จับตายเจ้าพ่อ Backlink Builder

การทำเว็บจะไม่สามารถเป็นไปได้โดยเด็ดขาดถ้าปราศจากการโยงลิงก์ไปหากันระหว่างเว็บเพจหนึ่งไปยังอีกเว็บเพจหนึ่ง และการโยงลิงก์ก็มีทั้งภายใน (internal link) และภายนอก (external link) ม้นก็เหมือนกับถนนหนทางที่มีทั้งภายในประเทศ (local) และมีที่ออกไปยังต่างประเทศ (global, international) ที่เราสร้างลิงก์ทำกันจนชินและไม่ค่อยได้มานั่งวิเคราะห์อย่างละเอียดกันเท่าไหร่  และลิงก์ทั้งสองแบบก็มีความหมายต่อ SEO ทั้งสิ้นแต่จะไม่เท่ากัน นอกจากนั้นไม่ว่าจะภายในหรือภายนอกประเทศ มันก็เดินได้แค่สองทางกับสามแบบเท่านั้น คือ ออกไป (one way outbound link) หรือ เข้ามา (one way inbound link หรือ Backlink) หรือทั้งสองทางไปและกลับ

ทำไม Backlink ถึงสร้างคุณค่าให้เว็บ

ก่อนนี้ ถ้าคุณอ่านเรื่องย่อๆ ของความเป็นมาของ Search Engine คุณคงพอรู้แล้วว่าก่อนหน้า Google จะเกิดขึ้นมา Search Engine ต่างจัดอันดับเว็บกันด้วยคีย์เวิร์ด หรือความมากน้อยของคีย์เวิร์ดเป็นหลัก ซึ่งทำให้เกิดคนสแปมยัดคีย์เวิร์ดกันมากมาย จนคนที่คิดคันกลไกการจัดดับใหม่เอาตลาดไปครองนั่นคือ Google ที่จัดอันดับเว็บด้วยปัจจัยที่ซับซ้อน และใช้เรื่องของจำนวนลิงก์และคุณภาพของลิงก์ปัจจัยหลัก จากหลักการที่ว่าเว็บใครเจ๋ง ก็มักจะมีคนอ้างอิงถึง และการอ้างถึงในโลกของเว็บก็ํคือการโยงลิงก์ไปหา มันเหมือนกับการโวตให้นั่นเอง หลักการนี้ทำให้ Google ค้นพบระบบการค้นหามีความแม่นยำมากขึ้นเรื่อยมาจนถึงวันนี้นั่นเอง

Backlink มีค่าสำหรับเว็บของคุณที่สุด มันคือสิ่งที่ Google ให้น้ำหนักมากเป็นอันดับต้นๆ โดยเฉพาะถ้าเป็นลิงก์คุณภาพมาจากเว็บเเก่าแก่และโด่งดังทั้งหลาย แต่ ณ วันนี้ ทุกคนต่างใช้หลักการนี้ด้วยการโยงลิงก์เอง สร้างลิงก์จากเว็บอื่นมากมายแล้วโยงเข้ามาหาเว็บตัวเอง จนกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดาทั้งๆ ที่มันเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ นั่นก็เพื่อทำอันดับอย่างรวดเร็ว ลองคิดดูสิว่า

มันจะเป็นไปได้ยังไงเว็บที่เกิดมาได้ 6-7  จะมีแต่คนโยงลิงก์มาหาเป็นร้ยยเป็ํนพันลิงก์ด้วยคีย์เวิร์ดอย่างดีเหมือนกับตั้งใจทำ (ก็ตั้งใจไง) ซึ่ง Google ก็ปล่อยให้เกิดเรื่องแบบนี้มานานหลายปีเต็มทน จนวันนี้ มันถึงจะต้องมีการหยุดการกระทำนี้จาก Google ด้วยการอัปเดทอัลกอริทึ่ม Penguin ขึ้นมา เพื่อมานั่งดูกันจริงๆ จังๆ ว่าลิงก์แต่ละลิงก์นั้นตั้งใจฝากกันเองหรือเปล่า และเป็นลิงก์ (Backlink) ที่ได้จากความนิยมจริงหรือไม่ ถ้าไม่ จะถูกเอาออกไม่นับทั้งหมด

Link เกมเศรษฐี (Monopoly)

สุดท้ายที่ขาดไม่ได้คือเรื่องคุณภาพ Banklink หรือคุณภาพของ Inbound link ที่ไม่เหมือนก่อนอีกแล้วว่ายิ่งมีมากยิ่งดี ตอนนี้ยิ่งมีมากจะยิ่งทำให้เสียเรื่อง เพราะ Google เริ่มไม่ดูลิงก์ที่จำนวนอีกแล้ว แต่ดูที่จับจ้องกับคุณภาพของลิงก์กันเลย เพราะ Google เริ่มจับทางได้แล้วล่ะผมว่า (น่าจะรู้นานแล้ว) ในโลกแห่งความเจ้าของเว็บแทบจะไม่ได้ลิงก์ออกไปหากันมากอย่างที่คิด (ถามตัวเองสิว่าวันๆ คุณโยงลิงก์ให้คนอื่นกี่ลิงก์) แต่ไหง เว็บมากมายกับมี Backlink เข้ามาเต็มไปหมดจากเว็บร้อยแปดพันเก้าซึ่งความเป็นจริงแล้วมันไม่มีในโลกหรอกที่ใครจะมานิยมเว็บคุณแล้วลิงก์เข้ามาให้มากขนาดเป็นหมื่นเป็นแสนลิงก์ถ้าไม่ทำเสียเอง ซึ่งส่วนใหญ่ก็ทำเองทั้งนั้น (ส่วนใหญ่นะครับไม่ใช่ทั้งหมด เพราะผมก็ทำมาก่อน) มันเหมือนกันการเล่นเกมเศรษฐี หรือการเป็นมาเฟียบนโลกของเว็บ ใครมีลิงก์มากกว่ายิ่งใหญ่สุด Google คงไม่ปล่อยเอาไว้อีกแล้วแบบนี้

ลองนึกภาพตาม เว็บคุณมีคนนิยมมากมายในการอ้างอิง แต่ดันมีแต่ลิงก์จาก Directory หรือตาม Social Bookmark ซึ่งดูง่ายๆ แค่นี้ก็รู้แล้วว่า ลิงก์พวกนั้นมันเป็นลิงก์ที่ทำขึ้นมาเอง ไม่ได้เกิดจากความนิยมอะไรเลย (เรารู้กันดี เพราะทำกันบ่อย) มันมี Pattern การกระทำให้เห็นกันอยู่มาช้านานอย่างชัดเจน มองปร้าดเดียวก็เหมือนถึงไส้ใน

แค่ผมคนธรรมดาๆ ยังดูออกว่าใครสร้างลิงก์ ใครไม่ได้สร้าง แล้ว Google ล่ะ? จะโง่ขนาดดูไม่ออกเลยเหรอ? ดังนั้น ผมแค่อยากเตือนทุกคนว่า Google น่าจะรู้และเข้าใจเรื่องนี้มานานพอสมควรแล้ว แต่เพิ่งจะเริ่มมาเก็บกวาดจริงๆ จังๆ วันนี้

ยังไง ต้องดูกันต่อไปครับว่า Google จะจริงจังมากขึ้นเร็วขึ้นแค่ไหนนับจากวันนี้ เพราะมันจะเกิดขึ้นแน่ๆ จะช้าจะเร็วเท่านั้น กับเว็บสร้างลิงก์ฟาร์ม C Class IP ทั้งหลาย เว็บที่ฝากลิงก์ตาม Directory เห่ยๆ อย่างผิดธรรมชาติ ซึ่งในอเมริกา และยุโรปมีเว็บโดนร่วงกราวกันไปแล้วมากมาย แต่เมืองไทยมันกำลังจะมาครับ มันกำลังจะมา

แล้ว Backlink ไหนล่ะเวิร์ด

ก็ลิงก์ที่ได้จากการแชร์ Social Network กันมากๆ ยังไงล่ะครับ คุณคงเคยเห็นบ่อยๆ พวกภาพตลกๆ ขำๆ ที่คนเอาไปโพสบน Facebook จนมันกระจายไปทั้งโลก หรือ YouTube วีดีโอที่เกิดขึ้นให้เห็นกันหลายครั้งอย่างกำนังสไตล์เป็นต้น การจะได้ลิงก์มาในวันนี้ ถ้าจะสร้างเองคงต้องแนบเนียนกว่าเดิม แต่ถ้าจะให้ชัวร์ สร้าง content ที่โดนๆ ใครเห็นแล้วต้องแชร์ นั่นแหละคือการหาลิงก์ที่จะเวิร์ดในวันนี้และอีกนาน

ลิงก์ออก (outbound) ไม่ดีจริงหรือ?

จากที่ Google มักบอกเราเสมอว่า ถ้าเราลิงก์ออกไปข้างนอกมาก มันจะทำให้เราเสียคะแนนอันดับของเว็บเพจเราเอง ซึ่งหลายปีที่ผ่านมานี้ผมมานั่งคิดทบทวนดู จนสุดท้ายก็เข้าใจละว่า เราถูก Google หลอกเต็มๆ ที่ Google ต้องบอกกับเราแบบนั้น เพราะไม่ต้องการให้เราให้ลิงก์กับใครอย่างง่ายดายเกินไปจนทำให้ลิงก์เป็นสิ่งที่ไร้ค่ามากกว่า

สรุปสั้นๆ เกี่ยวกับเรื่องของ Link ทั้งหมดว่า ลิงก์ภายในเว็บจะช่วยให้ GoogleBot เดินทางได้สะดวกขึ้น Index ได้ง่ายขึ้น รู้จักเว็บเพจใหม่ๆ ของคุณได้เร็วขึ้น และลิงก์ที่เกี่ยวกับการเข้าออกจากภายนอกก็ทำให้  Googlebot เดินทางได้สะดวกขึ้นเช่นกัน แต่ถ้าเป็นลิงก์ออก (outbound) ไม่ได้มีแต่ผลเสีย แต่สามารถช่วยให้เว็บคุณดูมีค่า ดูมืออาชีพ ได้คะแนนการทำอันดับเพิ่มจาก Google ได้ ถ้าคุณลิงก์ไปยังเว็บที่ดีมีประโยชน์ โดยเฉพาะเว็บที่มีชื่อเสียงดัง แต่ที่ Google ให้ระวังคือ อย่ามีลิงก์ออกมากเกินไปอาจจะทำให้เว็บเพจคุณเสีย PageRank หรืออันดับได้ เว็บเพจละ 2-3 ลิงก์ก็น่าจะมากพอแล้วล่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *