seo-goals 2013 2014

Ranking บ้าบอคอแตก…หมดกัน

หายไปพักใหญ่ นอกจากงานยุ่งแล้ว ยังงงๆ กับ Google ที่นับวันยิ่งเมินหน้าหนีคนทำ SEO และตั้งหน้าตั้งตาทำทุกอย่างเพื่อให้คนทำ SEO ปวดกระบาล ทำงานยากขึ้น แล้วมุ่งเน้นให้คนทั่วไปหันมาใช้ AdWords กันมากขึ้น ตั้งแต่เรื่องเอา Keyword Sources ใน Analytics กลายเป็น (Not Provided) ไปเกือบหมด และปีหน้า จะหายไปหมดอย่างแน่นอน Google ได้บอกไว้แล้ว (ผมละเกลียดที่จะเป็นคนคอยมาบอกข่าวร้ายจริงๆ แต่มันช่วยไม่ได้) นอกจากนั้นก็คือเรื่องของ Ranking ที่นับวันยิ่งเอาแน่นอนไม่ได้เลย วันนี้มาอัปเดทเรื่องนี้ซักหน่อย

การเช็ค Rank ผลต่างกันอย่างน่ากลัว

การเช็ค Ranking ถ้าคุณสังเกตุดีๆ ในการใช้เบราเซอร์ที่ต่างกัน หรือการล็อกอิน (personalized search) หรือไม่ล็อกอินก็ตาม จะพบว่า Ranking มันจะต่างกันหมด ไม่มีการค้นหาแบบไหนเหมือนกันเลย ดังภาพต่อไปนี้

ranking-differ-seo ranking-user-differ

การ SEO จะไปในแนวไหนล่ะต่อจากนี้

จากภาพทั้งสองคุณจะเห็นว่า Search Result นั้นต่างกันจริง ซึ่งผลลัพธ์แบบนี้ไม่ได้เป็นสิ่งที่ Google ไม่ได้จงใจ แต่เป็นสิ่งที่ตั้งใจให้เป็นเลย เนื่องจากเขาไม่ต้องการให้ใครหน้าไหน (คนทำหรือปั่น Rank) มาควบคุม Search Result ของ Google นั่นเอง แม้แต่บริษัทซอฟท์แวร์เช็ค Ranking ชื่อดังอย่าง RavenTools ยังถึงกับเอาระบบเช็ค Ranking ออกไปโดยสิ้นเชิง เลิกให้บริการเช็ค Rank โดยถาวร (ส่วนหนึ่งเนื่องจากกฏระเบียบของการ Scrape search result page ranking ที่ Google ห้ามไม่ให้ทำอีกต่อไป)

แล้วแนวทางการทำ SEO ต่อจากนี้ล่ะ  จะเป็นอย่างไร มันคือข่าวร้ายหรือข่าวดี แน่นอนสำหรับหลายบริษัทในประเทศไทยที่รับทำ Rank อย่างเดียวอาจไม่ใช่ข่าวดีนัก เพราะมันจะทำ Rank ยากขึ้นเรื่อยๆ และความแน่นอนคือความไม่แน่นอนยิ่งกว่าเดิมขึ้นเรื่อยๆ แต่ถ้าจะบอกว่า Rank ไม่สำคัญก็คงไม่ได้ มันสำคัญต่อ Traffic มหาศาลแน่แต่ต้องทำให้ดีตั้งแต่พื้นฐาน ไม่ใช่ยิงลิงก์อย่างเดียว

สำหรับผม อยากแนะนำว่า งานของคนทำ SEO ต่อจากนี้ ควรกลับไปที่พื้นฐาน (Back to basic) หรือ Old School คือการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่เชื่อถือ และ เพิ่ม Organic Traffic ให้ได้มากที่สุดจาก Longtail keywords จากนั้นปรับแต่งเว็บให้ค่า Conversion สูงสุด เท่านั้นเองที่ต้องโฟกัส ไม่งั้นคุณอาจเป็นอย่างภาพต่อไปนี้

algorithm crazyness google

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *