google ctr

ทำเว็บเพื่อ Google หรือ User?

google ctr

การทำ SEO ทั่วไปเรามักจะคิดกันถึงแต่เรื่อง Search Engine เราปรับแต่งเว็บ ฝากลิงก์ ทำทุกอย่างเพื่อให้ Search Engine อย่าง Google มารักเว็บเราแต่…

เรายังลืมอีกอย่างไปว่าการปรับแต่งเว็บนั้นนอกจาก SEO แล้ว สิ่งที่สำคัญและลืมไม่ได้เลยก็คือ การปรับแต่งเว็บเพื่อ USER หรือผู้ใช้เว็บนั่นเอง อย่างที่ผมได้เคยพูดไปในบทความก่อนถึงการที่ไม่มีคนคลิกจาก Google Search แต่ผลลัพธ์ของการปรับแต่งล่ะ ปรับแต่งเพื่อใครแล้วได้อะไรกลับมา เอาล่ะมาสรุปง่ายๆ ได้เป็นสองขั้นตอนดังนี้

ปรับแต่งเว็บเพื่อใครแล้วได้อะไร

  1. ถ้าคุณสร้างเว็บอยู่บนพื้นฐานความต้องการของ Search Engine Optimization (SEO) สิ่งที่คุณจะได้ก็คือ Ranking – Traffic จาก Google ฟรีๆ แต่จะได้ถึงเมื่อไหร่ บอกไม่ได้ ทันทีที่ Google เปลี่ยนอัลกอริทึ่ม คุณอาจจะถูกทอดทิ้งได้ทันที ตก Rank หล่นหายไปเลย
  2. ถ้าคุณสร้างเว็บเพื่อเอาใจผู้ใช้ เช่น ปรับแต่งเว็บ Layout อย่างเข้าใจผู้ใช้ เขียนบทความที่มีประโยชน์ เมนูต่างๆ จัดไว้อย่างเรียบง่าย หาอะไรก็เจอ สิ่งที่คุณจะได้ก็คือ ROI (Return of Investment) หรือรายได้นั่นเอง และนอกจากนั้น คุณจะชนะใจ Google ได้ในเวลาเดียวกันด้วย แปลว่า อย่างที่ 2 จะเท่ากับยิงนัดเดียวได้นกสองตัวนั่นเอง (อัปเดทบทความ 2012)
google-website-optimizer-winner

 

พอเห็นแบบนี้ ก็อาจจะเกิดคำถามได้ว่า แล้วจะทำอันไหนดี หรือทำอันไหน ก่อน ง่ายมากครับ ก็ทำข้อหนึ่งก่อน เพราะถ้าไม่มี Rank จะมีคนหาเว็บเจอคงยาก พูดอีกอย่างคือจะไม่มี Traffic ผ่านมานั่นเอง แต่พอได้ Rank แล้วทีนี้แหละ คุณจะเอาผู้ชมไปเททิ้ง หรือยกให้คู่แข่ง หรือเก็บไว้กับตัวทั้งหมดกี่เปอร์เซ็นต์มันก็จะขึ้นอยู่กับข้อสองนั่นเอง หลักการคิดนี้ ใช้ได้กับทุกเรื่องในวงการหาเงินด้วยเว็บทุกอย่างที่จะนึกออก…จะให้ผมเรียงให้ดูก็ได้

อัปเดท 2012: ในปีนี้ ผมกลับมาเปลี่ยนบทความนี้ใหม่เนื่องจากอะไรต่อมิอะไรเปลี่ยนไปมากในวงการเว็บไซต์ และกลไกการจัดอันดับของ Google สมัยนี้ ถ้าคุณอยากยั่งยืน อยู่นาน รวยในอีก 2-3 ปีข้างหน้า ผมแนะนำว่า คิดถึงแต่ User เท่านั้น แล้วจะรุ่ง ด้วยบทความที่มีประโยชน์ หรือข่าวใหม่ๆ ในวงการ มีการอัปเดทบทความบนเว็บบ่อยที่สุดวันละอย่างน้อย 3 ครั้ง

นอกจากนั่น การเขียนบทความ ไทเทิ้ลบทความ ควรดูเรื่องของ Keyword ให้เป็นคำที่มีการค้นหาสูงในวงการทุกครั้ง แล้วทุกอย่างที่คุณอยากได้จะตามมาเอง แต่เป้าหมายที่ต้องให้ความสำคัญที่สุดคือ จำนวน Traffic เพราะมันคือบ่อข้าวบ่อน้ำ มันคือข้อตัดสินของความสำคัญของเว็บทุกเว็บบนโลกใบนี้

มูลค่าของเว็บขึ้นอยู่กับจำนวน Traffic จำข้อนี้ไว้ให้ดี ไม่ว่าจะขายอะไร หรือทำ AdSense, Affiilate เหมือนกันหมด ถ้าวันนึงคุณยังไม่ได้ Traffic อย่างน้อยวันละ 1,000 visits จะหวังให้มันทำให้คุณรวยวันละ 500-1000 บาทขึ้นไป อย่าหวังเลยครับ เป็นไปแทบจะไม่ได้เลย นอกจากคุณจะขายอะไรที่พิเศษจริงๆ เช่น eBook ที่ไม่มีใครเขียนเลย คล้ายอย่างที่ผมทำ คุณถึงจะหาเงินได้วันละหลายพันถึงหมื่นบาท

  1. หาเงินด้วยการค้าขายสินค้า หนังสือ เครื่องนุ่งห่ม ยาหม่อง e-book ภาพดิจิตอล ฯลฯ บนเว็บ ถ้าเว็บคุณติด Rank แถมในร้านยังหาอะไรง่ายดาย ไม่ยุ่งยาก ROI หรือค่า CTR หรือ Conversion ก็จะสูงได้เอง
  2. หาเงินด้วย Click หรือ AdSense, Affiliate เหมือนกันถ้าติด Ranking แล้วแถมเข้ามาในเว็บ ป้ายโฆษณาต่างๆ น่ามือลื่นไถลไปคลิกซะเหลือเกินคุณก็จะได้เงินมากเท่านั้นนั่นเอง

high-ctr-how-to

เครื่องมือปรับแต่งเว็บเพื่อ Traffic

ทั้งสองข้อที่ว่ามาก็แทบจะครอบคลุมการหาเงินด้วยเว็บทั้งวงการแล้วล่ะคุณว่าไหม? และเครื่องมือที่จะช่วยคุณได้ในการปรับแต่งเพื่อผู้ชมก็คือ Google Analytics, Clickheat (ตรวจจับ heatmap ว่าคนชอบคลิกที่ไหน), Google Web Optimizer และ Google Webmaster Tools นั่นเอง จบข่าวเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *