SEO ท้าชน PPC

การโปรโมตเว็บไซต์บนโลกอินเตอร์เน็ต หรือการโฆษณาบนโลกออนไลน์ที่นิยมที่สุดในโลกตอนนี้ดูเหมือนจะมีอยู่ 2 แบบ นอกจากป้ายโฆษณาแบนเนอร์แบบเก่าทั่วไป นั่นคือ SEO หรือ Search Engine Optimizationที่ส่งผลการเพิ่มผู้ชมจาก Google Organic Search ที่ต้องอาศัยเวลากับความพยายามอย่างมากในการปรับแต่งเว็บให้เป็นมิตรกับ Google

ppc-vs-seo

แบบที่สองคือการจ่ายเงินลงโฆษณากับใจเร็วด่วนได้กับระบบ PPC ย่อมาจาก Pay-Per-Click หรือบางครั้งเรียก Paid Search อย่าง Google AdWords ที่ได้ผู้ชมจากทาง Paid Search Result (ดูภาพ 5-4) (คนมากมายเรียกการทำ PPC กันว่า SEMหรือ Search Engine Marketing นั้นผิดนะครับ อย่าไปเรียกตามคนอื่น เพราะ Search Engine Marketing จะหมายถึงทุกอย่างรวมทั้ง SEOและ PPC)

สองทางในการโฆษณาที่สุดฮิตบนโลกออนไลน์นี้มีเป้าหมายเหมือนกันคือ การสร้างผู้ชม และสร้างชื่อ เพื่อส่งผลทางตรงและทางอ้อมในการเพ่ิมกำไรทางธุรกิจจาก Google (วันนี้ยังเป็น Google แต่วันหน้าถ้ามี Search Engine ที่นิยมกว่าเกิดขึ้นก็อาจเป็นที่อื่นแทน) ที่เป็นแหล่งผู้ชมที่มากที่สุดในโลก รองจาก Social Network อย่าง Facebook แต่ให้ประโยชน์ที่ต่างกัน เช่น Organic Search เป็นเรื่องธรรมชาติ จะเร่งให้ติดอันดับหน้าแรกต้องใช้เวลาเป็นเดือนหรือปี ในขณะที่ Paid Search สามารถทำให้คุณอยู่หน้าแรกบน Google ได้ภายในข้ามคืน และจำนวนคลิกจาก Organic Search กับ Paid Search ก็ต่างกันมาก

อย่างในภาพที่ผ่านมา จะเห็นว่าผู้ชมหรือ Traffic ที่มาจากการทำ SEO ที่จะเข้ามาจากทาง Organic Search ของ Google จะสามารถทำจำนวนผู้ชมได้มากกว่าอยู่ที่ 75% เมื่อเทียบกับผู้ชมจาก Paid Search ที่จะได้ประมาณ 25% ของจำนวนผู้ชมทั้งหมดบน Google Search Engine สรุปคือ คนส่วนใหญ่จะคลิกที่ Organic Search Result มากกว่า แต่อย่างไรก็ตาม มันไม่ได้หมายความว่า SEO จะดีกว่าเสมอไป หรือ PPC จะไม่น่าใช้ เพราะทั้งสองก็ยังให้ประโยชน์ที่ต่างกันอยู่ที่กลยุทธ์การโปรโมทของแต่ละแคมเปญต่างหาก เหมือนกับเครื่องมือที่ออกแบบมาให้ใช้งานต่างกันนั่นเอง และความแตกต่างของผลลัพธ์จะดูได้จากภาพที่ผ่านมา และตารางต่อไปนี้

เปรียบเทียบข้อดีข้อเสียระหว่าง SEO และ PPC

PPC (AdWords) SEO
ข้อดี:

  • เหมาะกับกลยุทธ์ระยะสั้น
  • เริ่มได้ทันที ให้ผลทันที
  • ได้ข้อมูลพฤติกรรมผู้คลิกอย่างแม่นยำ
  • ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ส่งผลแทบจะทันที

 

 

ข้อดี:

  • เหมาะกับกลยุทธ์ระยะยาว
  • ทำเองได้ ฟรีๆ แค่มีความรู้
  • ได้ผู้ชม 75% จากกลุ่มตลาดนั้นๆ บน Google Search Engine ถ้าสำเร็จ
ข้อด้อย:เงินหมดเมื่อไหร่ ผู้ชมก็หาย

ได้ผู้ชมจำนวน 25% ขณะที่ SEO ได้ 75%

ต้องอาศัยความรู้ และนั่งเฝ้าดูตลอดเวลา

 

ข้อด้อย:ข้อมูลพฤติกรรมผู้ชมคลุมเครือ เดาทางยาก

ต้องทำงานเยอะมากกว่าจะสำเร็จ

ให้ผลช้า อีก 4-12 เดือนถึงจะเห็นผล แต่หลังจากนั้นจะสบาย

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *