การทำ seo บน youtube

SEO w YouTube = YouTube w SEO

เรามักลืมกันไปว่า Search Engine ที่มีคนใช้เยอะที่สุดเปํ็นอันดับที่สองคือใคร ไม่ใช่ Bing แต่เป็น Youtube นั่นเอง (อ้อ w ด้านบนย่อมาจาก ‘with’ = ‘ด้วย’ นะ)

2-3 ปีก่อนถ้าคุณโพสวีดีโอขึ้น Youtube ด้วย Title, Description ที่ใส่ Keyword เข้าไป คุณก็จะ Rank หน้าแรกภายในไม่กี่วัน (วันนี้ก็ทำได้ถ้า Keyword นั้นยังไม่มีคู่แข่งบน YouTube) แต่แน่นอนว่าใน USA นั่นใช้กลยุทธ์นี้กันมากมาพักใหญ่แล้ว

การทำ seo ให้ youtube

ทำให้ตอนนี้การอัปโหลดวีดีโอหรือการใช้ Youtube ก็กลายเป็นที่ๆ สองสำหรับการทำ SEO นอกจาก Google Search ไปแล้ว พูดอีกอย่างคือ วีดีโอ ก็เปรียบเหมือนเว็บเพจที่ต้อง Optimize เหมือนกัน และ Youtube ก็คือ Google Search ที่คุณจะต้องทำ SEO ให้กับมัน และเคล็ดลับการทำ SEO ให้กับวีดีโอ Youtube ที่รู้ๆ กันก็มีดังนี้

  1. ตั้งชื่อไทเทิ้ลของวีดีโอด้วย คำที่สั้นแต่โดนใจคนค้นหา + Keyword
  2. ใส่เว็บ url ของคุณขึ้นต้นในส่วนของ description ของวีดีโอ 5,000 ตัวอักษร ใส่เข้าไปสิ แต่อย่าใส่ลิงก์เกิน 2 ลิงก์นะ ใส่ keyword เขียนเป็นบทความเลยยังได้
  3. ใส่ tag ด้วย keyword หลากหลายคำที่สอดคล้องกับวีดีโอ
  4. ใส่ url เข้าไปในวีดีโอซะเลยทั้งตอนต้นและตอนจบกับ Call-to-action message
  5. สร้าง Channel ของตัวเองแล้วอัปโหลดวีดีโอให้เยอะที่สุด ยิ่งเยอะก็ยิ่งเหมือนเว็บไซต์ที่มีบทความมาก วิธีเดียวกัน เรื่องเดียวกัน ใครทำเยอะได้เยอะ
  6. ทำวีดีโอที่คนอยากดู ดูแล้วดีมีประโยชน์ ตอบคำถามของคนส่วนใหญ่ได้ แล้วจะได้ review star ดีๆ ทำให้อันดับดี ส่งผลบุญไปถึงเว็บของคุณที่แปะลิงก์ไว้อีกด้วย

แต่นอกจากนั้นก็มีเคล็ดลับที่ขั้นสูงหน่อยที่ยังไม่ค่อยพูดถึงกัน นั่นคือ

  1. ตั้งชื่อไฟล์ด้วย Keyword (ง่าย แต่หลายคนมักลืม)
  2. HD video จะทำอันดับได้ดีกว่า วีดีโอคุณภาพที่ต่ำกว่า
  3. การใส่ Script เข้าไปในส่วนของ Description (อันนี้ Advanced มากขอติดไว้ก่อน)
  4. CC – Close caption หรือ Subtitle ที่จะจับเสียงของวีดีโอได้ว่าพูดถึงอะไรมันคือ Speech recognition ของ Youtube (Advanced เช่นกันไว้ตอนหน้าจะมาบอก)

สุดท้าย ผมแนะนำว่า ถ้าวีดีโอมีเนื้อหาไม่น่าสนใจ หรือดูแล้วไม่มีอะไรแตกต่างจากชาวบ้าน มันก็ไร้ประโยชน์ ดังนั้นคิดถึงสิ่งที่คนดูจะได้ก่อน แม้ว่าสิ่งนั้นจะเป็นเสียงหัวเราะดังๆ ก็ตาม (เสียงหัวเราะนี่แหละตัวสร้างผู้ชมมหาศาลได้อย่างดีที่สุดเลย) ล้วนสร้างอะไรบางอย่างให้วีดีโอควรค่าแก่การเสียเวลาดูทั้งสิ้น

seo-youtube-cc-sub-speech

ถ้าคุณกำลังจะท้วงผมแล้วบอกว่า เฮ้ย! Youtube มันเป็นลิงก์ Nofollow นี่แล้วจะได้อะไรจาก Youtube ผมก็จะท้วงกลับแล้วบอกว่า นั่นมันเป็นเรื่องเก่าไปแล้วไอ้ Nofollow แล้วถ้าจะเอามาใช้กับเว็บที่มีมหาชนคนเป็นหมื่นล้านมันคงจะไม่ได้ มันจะตัดเอากฏเล็กน้อยแบบนี้ออกไปได้ทันทีถ้าพูดถึงเว็บที่มีคนมหาศาลเช่นนี้ ขอเพียงแค่คุณมีลิงก์จากมันมาแค่นั้นเอง ประโยชน์จะบังเกิดในทุกเรื่อง

ผมบอกสั้นๆ ได้ว่า ไม่มีอะไรในโลกของการทำ Digital Marketing และ Google – SEO ที่จะสำคัญและควรให้ความสำคัญมากไปกว่า….Big Traffic เพราะรายได้ของเว็บรวยๆ ทุกเว็บเริ่มจากตรงจุดนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *