รับจ้างจำเป็น WP + SEO

เมื่อหลายเดือนก่อนมีเพื่อนสนิทของผมคนนึงซึ่งไม่ได้เจอกันนานมาก เดินไปจ็ะเอ๋ที่ห้างๆ หนึ่ง เพื่อนท่านนี้ก็ชอบสังสรรมาก เลยชวนไปดื่มกันหน่อย เมากันไปเมากันมา มันก็มารู้ผมทำเว็บเป็น ก็เลยจ้างทำเว็บให้ซะเลย คุณป็อปปี้เพื่อนผมคนนี้ก็ไม่ค่อยรู้เรื่องออนไลน์เท่าไหร่ แต่เขามีธุรกิจโรงงานหล่อเหล็กที่ค่อนข้างสเกลใหญ่ทีเดียว

web_content_publishing

0. Technical Background

เริ่มกันด้วยขั้นตอนที่ศูนย์ก่อน คือการนัดวันกันไปคุยที่บ้าน ก็ได้คุยกันหลายเรื่องเริ่มจากการดูเว็บเก่ากันก่อนเลย (ดูไม่จืด) เว็บทำด้วย HTML ไม่มีคนดูแลอัปเดทมาก็ 3 ปีเห็นจะได้ โฮสเช่าที่ไหนยังจำไม่ได้เลย เอาล่ะ ด้วยความเห็นใจ ผมก็รับงานนี้อย่างที่ไม่ทันได้ถามเลยว่าจะให้เงินเท่าไหร่ แต่พอเห็นเว็บผมก็นึกออกทันทีว่า มันจะต้องใช้อะไร และทำอะไรบ้าง แน่นอนว่า สมัยนี้จะใช้อะไรที่มีอาวุธครบมือเท่ากับ WordPress คงไม่มี แถมมีคนพัฒนาให้อยู่ตลอด ไม่ต้องไปจ้่างใครมาเขียน CMS ใหม่ให้ไร้สาระ และขั้นตอนเบื้องต้นในการรับงานของผมก็จะเร่ิมจาก…

1. เจาะตลาดประเทศอะไร

ทีนี้ก็มาถึงขั้นตอนการวิเคราะห์ตลาด สิ่งแรกที่ผมทำคือ ดูว่าเว็บเจาะตลาดที่ไหน ทั่วโลก หรือแค่เมืองไทย เพราะถ้าเมืองนอก ก็จะต้องดูเรื่องที่อยู่โฮสว่าควรจะอยู่เมืองนอกด้วยถึงจะดี และเนื้อหาเว็บจะต้องมีภาษาอะไรบ้าง นั่นคือรากฐานที่สำคัญ ไม่ใช่เรื่องเทคนิคเพราะมันเป็นที่จะต้องขึ้นใหม่ เราจะอิสระในเรื่องหลังบ้านอยู่แล้ว ดีไปเรื่องหนึ่ง

2. Keyword

เรื่องที่สองคงไม่พ้นการหา keyword (ปกติทำเว็บเขาไม่หา keyword ให้กันหรอกนะครับ แต่เพื่อนนี่นะให้น้อยๆ ได้อย่างไร) โรงงานแบบนี้ จะต้องใช้ keyword อะไรเป็นหลักก่อน คำอะไรที่คนทั้งในและนอกวงการรู้กันดีพอพูดถึงคำๆ นี้ สรุปก็ได้คำที่บ่งบอกธุรกิจของเพื่อนผมได้ดีที่สุดคือคำว่า Metal Cast ซึ่งผมเองก็ยังไม่รู้หรอกว่ามันคืออะไรกันแน่

3. Content

ทีนี้ก็มาถึงตอนลงมือทำ จริงๆ แล้ว สิ่งแรกที่ผมจะต้องขอจากคุณป็อปปี้ก็คือ ข้อมูลล่าสุดของบริษัททุกอย่างที่อัปเดทแล้ว ว่ามีบริการอะไรบ้าง ที่อยู่อะไร เพราะนี่คือเนื้อหาหลักที่สำคัญที่สุดของการมีเว็บธุรกิจแบบนี้ คือข้อมูลการติดต่อที่ชัดเจน และข้อมูลของสินค้าบริการที่มีภาพประกอบ และมีคำอธิบายที่ไม่ยาวยืดแต่ได้ใจความ อย่าลืมว่าคำว่า Content ไม่ได้หมายถึงแค่ตัวหนังสือที่อ่านได้เท่านั้น แต่สามารถเป็นการบอกเล่าสื่อสารประเภทอื่นๆ ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นวีดีโอคลิป ภาพถ่าย หรือเสียง

seo-checklist

4. Install

ลง WordPress ลงบนโฮสนอกเสร็จแล้วภายใน 2 นาที (รวมถึง setting ต่างๆ ทั้งหมด) จากนั้นผมจะมุ่งทำโฮมเพจก่อนจาก Keyword ที่มีอยู่ในมือ 1 คำ หรือจากสินค้าและบริการ ผมก็จะเอาคำพวกนั้นมาตีแตกออกเป็นหลายๆ คำ (ถ้าไม่มีหลายคำก็ใช้คำเดียวก็ได้ แต่ต้องใส่หลายๆ ที่) เพื่อนำเอามาใส่ตามส่วนต่างๆ ของเว็บโฮมเพจก่อน ไม่ว่าจะเป็น domain name, URL, WordPress User name, Title Tag, Description Tag, Keyword Tag (มีไว้ไม่เสียหลาย), เมนูลิงก์, ชื่อไฟล์ต่างๆ รวมทั้ง Alternate Tag ของภาพต่างๆ แม้แต่โลโก งานนี้ใครใส่ได้ครบทุกที่เป็นผู้ชนะ อยู่ที่ว่าใครจะคิดลึกกว่ากัน ผมว่าผมลึกแล้วแต่อาจจะมีลึกกว่า

5. Add Content

หลังจากรออยู่เกือบเดือนผมก็ได้ข้อมูลบริษัทครบถ้วน เวลาที่รอผมก็เอาไปหาธีมสวยๆ มาลองใส่ไปมาดูว่าอันไหนใช้ดี และสวยเหมาะที่สุดกับธุรกิจหล่อเหล็กนี้ จากนั้นก็เริ่มสร้าง Category ที่มาจาก Keyword ทั้งหมดเท่าที่จะเป็นไปได้ แล้วก็สร้าง Page ต่างๆ เพื่อมารองรับข้อมูลแต่ละส่วนไม่ว่าจะเป็น Contact, Policy, History ฯลฯ จากนั้นก็เริ่มโพส Content เข้าไป

หลายคนอาจจะสงสัยว่าแล้วไอ้พวกโพสที่ต้องโพสสไตล์บล็อกล่ะ ที่ต้องโพสไปเรื่อยๆ ต้องอัปเดทเสมอ ผมทำไง แน่นอนว่าเว็บธุรกิจห้างร้านแบบนี้จริงๆ แล้วไม่ต้องมีก็ไม่ถึงตาย แค่ขอให้มีเว็บที่ดูดีมีชาติตระกูลใครเข้ามาก็อยากทำธุรกิจด้วย จากการมองเห็นเบอร์โทร อีเมลติดต่อชัดๆ ก็พอ ดังนั้นการโพสคุณก็จะสามารถทำให้มันทำงานเหมือนเป็นตัวอัปเดทข่าว หรืออัปเดทความรู้ใหม่ๆ ในเรื่องธุรกิจนั้นๆ ได้ ซึ่งจะช่วยเรื่องการทำอันดับบน Google ได้มากมาย

และนี่ก็คือเรื่องราวทั้งหมดในการหางานด้วยการใช้ WP ง่ายๆ มันไม่ได้มีอะไรนอกจากนี้มากนักหรอกครับ ทุกอย่างอยู่ที่ความเข้าอกเข้าใจของคุณต่อลูกค้า และการเจรจามากกว่า เรื่องเทคนิคน่ะเรื่องรอง

สุดท้ายแล้วอย่าลืมว่า เว็บที่สร้างออกมาทุกเว็บจะต้องตอบโจทย์ของเป้าหมายของเว็บที่ตั้งใจไว้แต่แรกให้ได้ก่อน ไม่ใช่ลูกค้าอยากได้เว็บแค่เพื่อให้ผู้ชมหรือลูกค้าเข้ามาติดต่อ แต่เว็บกลับไม่มีกล่องส่งข้อความ หรือข้อมูลติดต่อ เบอร์โทรศัพท์เล็กเท่ามด หรือซ่อนไว้หน้าหลังๆ จะหาทีแทบจะลื้อเว็บกันทีเดียว ดังนั้นมันก็เป็นหน้าที่ๆ Webmaster ที่ดีจะต้องรู้ว่าเว็บนั้นจะสร้างมาทำเบื๊อกอะไรก่อน จากนั้นก็ทำให้เป้าหมายของเว็บนั้นสำเร็จก่อนที่จะไปคิดเรื่องอื่นๆ ที่ทำหน้าที่เป็นตัวประกอบให้หนังที่สร้างดูสมจริงและรื่นรมณ์

จำไว้ว่าแท้ที่จริงแล้ว เว็บก็เป็นแค่เครื่องมือในการสื่อสารที่ทันสมัยในยุคอินเตอร์เน็ต ถ้ามันสื่อสารในสิ่งที่มันอยากจะบอกไม่ได้ แล้วจะสร้างมันขึ้นมาทำไมให้เสียเวลา คุณว่าไหม

(คราวหน้าผมจะเล่าเรื่องถึงคนที่หากินกับโรงงานของเพื่อนผมนี้ด้วยเว็บโง่ๆ หน้าเดียว รับรองได้ไอเดียหาเงินแน่นอน)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *