คุณน่าเชื่อถือแค่ไหน

ใช่ครับ

SEO มันเกี่ยวกับ..เนื้อหา

SEO มันเกี่ยวกับ..ลิงก์

SEO มันเกี่ยวกับ..เรื่องเทคนิค (ไม่สร้างปัญหาให้กับ Googlebot เป็นใช้ได้)

แต่ถ้ามองกันแบบง่ายๆ ไม่ซับซ้อนให้เข้าใจกันในเนื้อหาของการทำ SEO แล้ว ความน่าเชื่อถือก็มีส่วนเยอะในการเพิ่มจำนวน traffic ระยะยาวให้เว็บคุณ ถ้าเนื้อหาคุณดีจริง ผลดีที่จะตามมาในระยะยาวก็คือเครดิตความน่าเชื่อถือของโดเมนเมของคุณนั่นเอง แม้จะอยู่ rank อันดับ 10 แต่เครดิตของคุณจะช่วยชีวิตคุณได้ และเมื่อมีคนคลิกคุณบ่อยๆ การจะขึ้นไปแซงคนอื่นทั้งหมดนั้น ไม่ใช่เรื่องยากเลย เป็นเรื่องธรรมชาติด้วยซ้ำ

ซึ่งใน Rank อันดับทั้ง 10 บนหน้าผลลัพย์การค้นหาของ Google (SERP) หลายครั้งเราจะคลิกจากการดูที่โดเมนเนม ว่าอันไหนที่เราคุ้นเคยว่ามันเคยให้ข้อมูลดีๆ กับเราบ้าง ยกตัวอย่าง ถ้าเรามองดูกันง่ายๆ จากภาพด้านล่างนี้ คุณว่าคุณจะคลิกอันดับไหน ถ้ามีโดเมนเนมที่คุณชื่นชอบแสดงอยู่ สำหรับผมๆ แน่นอนก็ต้องคลิกที่ชอบก่อน คือจะคลิกข้อมูลจาก lifehacker ก่อน เพราะที่ผ่านมา มันไม่ค่อยทำให้ผิดหวังเรื่องตอบโจทย์คำค้นหาของผมเลย เพราะเนื้อหามันมักจะตรงใจตอบโจทย์เสมอ

แล้วโดเมนเนมของคุณล่ะ เคยสร้างเครดิตไว้ยังไงบ้างบน Google ด้วยเนื้อหาที่ตอบโจทย์ของคำค้นหาที่คุณพยายาม Rank นัก Rank หนา นั่นแหละคือคำตอบของเว็บที่ทำ Traffic ได้มากมายทุกวันนี้

“จงอย่าถามว่า Google ให้อะไรกับคุณบ้าง แต่ควรถามว่า คุณให้อะไรกับ Google (ผู้ค้นหาทั้งหลาย) บ้าง”

ขโมยและดัดแปลงประโยคมาจาก John F. Kenady (ประธานาธิบดีอเมริกาที่ซวยที่สุด)

google serp

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *