สูตรสำเร็จการทำ Ranking

หลังจากเขียนบทความน้อยลง วันนี้ระหว่างที่กำลังนั่งเขียนหนังสือเล่มใหม่ (Advanced SEO) ก็เห็นว่าบทความหัวข้อนี้ช่างน่าเอาลงบล็อกซะจริงๆ ผมเลยเอามาย่อให้มันสั้นลง แล้วก็เอามาลงบล็อก DML อย่างที่เห็นไปกันเลยครับ

การทำ Ranking แบบ White Hat สุดๆ มีสูตรสำเร็จง่ายๆ ซึ่งส่วนผสมหลักก็มีสองอย่างด้วยกันคือ Relevancy (ความสอดคล้อง) + Reputable (ความขึ้นชื่อรือชา) ความสอดคล้องนี้จะหมายถึงเรื่องของ Keywords ทั้งหมดที่เราต้องทำ SEO และ Reputable ก็จะหมายถึงจำนวนลิงก์ (Backlink) นั่นเอง

เว็บเพจซักหน้า จะมีโอกาสให้ค้นเจอได้มากน้อยแค่ไหนจาก Search Engine อย่างแรกมันก็ขึ้นอยู่กับเรื่องของความหนาแน่นของคีย์เวิร์ดในส่วนโครงสร้างต่างๆ บนเว็บเพจ ตั้งแต่หัวเพจไปจรดเท้า (ดูตารางด้านล่าง) ที่ต้องไม่มากไม่น้อยจนเกินไป (จะให้ง่าย มีมากไว้ก่อน โดยใช้เทคนิค Keyword Cluster: การใช้ Synonyms หรือ Relate keword ผสมด้วยจะทำให้ใส่ keyword ได้มากโดยไม่เรียกว่า spam) บวกกับการรู้จักผสมผสานเอาคีย์เวิร์ดที่มีความหมายใกล้เคียงกันมาใช้ได้อย่างพอเหมาะลงตัว (การใช้ Relate Keyword หรือ Synonym Keywords อ่านที่นี่) นั่นคือความหมายของความสอดคล้องหรือ Relevancy แต่สอดคล้องอย่างเดียวคงไม่พอ ไม่งั้นทุกคนคงขึ้นหน้าแรก Google กันหมดพอดี ดังนั้น สูตรสำเร็จของการทำ Ranking ก็ต้องยังมีอีกเรื่อง ซึ่งก็คือ Reputable

เพื่อให้การอธิบายนี้ชัดเจนขึ้น ผมภูมิใจนำเสนอตารางที่ผมทำขึ้นเอง ที่เป็นการประมาณตัวเลขคะแนนที่ Google จะให้คะแนนแต่ละเว็บเพจที่ติดอันดับบนหน้า SERP ที่ได้จากการทดสอบจากการทำเว็บของผมเองเป็นร้อยๆ เว็บ ได้ออกมาเป็นอัตราส่วนของคะแนนความสำคัญต่างๆ ในปัจจัยทั้งสอง

:ส่วนผสมของRanking ในเรื่อง Relevancy Google โดยประมาณ:

Content Relevancy Elements ส่วนผสม
Domain/Sub Domain/Directory/File Name 20%
Meta Title Tag 25%
Meta Description Tag 15%
H1 10%
Content + Keyword Density 20%
Bold Keyword 7%
Alt Tag 3%

:ส่วนผสมของRanking ในเรื่อง Reputable Google (Backlink – PageRank) โดยประมาณ:

Reputable Elements ส่วนผสม
ประเภท Backlink (Anchor text Backlink) 30%
จำนวน Backlink 40%
Backlink from Relate Page 20%
PageRank 10%

แม้ตารางส่วนผสมสูตรสำเร็จในการทำ Ranking (Ranking Ingredient) ด้าน บนทั้งสองจะเป็นแค่การประมาณเอาเอง แต่มันก็มาจากประสบการณ์ของผมเองจากการทำเว็บมาหลายปี ผมก็หวังว่าตารางทั้งสองนี้คงทำให้หลายคนคงเข้าใจถึงความสำคัญของปัจจัยการ ทำ SEO ได้ชัดเจนกันมากขึ้น เพราะคำถามที่พบบ่อยในการทำ SEO นั้นก็คือเรื่องความสำคัญก่อนหลัง อะไรที่ขาดได้ไม่ได้ อะไรที่ควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก สอง สาม สี่ในการทำ SEO

แต่ทีนี้ ก็ต้องเกิดความถามตามมาอีกว่า แล้วระหว่าง Relevency กับ Reputableนั้น Googleให้น้ำหนักไปทางไหนมากกว่ากัน ผมคงจะกลายเป็นคนโกหกถ้าผมสามารถบอกถึงตัวเลขที่แน่นอนได้ เพราะไม่มีใครบอกได้หรอก ผมเพียงบอกได้จากประสบการณ์ที่ผ่านมาว่าในการ Rank ของ Google ความ Relevency น่าจะอยู่ที่ 60% และ Reputable น่าจะอยู่ที่ 40% พูดภาษาชาวบ้านง่ายๆ ได้ว่าGoogle ให้ความสำคัญกับเนื้อหามากกว่าจำนวนลิงก์นั่นเอง แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความอย่างนั้นทั้งหมดสำหรับทุกๆ เว็บ เพราะยังมีกรณีพิเศษอีกมากมาย เช่น ถ้าคุณคิดค้นเว็บที่อยู่ๆ ได้รับความนิยมมีคนเข้าวันละเป็นล้านคน ผมว่า Google ไม่ให้ Rank ดีๆ ก็แปลกแล้วล่ะ

นอกจากนั้นอย่าลืมด้วยว่า Relevency ตัวนี้ก็จะรวมถึงเรื่องความมีประโยชน์ของเว็บเข้าไปด้วย (Content Usefullness) อย่างเว็บ Facebook หรือ Amazon ที่ Google ให้ค่า Ranking สูงถึง 8-9 แน่นอนว่าไม่ใช่เพราะมีลิงก์เข้ามาเยอะ แต่เป็นเพราะเป็นเว็บที่มีเนื้อหาหรือเป็นเว็บที่เป็นประโยชน์ต่อคนหมู่มากด้วยนั่นเอง อ้อ และนี่ก็คือหลักการของ SEO White Hat นะครับ ไม่ใช่อย่างอื่น เพราะถ้าคุณมีเนื้อหาที่ไม่น่าอ่าน คุณก็ควรจะไปเน้นที่การหา KW niche ดีๆ ที่คนคู่แข่งยังน้อย และหาฝากลิงก์เยอะๆ เอาก็จะทำให้สร้าง Traffic ได้ดีเช่นกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *