Google Analytics นับเวลาโง่ขนาดไหน

มันช่วยได้มากเวลาที่คุณมีลูกค้าที่ฉลาดและอยากรู้อยากเห็นในเรื่องที่น่าสนใจ มันทำให้เราได้พัฒนาความคิดของเราและโตไปด้วยกัน ต่อไปนี้คือ อีเมลยาวๆอันหนึ่งที่ผมตอบลูกค้ากับคำถามที่ว่า Google Analytics ใช้อะไรนับเวลา มันนับได้ยังไง และมันไม่แม่นยำขนาดไหน เผื่อคนหาเรื่องนี้บน Google จะได้ไม่ต้องมางมหาเหมือนกับผม บอกไว้ก่อนว่า GA นับเวลาได้สองแบบคือ Time on page (จำนวนเวลาบนเว็บเพจแต่ละหน้า) และ time on site หรือที่ GA ตั้่งชื่อใหม่ว่า Session duration (เวลาที่อยู่บนเว็บไซต์) และ Session หนึ่งก็คือการแวะเข้ามาหนึ่งครั้งภายใน 30 นาที ถ้าคนเดิมเข้ามาอีกครั้งในนาทีที่ 31 จะนับเป็น Session ที่สองทันที

เรื่องนี้อาจดูเหมือนมีอะไรเยอะ แต่ถ้าเราเข้าใจความสำคัญบางอย่างที่ GA ไม่ค่อยบอกใคร เราจะเข้าใจได้ทันที ดูตัวอย่างที่ผมให้ไว้ก็น่าจะเข้าใจได้ไม่ยากครับ

วิธีที่ GA ใช้นับเวลา (ไม่แม่นยำมาก แต่ดีที่สุดในโลกแล้วทำได้แค่นี้)

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนคือ GA จะสามารถนับเวลา time on page and time on site (session duration) ได้ก็ต่อเมื่อ คนเข้ามาแล้วกระโดดจากหน้าหนึ่งไปอีกหน้าหนึ่งเท่านั้น ถ้าเข้ามาหน้าเดียวแล้วออก GA จะนับไม่ได้เลย

time on page วัดจากเวลาที่ใช้บนหน้าหนึ่ง และหยุดนับทันทีที่เปิดหน้าสุดท้าย (เวลาที่อยู่บนหน้าสุดท้ายนับไม่ได้แม้จะอยู่นานแค่ไหนก็ตาม) และ time on site วัดจากการเอาเวลาทั้งหมดของ time on page มารวมกัน เดี๋ยวจะพูดเรื่อง avg. นะครับ แต่ต้องเข้าใจตรงนี้ก่อน

ถ้าการเข้ามาไม่มีการกระโดดจากหน้าหนึ่งไปอีกหน้าหนึ่ง GA จะไม่สามารถนับเวลาได้เพราะ GA ไม่มีทางรู้ได้ว่าคน exit ตอนไหนจากหน้าสุดท้าย และนั่นทำให้การเข้ามาครั้งนี้ถือว่ามีค่าเป็น 0 และ bounce rate ก็เป็น 100%

ตัวอย่างกรณีที่ 1:

user เข้ามาที่ page A แม้จะอยู่นานเป็น 10 นาที แต่ไม่มีการเปิดหน้าอื่นต่อ GA จะแสดงค่า visit หรือ session นี้เป็น 1 session, time on page/ on site = 0 min และ bounce rate 100% (อันนี้คือกุณแจสำคัญที่จะมาตอบว่า ทำไมค่า avg. page ถึงมากกว่า avg. session dur ในตอนท้าย)

ตัวอย่างกรณีที่ 2:

user เข้ามาที่ page A เป็นเวลา 5 นาที แล้วกระโดดเปิดไป page B อยู่อีก 100 นาที GA ก็จะนับได้แค่ 5 นาทีแรกเท่านั้น เพราะมันไม่รู้ว่าไอ้ตอนอยู่ page B คนออกไปตอนไหน ดังนั้นจะได้ 1 session, time on page/ on site = 5 min.

ตัวอย่างกรณีที่ 3:

User เข้ามาที่ page A เป็นเวลา 5 นาที แล้วเปิด page B อยู่อีก 8 นาที   จากนั้นเปิด page C อยู่อีก 20 นาที GA จะนับเป็น:

1 session
time on page A = 5 min
time on page B = 8 min
time on page C = 0 min

session duration = 13 min (page A + page B)

คราวนี้มาถึงคำถามที่ถามมา..

Avg. time on page (วัดจากค่าเฉลี่ยจาก pageviews ของแต่ละหน้า)
formula: time on site/จำนวน pages ที่เปิด
มีคน 20 คนแล้วเปิดหน้า (pageview) ทั้งหมด 100 ครั้ง และในแต่ละ pageview นั้นมีการใช้เวลาที่ต่างกัน บาง pageview 2 นาที บาง pageview 4 นาที บาง pageview 1 นาที ดังนั้น ค่าเฉลี่ยของจำนวนนาทีพวกนี้ ได้เท่าไหร่ก็คือคำตอบ

Avg. session duration (วัดค่าเฉลี่ยจาก sessions ของแต่ละหน้า)
formula: total session duration (in sec.) / number of sessions
เช่น landing page /register หรือ organic source มี 100 sessions แต่ละ session ที่เข้ามาใช้เวลาต่างกันไป ดังนั้นค่าเฉลี่ยของมันคือคำตอบของข้อนี้

เดี๋ยวผมจะยกตัวอย่าง 2 ค่า avg. นี้ให้ดูตอนท้าย

ทำไม time on page ถึงมากกว่า time on site?
คำถามที่ว่า ทำไม avg. time on page ถึงมีค่ามากกว่า avg. time on session เป็นเพราะว่า avg. time on session จะไม่นับ session ที่เป็น bounce 100% เลย (พวกเปิดหน้าเดียวแล้วเผ่นหนี) แต่ avg. time on page จะนับเวลาคนพวกนี้ด้วย ค่ามันเลยไม่สมเหตุสมผลอย่างที่เป็น

ยกตัวอย่าง Avg. time on page vs. avg. s. duration.
::5 คนเข้ามาที่หน้า /register แล้วใช้เวลาเหมือนกันหมด คือ 5 นาที
จากนั้น
::4 คนปิดเว็บออกไป
::1 คนเปิดหน้าต่อไป /home แล้วอยู่อีก 5 นาทีจากนั้นค่อยออกไป

ค่าเฉลี่ยที่จะได้คือ:
Avg. time on page = 5 min
formula: 5 / (5-4)
(-4 คือลบจำนวนคนที่ปิดหน้าออกไป)
Avg. session duration = 1 min
formula: 0 + 0 + 0 + 0 + 5 / 5

(ทำไมถึงเป็น 0 สี่ตัว? เพราะอย่างที่ผมอธิบายไว้ตอนต้นว่า คนที่เข้ามาหน้าแรกแล้วปิดไป ไม่กระโดดไปหน้าอื่นต่อ GA จะถือว่าเป็น bounce 100% ทำให้ avg. session duration มันไม่นับคนพวกนี้เลย ค่านี้เลยน้อยเหลือแค่ 2 min)

สรุปแล้วเราควรจะคิดกันใหม่ว่าว่าไม่ควรใช้ avg. session duration อีกต่อไปที่จะเอามาวัดว่าคนอยู่กับเว็บเรานานแค่ไหน ถ้าจะต้องใช้จริงๆ Time on page บอกอะไรได้มากกว่า

Base on this content:
http://www.searchenginejournal.com/tick-tock-the-limitations-of-average-time-on-page-and-average-time-on-site-in-google-analytics-experiment/21439/

http://webmasters.stackexchange.com/questions/24344/google-analytics-why-is-avg-time-on-site-lower-than-avg-time-on-page

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *