Mass vs. Long Tail Keyword

อยากรู้ถึงความแตกต่างระหว่างคีย์เวิร์ด Mass vs. Longtail (Niche) ไม่ยาก นึกภาพถึง เนสกาแฟ กับ กาแฟเขาช่อง หรือ ยาสีฟันคอลเกท กับยาสีฟันดอกบัวคู่ หรือเพลงในอัลบั้ม ระหว่างเพลงที่โปรโมทมาแรง กับเพลงที่ 10 ของอัลบั้ม คุณว่าอันไหนเป็นคีย์เวิร์ดอะไร?? คงจะนึกภาพกันออก Mass คือสิ่งที่มีความนิยมสูง และนิช เป็นสิ่งที่มีความนิยมน้อยกว่า แต่นิชที่ดีมันจะต้องมี demand ความต้องการอยู่บ้างจากกลุ่มคนซักกลุ่มนึง และเทคนิคการเอานิชมาใช้ให้รวยคือ เอานิชหลายๆ คำมาสู้กับ คำ Mass หนึ่งคำ เพราะแม้นิชจะมีการค้นหาน้อยกว่าแต่ถ้าเราใช้มันซัก 100 คำ มันก็สามารถเอามาสู้กับคีย์เวิร์ด Mass หนึ่งคำได้ การทำนิชคีย์เวิร์ดก็เหมือนกับร้านที่ขายของแปลก แต่มีของแปลกเป็นพันชิ้นนั่นเอง นั่นคือบทสรุปของความแตกต่างทั้งหมด แต่…

มันยังมีรายละเอียดอีก ที่ว่าด้วยความยาวของคีย์เวิร์ด ที่จะช่วยให้คุณค้นพบคีย์เวิร์ดที่ทำเงินให้คุณได้ คีย์เวิร์ดที่ให้ค่า Conversion Rate% สูงบน Google ที่แปลงผู้ค้นหาให้เป็นผู้คลิกเข้ามาได้มากขึ้น ผมเคยพูดเรื่องนี้หลายครั้งมากแต่พอมาดูที่บล็อกตกใจ ไม่เคยเขียนทิ้งไว้เลยหรือนี่…

Broad (Mass) Keyword

Broad แปลว่า กว้างๆ ในกรณีนี้จะหมายถึงคีย์เวิร์ดความหมายกว้างๆ ไม่ได้เจาะจงอะไร และส่วนใหญ่จะเป็นคำที่สั้น เช่น รถบ้าน, เช่า, กระเป๋า, กฎหมาย, คอมพิวเตอร์ ฯลฯ คีย์เวิร์ด Broad มีคนใช้ค้นหาบน Google มากที่สุด ทำให้เกิดคู่แข่งมากที่สุด และเป็นคู่แข่งที่น่ากลัว เป็นพวกเว็บแบรนด์ใหญ่ๆ ทั้งนั้น แต่ด้วยความไม่เจะจงอะไรของคำ ค่า Conversion จึงต่ำ ซึ่งบางครั้งก็ทำให้ผมแปลกใจเหมือนกันว่าทำไมคนส่วนใหญ่เวลาค้นหาบน Google ถึงใช้คำสั้นๆ พวกนี้ เพราะมันไม่ได้เจาะจงอะไร แล้วจะหาอะไรเจอได้อย่างไร จนพักหลังผมก็เริ่มเกิดนิมิตได้ว่าคนเหล่านี้น่าจะไม่ได้จริงจังในการหา ไม่ได้ต้องการซื้ออะไร หรือส่วนใหญ่ก็ยังไม่ชำนาญการค้นหาบน Google เหมือนมีคนเดินมาแล้วพูดออกมาลอยๆ กับคุณว่า “เล่น” ซึ่งไม่ว่าใครก็คงจะต้องตอบว่า บ้าหรือเปล่า เล่นอะไร เล่นกับใคร เล่นที่ไหน??? และนั่นทำให้คีย์เวิร์ด Long Tail หรือ Niche เข้ามามีบทบาท

การหาคีย์เวิร์ด long tail

Long Tail (Niche) Keyword

โดยธรรมชาติแล้ว ยิ่งคีย์เวิร์ดที่ใช้ค้นหาบน Google มีความยาวหลายคำประกอบกันเท่าไหร่ (Long Tail หรือ Niche Keyword) มันยิ่งจะเจาะจงบ่งชี้ความต้องการของคนค้นหามากนั้น แถมคู่แข่งก็จะมีน้อยลงไปด้วย แต่ต้องระวังเพราะธรรมชาติอีกอย่างหนึ่งคือ ยิ่งยาวหลายคำมากความนิยมก็จะน้อยลงไปด้วย จึงต้องใช้จำนวนเข้าช่วยทดแทน

คนที่รวยกับกฏ Long Tail ก็เช่น Apple iTunes Store ที่ขายเพลงราคาถูก และแยกออกมาเป็นเพลงเดี่ยวให้เป็น Long Tail Niche แต่เน้นจำนวนการขายแทน

ยิ่งคีย์เวิร์ดเจาะจงมากค่า Conversion จากผู้ชมเป็นผู้คลิกจาก Google ก็มีแนวโน้มมากตามไปด้วย คีย์เวิร์ดีก็พาเป้าหมายลูกค้ามาถูกประเภท ถ้าเลือกคีย์เวิร์ดกว้างเกินไป หรือไม่ตรงกับธุรกิจของคุณ ความเสียหายจะเกิด คุณจะวางแผนไปฟรีๆ และไม่ได้จำนวน Traffic เท่าที่ควรจะได้ เพราะคนที่เข้ามาไม่ใช่ลูกค้าของคุณ นอกจากทำให้ Traffic น้อยแล้ว ยังจะให้ค่า Conversion Rate% ต่ำด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *