งของผมโดยโจมตีพังยับเยินจากการโดนแฮ็ก เดี๋ยวนี้แฮ็กกันน่ากลัว มันแปะลิงก์เต็มโฮมเพจไปหมด เนื่องจากเว็บผมมี PR 4 สุดท้ายก็ต้องมานั่งล้างกันใหม่หมด ลง Database ใหม่ Theme Upload file ใหม่ทุกอย่างกลับมาปกติ แต่ทีนี้ก็คิดว่าจะลองหา Plugin Security ใหม่ๆ มาลงเพื่อช่วยป้องกันแฮ็กใหม่ๆ ก็เลยนึกขึ้นได้ ว่าทุกครั้งที่ผมจะเลือกหา Plugin ใหม่ๆ มาใช้ ผมจะตาไวมากในการเลือก ใช้เวลาเลือกไม่ถึง 1 นาที เลยอยากเอามาแชร์ให้ทุกคนฟังเผื่อได้ช่วยประหยัดเวลาหา Plugin ได้ เพราะเดี๋ยวนี้ มันมีให้เลือกเยอะเหลือเกิน ปัจจัยในการหา Plugin WP ดีๆ ก็มี 5 ข้อดังนี้

plugins to choose

1. Compatible

ควร Compatible up to หรือใช้ได้กับ WP เวอร์ชั่นล่าสุด ถ้าวันนี้ WP 3.2.1 แต่ Plugin ดัน Compatible up to 3.0 ก็มีโอกาสได้ว่า 95% ที่คนสร้าง Plugin ปิดกิจการไปเรียบร้อยเลิกพัฒนาไปแล้ว

2. Forum

เข้าไปดูในลิงก์ Forum ของ Plugin นั้นๆ ว่าครั้งสุดท้ายที่มีคนโพสตอบนั้นเมื่อไหร่ ถ้านานกว่า 2 เดือน..ก็มีโอกาสว่าคนเลิกใช้กันไปหมดแล้ว และก็ดูการอธิบายของการติดตั้งต่างๆ ว่าเขาอธิบายได้ดีหรือโง่มากแบบอ่านเท่าไหร่ก็ไม่เข้าใจหรือเปล่า ถ้าไม่เข้าใจในการใช้ มันก็อาจจะไม่เหมาะกับคุณได้เหมือนกัน หาตัวอื่นอาจจะดีกว่า

3. Rating vs. Download

ข้อนี้ง่ายมาก ดูที่จำนวน Rating ว่ามีกี่ดาว ถ้าดาวน้อย (ผ่อนนาน อันนี้ไม่เกี่ยว) ถ้าดาวน้อยก็ต้องผนวกกับจำนวน Download ด้วยครับ ว่ามีคนดาวน์โหลดเยอะแค่ไหน ถ้าดีๆ จะมีเป็นหมื่น-แสนครั้ง ถึงดาวมีแค่ 3 เต็ม 5 แต่ก็อาจจะดีก็ได้

4. Screenshot

ดูที่ Screenshot ก่อนว่ามันใช่ที่คุณต้องการหรือเปล่า จะได้ไม่ต้องเสียเวลากับมันเปล่าๆ ข้อนี้ผมรู้สึกแปลกใจมากที่คนทำ Plugin ส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะแสดงภาพของผลลัพธ์จากการใช้ Plugin แต่แสดงแค่หน้า Interface เป็นยังไง แต่ดูไว้ก็ยังดีครับ อย่าขี้เีกียจคลิก เพราะภาพหนึ่งมีความหมายมากกว่าคำเป็นพันๆ คำอย่างที่โบราณเขาว่าไว้

5. Search Engines

อย่าหา Plugin ในหน้่า WP Plugin อย่างเดียว ถ้าหา Plugin ที่ดีๆ ไม่ได้ก็ให้ใช้ Search Engines ช่วยหาด้วย เพราะระบบ Search ในเว็บอะไรก็ตาม มักจะสู้จะระบบการค้นหาของ Search Engine ไม่ได้อยู่แล้ว จะทำให้คุณเจอสิ่งใหม่ๆ ดีๆ อีกมากมายด้วย keyword ของปัญหาต่างๆ เช่น wordpress plugin for change domain name, wordpress plugin for rank checking แล้วคุณจะพบเจออะไรดีๆ อีกมากมาย

ตอนนี้ Plugin ของ WordPress ทำงานได้มากมายและหลากหลายมาก แม้กระทั่งเป็น Project Management Software เลยก็มี หรือจะจัดการงาน SEO ทั้งหมดเหมือนซฟอท์แวร์ตัวนึงเลยก็มี อีกหน่อยผมว่า WordPress อาจจะถูกใช้เป็นระบบ OS เพื่อออนไลน์ซอฟท์แวร์ก็เป็นได้ คงจะแปลกดีผมว่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *