หนังสือ SEO Best Seller

อัปเดเท 2012: ใครจะไปคิดว่าหนังสือ SEO ที่เป็นเรื่องเทคนิคแบบนี้จะกลายเป็น Best Seller ในร้าน SE-ED สาขาหนึ่งเมื่ออกมาได้ไม่กี่เดือน ที่สร้างความประหลาดใจให้กับผม ที่หนังสือ SEO เล่มนี้สามารถเอาชนะหนังสือในทุกหมวดหมู่ขึ้นอันดับหนึ่งในร้านอยู่เป็นเดือนๆ แม้กระทั่งหนังสือขายดีตลอดกาลต่างๆ หลายเล่ม…อัปเดทแค่นี้แหละครับที่อยากบอกด้วยความภูมิใจ

เมื่อเช้าตื่นมาเดินออกไปหน้าบ้านก็เจออะไรบางอย่าง วางกองอยู่ที่พื้นตรงที่จอดรถหน้าบ้าน แล้วก็นึกไปว่า อะไรนะ ก้อนอะไรสี่เหลี่ยมๆ สีเทาๆ เมื่อเดินเข้าไปใกล้ๆ แล้วก้มลง ก็พบว่า ที่แท้ก็เป็น Package ที่ไปรษณีย์เขาโยนข้ามรั้วมา ซึ่งก็ไม่ใช่อะไรอื่น มันคือหนังสือเล่มใหม่ของผมนั่นเองที่ทางสำนักพิมพ์ Witty ส่งมาเหมือนเคยเมื่อจัดทำเสร็จก่อนส่งวางแผง ดีนะที่ฝนไม่ตก ไม่งั้นหมดกัน…

หนังสือที่ว่าก็คือหนังสือเล่มใหม่เอี่ยมของผมที่เพิ่งจะพิมพ์เสร็จ และกำลังวางแผงในอาทิตย์นี้ มันคือหนังสือ SEO เล่มแรกและน่าจะเป็นเล่มเดียวของผม ก่อนหน้าที่หนังสือเล่มนี้จะพิมพ์เสร็จ ผมก็จะเป็นโรคประสาทเหมือนกับทุกเล่มที่ผ่านมาคือ คิดมาก ว่าไอ้ที่เขียนไปมันจะดีไหมหว่า คนอ่านเขาจะด่าเอาไหม ต่างๆ นาๆ แต่พอได้หนังสือตัวเองมาอยู่กับมือ แล้วก็เหมืือนกับทุกครั้ง

คือหลังจากลองนั่งอ่านดู ก็รู้ว่าผมคิดมากไปจริงๆ แต่สำหรับเล่มใหม่นี้ และไม่ว่าจะเล่มไหนตั้งแต่นี้ไป ผมก็ตัดสินใจได้ว่า ควรจะเอามาโพสไว้ ณ ที่แห่งนี้ซะหน่อย เพื่อที่ทุกคนจะได้เข้าใจถึงตัวตนของหนังสือแต่ละเล่ม จะได้ตัดสินได้ก่อนเลยว่าจะไปซื้อดีหรือไม่ จะได้ไม่เสียเวลา และก็อาจจะได้ประโยชน์จะบางตอนที่ผมจะเอามาโพสอีกด้วย ต่อไปนี้คือตัวอย่างบางตอนที่ผมคัดออกมา..

สรุปการทำงานของ Google Search ที่จำเป็นต้องรู้

  • Google ใช้ซอฟต์แวร์อัตโนมัติเรียกว่า Googlebot ในการวิเคราะห์เว็บไซต์ของคุณ
  • ซอฟต์แวร์ Google ไม่สนเรื่องภาพสวยงาม และสีสันของเว็บไซต์คุณ สิ่งที่สนคือเนื้อหาและคีย์เวิร์ด
  • ห้ามนำเอาที่อยู่เว็บไซต์ของคุณไปลงทะเบียนกับ Google ที่ www.google.com/addurl ไม่งั้น เว็บไซต์ของคุณจะถูก Google Sandbox กักเอาไว้ไม่ให้เข้า Index ประมาณ 3 เดือน
  • Google มีจัดอันดับให้เว็บไซต์เว็บหนึ่งด้วยการดูคุณลักษณะสองอย่างคือ On-Site ที่จะดูโครงสร้างทั้งหมดว่าสอดคล้องกับคีย์เวิร์ดที่ถูกค้นหาแค่ไหน และ Off-Site ที่จะดูในเรื่องของความนิยมต่อเว็บไซต์ของคุณจากเว็บไซต์อื่นด้วยการดูคุณภาพ และจำนวนลิงก์ที่เข้ามาหา หรือ Backlink
  • ตั้งแต่ปี 2008 Google สามารถอ่าน Flash, Javascript และ PDF ได้เหมือนเนื้อหาทั่วไปได้แล้ว เพราะตอนนี้ Google มีระบบ OCR (ซอฟต์แวร์ที่สามารถอ่านตัวหนังสือจากไฟล์ภาพที่มีตัวหนังสือปรากฏอยู่) มารองรับทำให้สามารถมองเห็นได้ว่า ในไฟล์ภาพบนเว็บเพจมีตัวหนังสืออะไรบ้าง และมีความหมายอะไร อย่างที่คุณอาจจะเคยเห็นไฟล์ PDF ในหน้า SERP นั่นก็คือ ผลจากการพัฒนาระบบ OCR ของ Google ในปี 2008 นั่นเอง
  • การจัดอันดับบนหน้า SERP ของ Google มีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ไม่มีเว็บไซต์ไหนที่จะอยู่อันดับหนึ่งเสมอไป ดังนั้น ทุกคนมีโอกาสเท่ากันหมด
  • ยิ่งโดเมนเนมเก่า Google ยิ่งชอบ และจัดอันดับให้อยู่ใน Ranking ที่ดีกว่าเว็บที่มีโดเมนเนมใหม่ๆ  ถ้าอยากให้ติด Index เร็วๆ แบบข้ามคืน ต้องหาซื้อโดเมนเนมมือสอง
  • Google พัฒนาในเรื่องของเครื่องมือเครื่องใช้สำหรับนัก SEO และนักพัฒนาเว็บไซต์ต่างๆ อยู่แล้ว ถ้าคุณอยากเรียนรู้และไม่อยากตกข่าวของ Google ในเรื่องพวกนี้ คุณต้องหมั่นเข้าไปที่ www.google.com/webmasters
  • PageRank เป็นแค่ปัจจัยเดียวในร้อยๆ ปัจจัยในการจัดอันดับเว็บของ Google

แค่นี้พอก่อนครับ คราวหน้าจะมาโพสอีกเรื่องให้ได้อ่านกันครับ ถ้าใครขี้เกียจรอ ก็ออกไปหาซื้อกันได้อีกในไม่กี่วันนี้ก็วางแผงแล้วครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *