signup-process-seo

Signup Process Optimization

เว็บทุกเว็บมีเป้าหมายของมัน แม้แต่เป้าหมายเล็กๆ แค่ Traffic วันละ 10 คนก็ถือเป็นเป้าหมาย และต้องทำให้ได้ถ้าได้ตั้งเอาไว้ ไม่งั้นจะมีประโยชน์อะไรใช่ไหม แต่ก็มีเช่นกันกับเว็บที่ไม่ได้คิดอะไร สร้างมาก็เพื่อความสะใจของตัวเอง ซึ่งเราคงไม่จำเป็นจะต้องพูดถึงเว็บพวกนั้นเพราะมันไม่จำเป็นต้องเรียนรู้อะไร

signup-simple-process
ตัวอย่างฟอร์มที่ให้ค่า Conversion สูง

เว็บใดก็ตามที่มีเป้าหมาย ก็ย่อมต้องมีเรื่องของ Conversion rate เข้ามาเกี่ยวเพื่อเอาไว้วัดความสำเร็จจากสิ่งที่จะนำมาซึ่ง…จำนวนคลิก จำนวนรายได้จากคลิก หรือจำนวนสมาชิกที่สมัครมากขึ้นที่ผมจะพูดสั้นๆ ในโพสวันนี้

พักหลังมานี้ จากการได้ดูบอลยุโรปมาหลายๆ นัด มันก็ทำให้ผมคิดอะไรได้บางอย่างว่า ทุกอย่างที่มีเป้าหมายล้วนมีค่า Conversion Rate ทั้งสิ้น แม้แต่การเล่นบอลในสนามก็เหมือนก้บการสร้าง Conversion Rate เพราะยิ่งคุณครองบอลได้นานเท่าไหร่ มันก็ยิ่งสร้างโอกาสให้ค่า Conversion rate (เป้าหมายคือการยิงประตูได้) ให้สูงมากเท่านั้น และก็เหมือนกับทุกเรื่องบนโลกใบนี้ที่มีเป้าหมาย การจะสมัครงานให้ได้ ก็ต้องให้แน่ใจว่าคุณไปสมัครให้หลายๆ ที่ๆ สุด หรือการทำ AdSense ก็คือการสร้าง traffic ให้ได้มากที่สุดก่อน ฯลฯ

แต่ที่ผมจะพูดคือ เรื่องของ Signup Process Optimization ที่จะนำมาซึ่งค่า Conversion rate ของการสมัครที่มากขึ้น สำหรับผู้ออกแบบเว็บที่มีการสมัครสมาชิก (และพวกทำ Landing Page Optimization ให้กับเว็บบริษัทต่างๆ อย่างที่ผมกำลังทำอยู่) ซึ่งมีเคล็ดลับที่ควรทำตามง่ายๆ ดังนี้

  1. Label Text ควรจะอยู่ทางด้านบนซ้ายของช่องกรอกเสมอ (ดูตัวอย่างเว็บ eBay)
  2. ขนาด Font ของ Label Text ยิ่งใหญ่ก็จะยิ่งดีเท่านั้น
  3. คนจะกรอกในสิ่งที่เข้าใจเท่านั้น ดังนั้นทำให้แน่ใจว่าคุณเขียนอธิบายแต่ละช่องให้เข้าใจง่ายที่สุด
  4. อย่าถามมากมาย ถามเท่าที่จำเป็นจริงๆ ไม่งั้นคุณจะเสียสมาชิกไปอีก 70% อย่างน้อย
  5. ควรใช้ Drop downlist ให้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่มีใครมีเวลามานั่งเขียน นั่งพิมพ์หรอกครับ
  6. Balloon text อธิบายแต่ละช่องจะช่วยนำทางผู้สมัครให้ไม่หลงทางได้
  7. ทำอะไรให้มันสมเหตุสมผล ถามตัวเองว่าถ้าจะให้คุณกรอกขนาดนี้ ขนาดนั้น จะทำหรือเปล่า หาเหตุผลที่ดีให้กับคนกรอกด้วย เช่น Incentive Offer กรอกแล้วได้อะไร บอกเขาแต่เนิ่นๆ ไม่มีใครมีเวลาหรอกครับวันนี้ ในยุคของโลกออนไลน์ที่ฉาบฉวยเสมอ
  8. ออกแบบก่อนด้วยการใช้ Flowchart เสมอ จะได้เข้าถึงจิตใจผู้กรอกฟอร์มก่อนจะลงมือทำ (ดูภาพ)
  9. ใช้ประโยชน์จากการเปรียบเทียบ Conversion จากการจัดวางเว็บเพจด้วย A/B Testing กับ Google WebOptimizer

signup-process-seo

สิ่งที่อยากจะฝากไว้ก็คือ ไม่ว่าคุณจะทำเรื่องไหน แต่ถ้าเป็นเรื่องของ Conversion การทำเว็บเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการนั้น ต้องมีเป้าหมายชัดเจน การที่จำนวนสมาชิกมากขึ้น หรือน้อยลงในแต่ละเดือนมันไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องของดวง แต่เป็นเรื่องของการทดสอบ ค้นคว้า และก็ไม่จำเป็นจะต้องลองผิดลองถูก เพราะเขามี research มากมายที่บอกคุณได้ทันทีว่าอะไรที่ดีกว่า เปลี่ยนตรงโน้นนิด ได้มาก 1% conversion เปลี่ยนตรงนั้นอีกหน่อยได้มากอีก 2% conversion รวมกันแล้วก็กลายเป็นตัวเลขที่เยอะได้

อย่าลืมว่า รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ แม้แต่ขนาดตัวหนังสือ ก็สามารถสร้างความแตกต่างระหว่างแคมเปญที่ล้มเหลวกับแคมเปญที่ประสบความสำเร็จได้ และความสำเร็จมักจะอยู่กับผู้ที่…ใส่ใจในรายละเอียด เท่านั้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *