ใช้ Keyword อะไรก็ได้ลูกค้าแบบนั้น

“พูดอะไร คิดตั้งใจทำอะไรก็จะได้อย่างนั้น” มันคือกฏดึงดูด (Law of Attraction) ของจักรวาลที่มนุษย์เรารู้เรื่องนี้มาเป็นพันปี แต่เพิ่งจะรู้กันในวงกว้างและเป็นที่ยอมรับได้ไม่กี่ปีมานี้เองด้วยหนังสือ “The Secret” ที่โด่งดัง มันคือการสร้างความชัดเจนให้กับชีวิตคุณก่อนว่าคุณอยากได้อะไรในชีวิตนี้ จากนั้นจักรวาลจะส่งสิ่งนั้นมาให้คุณเอง (มักจะมาตอนคุณไม่ได้ตั้งตัว) แต่คุณต้องไม่คลุมเคลือ วันนี้อยากได้โน่น อีกวันอยากได้อีกอย่าง มีเป้าหมายให้ชัดเจนก่อน เหมือนกับเรื่องการเลือกใช้คีย์เวิร์ด…ขอเล่าย่อๆ จากหนังสือของผมเอง ต่อมาจากเหตุการณ์ที่ผมได้ทำมือถือตกน้ำไปแล้ว

ผมก็มาถึงศูนย์รวมร้านซ่อมมือถือที่อยู่บนชั้น 5 ของห้างๆ หนึ่ง ผมก็ได้เห็นร้านซ่อมมือถือที่เรียงกันสิบๆ ร้าน (อย่างที่เราคุ้นเคยกันดี) ส่วนใหญ่ไม่ได้ติดป้ายอะไรกันเลยเพราะคงไม่มีเจ้าของร้านคนไหนจะคิดว่าป้ายร้านจะช่วยอะไรได้มาก แต่ร้านที่มีป้าย ป้ายก็จะค่อนข้างเล็กแทบมองไม่เห็น แล้วก็เขียนเหมือนๆ กันว่ารับติดฟิลม์ น้อยมากที่จะเขียนว่ารับซ่อมมือถือ แต่ส่วนใหญ่ไม่มีป้ายเลยแม้แต่ป้ายเดียว ไม่มีใครเห็นความสำคัญของความอยากที่แตกต่างเลย

แล้วคนที่ทำมือถือตกน้ำอย่างผมล่ะ ควรจะเดินข้าไปร้านไหนดี แต่ถ้ามีซักร้านหนึ่งล่ะที่ติดป้ายว่า รับซ่อมมือถือตกน้ำทุกรุ่น มันจะสร้างความแตกต่างหรือไม่ แน่นอน อย่างน้อยๆ ก็มีผมคนหนึ่งล่ะที่จะเลือกร้านนั้นทันที แปลกที่เรื่องนี้เป็นเรื่องง่ายๆ แต่ไม่มีใครซักคนทำกันเลย มันเหมือนกับเรื่องของ Law of Attraction ที่คุณส่งข้อความอะไรออกไป มันก็จะดึงดูดสิ่งนั้นเข้ามา คุณอยากได้ซ่อมมือถือตกน้ำ คุณก็ติดป้ายบอกไว้ มันเหมือนง่ายๆ แค่นั้นเอง เหมือนกับการอยากได้เงินล้าน คุณก็ต้องบอกตัวเองทุกวันว่า ทำได้ ทำได้ ทำได้ หรือแม้แต่จินตนาการไปว่าได้เงินมาแล้วยิ่งจะทำให้เกิดความจริงนั้นมาถึงได้เร็วขึ้น (ฟังดูแปลกๆ นะ สำหรับคนที่ไม่เคยลอง แต่มันคือ กฏ ของธรรมชาติ ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เปลี่ยนความคิดคุณซะใหม่ ไปประเภทที่นั่งบ่นว่าทำไม ตูแย่ ทำไม ตูหาไม่ได้ แบบนั้นจะยิ่งแย่ไปกันใหญ่ ยิ่งพูดแย่ ก็ยิ่งแย่)

แต่เรื่องการเลือกใช้คีย์เวิร์ดมันก็คือหลักการพื้นฐานของกฏแห่งการดึงดูดหรือ Law of Attraction (อ่านหนังสือ “The Secret”) ที่ใช้ได้ในทุกเรื่องอย่างเป็นสากล แม้การใช้คีย์เวิร์ดในการโฆษณา การสร้างแบรนด์ และทำธุรกิจ ไม่ใช่แค่การพัฒนาตนอย่างเดียวอย่างที่ใครๆ คิด ถ้ามองดีๆ คิดซักนิด จะรู้ว่าโลกเรามีกฏไม่กี่กฏหรอกครับ แต่ละกฏใช้ครอบคลุมได้มากมายหลายสถานการณ์ เพียงเราจะเปิดใจมองเห็นมันหรือเปล่าเท่านั้นเอง อย่างหลักการคีย์เวิร์ด ใครจะไปคิดว่ามันใช้กฏเดียวกับเรื่อง Law of Attraction แต่มันก็เป็นไปแล้ว

เรื่องที่ผมเล่านี้ อาจจะยังอ่านไม่เรียบเนียนเท่าไหร่ เพราะมันมาจากหนังสือที่ว่าด้วยเรื่องทำธุรกิจ ทำเว็บไซต์ โปรโมทสินค้า เปิดร้านออนไลน์ ขายของ และสร้างแบรนด์ ด้วยการใช้บริการต่างๆ ของ Google… ที่ผมเพิ่งเขียนจบ แต่ยังไม่ได้ Edit อะไรเลย แม้แต่ชื่อหนังสือก็ยังไม่ได้ตั้งชื่อเลยครับ (ออกกับสำนักพิมพ์ witty.co.th เจ้าเก่า)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *