โคลน WordPress กระจายรายได้

ในวงการที่ต้องหากินกับบล็อก บล็อกเดียวคงไม่พอกิน แต่ถ้าคุณทำ Authority Blog คุณอาจจะพบว่าบล็อกเดียวก็เหลือกิน เพราะคุณจะได้ทั้งคลิกราคาสูงลิ่ว กับ Ad ราคาแพงๆ แต่เอาล่ะ ถ้าวันนั้นยังมาไม่ถึง หรือคุณแค่ต้องการที่จะทำบล็อกออกมาเพิ่ม หรือแม้แต่จะ Backup บล็อกของคุณด้วยวิธีง่ายๆ วันนี้ผมจะมาบอกเคล็ดลับการสร้างบล็อก WordPress หลายๆ ที่แบบเนียนๆ ไม่ปั่นแต่ประหยัดเวลาพอๆ กับปั่น และโดยไม่ใช้เครื่องมืออะไรมาก แค่ plugin ตัวเดียวฟรีๆ

ถ้าคนที่ช่ำชองหน่อยอาจจะบอกว่า อ้าวทำไมไม่ไป restore จากใน phpmyadmin ล่ะ แค่ Back Up แล้วก็ Restore เหมือนกัน ผมก็จะตอบแทนทุกคนว่า ยุ่งยากชีวิตไปไหมสำหรับมือใหม่อีกมากมายที่ไม่เคยเข้าไปยุ่งกับเบื้องหลังขนาดนั้น พอดีอ่ะ พังหมด มันไม่ใช่แค่นั้นแน่ๆ เพราะจะมีอะไรอื่นๆ อีกที่คาดไม่ถึงสำหรับคนทำไม่เป็น

ปัญหาส่วนใหญ่ที่คนพบเวลาจะโคลน WP ที่ต้องทำมือจากใน phpmyadmin ก็คือเรื่อง URL ที่ WP Database มันจะจำของเก่าไว้เวลาย้ายสัมโนครัวไปที่อื่นแล้ว ทำให้พอ Restore แล้วก็ต้องมานั่งแก้ไฟล์ config.php และ data ในฐานข้อมูลอีก ยุ่งไหมล่ะนั่น แต่ถ้าจะถามว่า แล้วทำไมไม่ใช้ iMacro หรือ Blog Mass Install หรือ WP MU ล่ะ 1. ต้องเรียนรู้อีกนาน 2. ราคาไม่ถูกนะ 3. คุณจะเสี่ยงทำให้ Google รู้ทันไปทำไมว่าคุณจะปั่นบล็อก ทำมือแบบนี้ดีกว่า ปลอดภัย ชัดเจนดี หรือซอฟท์แวร์ที่เอาไว้ติดตั้ง WP แบบ Mass หรือติดตั้งเป็นสิบๆ บล็อกในเวลาไม่กี่นาทีได้ก็มีัราคาแพง แถมไอ้การสร้างบล็อกครั้งเดียวออกมาเป็นสิบเป็นร้อยย่อมเหมือนกับยกธงชาติสแปมมาแต่ไกลจน Google ไม่ต้องใช้กล้องส่องทางไกลดูกันเลย

หลักการโคลน WordPress

บอกอีกครั้งว่านี่ไม่ใช่การปั่นบล็อกนะครับ แต่จะเป็นการใช้วิธี Back Up & Restore เพื่อโคลน WP ไปยังที่ใหม่หรือโคลนการตั้งค่าต่างๆ ของ WP เพื่อช่วยประหยัดเวลาการติดตั้ง WP แล้วติดตั้งอีกอย่างมากมาย ลองนึกภาพการอัปโหลด/ตั้งค่า WP, ต้องมานั่งติดตั้ง plugin แต่ละตัวเป็นสิบ แถมยังต้องมาตั้งค่า plugin แต่ละตัวให้ครบอีก..แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว แต่ Plugin ตัวนี้ คุณแค่อัปโหลดสองไฟล์ คลิก Install กรอกข้อมูล Database จบได้บล็อกเหมือนเดิมที่เคยตั้งค่าไว้ทุกอย่างอีกหนึ่งบล็อกทันที และ Plugin ตัวนี้ก็มีชื่อว่า..

Duplicator Plugin

ปกติผมจะเกลียดซอฟท์แวร์ประเภท Back Up มากเลย มันใช้ยากและปัญหาเยอะ แต่ Duplicator Plugin ตัวนี้ใช้ง่ายอย่างประหลาด แถมฟรีอย่างไม่มีอะไรแอบแฝง หลายคนถ้าได้เห็นขั้นตอนการใช้งานของมันอาจจะงง ไม่ได้งงการใช้นะ แต่จะงงว่า ทำไมมันใช้ง่ายจัง

แต่ก่อนที่จะใช้ Plugin ตัวนี้ คุณต้องมีบล็อก WP แม่แบบแล้ว ซึ่งก็ควรจะเป็นบล็อกเปล่าๆ ที่ไม่มีบทความอะไร แต่ต้องได้ตั้งค่าพื้นฐานทั้งหมดแล้ว เช่น permalink, pinglist ฯลฯ และได้ติดตั้ง Plugin และ theme + adsense หรือ ad banner ต่างๆ พร้อมใช้งานไว้ก่อนแล้ว ให้สมบูรณ์เป็นแม่แบบจริงๆ

จากนั้น Plugin ตัวนี้จะให้คุณสร้างไฟล์ออกมาสองไฟล์เพื่อดาวน์โหลดมาเก็บไว้บนเครื่องคุณ ไฟล์นึงคือตัว Installer.php อีกตัวคือไฟล์ WP ทั้งหมดที่จะเก็บไว้ใน .zip และสามารถแตกไฟล์ออกให้คุณแบบออโตเมติกตอนโคลนขึ้นบล็อกใหม่

เอาล่ะ ขั้นตอนด้านล่างอาจดุเยอะ แต่ให้เข้าใจว่าขั้นตอนการสร้างแม่แบบตั้งแต่ขั้นตอน 1-7 นั้นทำครั้งเดียวครับ ที่เหลือในการสร้างบล็อกใหม่อีกกี่ครั้ง ก็จะใช้แค่สามขึ้นตอน 8-9-10 ที่ผมทำสีฟ้าไว้เท่านั้นในการติดตั้ง WP ในแบบที่ใจต้องการตลอดไป ไม่ต้องกลับมาตั้งค่าเดิมๆ ให้เพลียใจอีก

!!อย่าลืมว่า จะติดตั้งหรือโคลนหรือย้ายหรือจะ Restore WP ไปยังโดเมนเนมอื่นๆ ของคุณได้คุณก็ต้อง add on domain name ที่ว่านั้นบนโฮสแล้ว และ สร้าง database MySQL เปล่าๆ รอการติดตั้งไว้เหมือนการติดตั้ง WP ทั่วไปก่อนแล้วนะครับ!!

 

 1. บนบล็อกแม่พันธุ์ของคุณคลิกตามภาพ้ดานบนเพื่อ Add New Plugin
 2. Download – Install Duplicator Plugin ติดตั้งไปบนบล็อก WP แม่พันธ์ุของคุณ
 3. เลือกเมนู Duplicator จะเห็นตามภาพมันจะอยู่ภายใต้เมนู Tools
 4. ตั้งชื่อไฟล์ Back Up ตามใจชอบ
 5. คลิกปุ่มสร้าง Back Up (ตามภาพ) 
 6. คลิกเพื่อดาวน์โหลดตัวติดตั้ง – Installer.php เพื่อเอาไว้ใช้เป็นตัวสั่งการติดตั้ง WP แบบนี้ที่อื่นๆ (ที่ไหนก็ได้)
 7. คลิกเพื่อดาวน์โหลดไฟล์ WP ที่ Back Up เรียบร้อยแล้ว (ในนี้จะมี plugin, theme, wp files ทุกอย่างที่เป็นไฟล์) และต่อจากนี้การติดตั้ง WP ของคุณก็จะมีอยู่แค่สองไฟล์นี้เท่านั้นที่คุณต้องเก็บเอาไว้ให้ดีนะครับ

ติดตั้งโคลน WP ไปยังที่ใหม่

 1. อัปโหลดสองไฟล์นี้ขึ้นไปยัง โฟล์เดอร์ Domain Name ของคุณเหมือนการอัปโหลดไฟล์ WP นั่นแหละครับ เช่น public_html/mynextsite.com/ ดังตัวอย่างในภาพ จากนั้นให้ไปที่ URL ที่ได้อัปโหลดขึ้นไป เช่น www.yourwebsite.com/install.php (เปลี่ยนเป็นโดเมนเนมของคุณก่อนนะ ไม่ใช่อันสมมุตินี้นะ)
 2. คลิก Get แล้วมันจะใส่ Domain Name ให้คุณเอง (คุณเอาไฟล์ไปใส่ที่โดเมนเนมไหนมันก็จะออกมาตามนั้น)
 3. คราวนี้ก็จะเหมือนกับการติดตั้ง WP ขึ้นตอนง่ายๆ แค่ใส่ Title
 4. เลือก Delete Package เพื่อความปลอดภัยไม่ให้มาขโมยหรือมายุ่งกับไฟล์สองไฟล์นี้ได้อีก ลบออกไปจากโฮสเลยหลังติดตั้ง แต่อย่าลบออกจากเครื่องคอมที่บ้านตัวเอง
 5. ใส่ข้อมูล MySQL ที่สร้างเตรียมไว้แล้ว
 6. ลองทดสอบการเชื่อมต่อกับ MySQL ก่อน (ถ้าไม่ต่อไม่ติด กลับไปดูที่ MySQL ว่าสร้างผิดหรือเปล่า ชื่อ และรหัสถูกแล้วหรือไม่) แล้วจากนั้น..
 7. คลิก Install 

ส่วน Username และ Password ล็อกอินเข้า WP ใหม่ของคุณนี้ ก็จะเหมือนกับตัว WP แม่พันธุ์ ซึ่งคุณสามารถสร้าง User ที่เป็สากลของคุณเองได้ อย่าใช้คำว่า Admin จะโดนแฮ้คเอาง่ายๆ ผมใช้เหมือนกันหมดเกือบทุกบล็อกจะได้ไ่ม่ต้องจำ แต่ถ้าอยากสร้าง Profile ใหม่คุณสร้าง User เพิ่มทีหลังได้อยู่แล้ว

จากนั้นถ้าคุณเห็นหน้าอย่างด้านล่างนี้ที่จะเขียนว่า Completed หลายๆ ครั้ง ก็แปลว่าบล็อกใหม่ในมาดเก่าของคุณเสร็จเรียบร้อยพร้อมการโพสบทความต่อไปแล้ว แต่ถ้าเกิดปัญหา แนะนำให้อ่านด้านล่างของหน้านี้ เขาจะแนะนำเอาไว้ว่าคุณอาจผิดพลาดไรได้บ้าง เช่น ไฟล์ที่ดาวน์โหลดไม่ครบขนาด (ไฟล์ขาดปลาย) หรือ ในโดเมนเนมคุณดันมี WP ติดตั้งอยู่ก่อนแล้ว หรือใส่ URL หรือ Database ผิด ลองเช็คดูให้ดีๆ  เพราะ Plugin ตัวนี้ใช้ง่ายจริงๆ

ดูวีดีโอวิธีการใช้จากลิงก์บ้านของ Plugin ตัวนี้ด้านล่างได้อีกนะครับ ขอให้สนุกกับการสร้างบล็อกหาเงินครับทุกคน

http://wordpress.org/extend/plugins/duplicator/ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *