ทำไมต้อง Maintenance Mode?

หลายคนอาจจะเคยผ่านๆ ตาเว็บไซต์หรือบล็อกที่ยังทำไม่เสร็จ แล้วขึ้นที่หน้าโฮมเพจว่า “Under Construction” หรือที่แปลว่า “กำลังสร้าง” ยังไม่เสร็จนะ ไว้ค่อยแวะมาใหม่อะไรแบบนี้ ซึี่งก็เกิดความสงสัยว่า ทำไมไม่ปิดเว็บไปก่อน จะให้ขึ้นมาบอกทำไมว่ายังไม่เสร็จ?

อย่างแรกผมว่ามันมีประโยชน์ ในการทำให้ Google เริ่มรับรู้ถึงการมาของคุณ และอย่างที่สอง มันเป็นการสร้าง Traffic ทางอ้อม เผื่อวันหลังให้เขากลับมาใหม่ได้จากข้อความของคุณที่ระบุไว้บนหน้า Under Construction นี้ว่ากลับมาใหม่ได้ภายใน 20 วันอะไรแบบนี้ ดีกว่าเข้ามาแล้วเจอ Not Found Page อยู่แล้วแน่นอน

ส่วนใหญ่ถ้าผมเปิดเว็บใหม่ที่ใช้ WordPress ผมก็จะติดตั้ง Maintenance Plugin ไว้ทุกครั้ง เพื่อเอาไว้ตั้งเวลาในการเปิดเว็บ หรือบอกกับคนที่เข้ามายังเว็บผมให้เข้ามาใหม่ในอีก 30 วันอะไรก็แล้วแต่ และ Plugin Maintenance เหล่านี้ก็มีหลายตัว เข้าไปค้นหาได้ที่ WordPress Plugin Page

หลังจากลองมาหลายตัว ก็รู้สึกหน้าตาก็มีส่วนช่วยได้เยอะ ในการทำให้เว็บที่แม้ยังไม่มีอะไรเลยดูดี หรือหน้า Under Construction ให้ดูดี ดังนั้นตัวที่ผมใช้จะมีหน้าตาสวยงามหน่อย คุณสามารถเปลี่ยน wallpaper และ logo เองได้ ให้หน้าโฮมที่ยังไม่เสร็จของคุณไม่เหมือนใครได้ด้วย Plugin ชื่อว่า Maintenance ตรงๆ เลยครับ

ดูภาพแล้วจะเห็นว่ามันสวยแค่ไหนแม้ไม่ได้เปลี่ยนอะไรเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *