Keyword Planner ใหม่จาก Google!

ใครที่หากินกับ Google คงจะหนีไม่พ้นการหาคีย์เวิร์ดจาก Google Keyword Tool เป็นแน่ และก็เป็นอย่างนี้มาค่อนข้างหลายปีจนมาถึงวันนี้ Google ได้ออกเครื่องมือหาคีย์เวิร์ดใหม่ล่าสุด Keyword Planner สำหรับชาว AdWords (และใครจะไปห้ามคนทำ AdSense หรือ Affiliate ใช้กันล่ะ) ที่รวมเอาความสามารถของ Google Keyword Tool กับ AdWords Traffic Estimator เอาไว้ด้วยกัน

new adwords-keyword-planner

ผมเชื่อว่า Google Keyword Planner นี้น่าจะเป็นเครื่องมือที่จะมาแทน Google Keyword Tool อย่างแน่นอน รอดูกันต่อไป แต่ตอนนี้มาดูก่อนว่ามันทำอะไรได้บ้าง:

Keyword search options

คุณสามารถหาคำค้นหาใหม่ๆ แล้วใส่เข้าไปในแคมเปญของคุณโดยอยู่บนพื้นฐานของสินค้า หรือบริการที่คุณกำลังจะทำตลาด หรือ Landing page URL หรือจะหมวดหมู่ของสินค้าและทั้งหมด

Keyword statics and performance estimates

ระบุการเจาะตลาด เช่น ประเทศ ภาษา และ network ของ ad ได้ เพื่อจะได้คำค้นหาที่เหมาะกับภูมิภาคนั้นจริงๆ สำหรับแต่ละคีย์เวิร์ดที่หามาได้

Keyword filters

ส่วนนี้ผมชอบมากเลย เพราะปกติเวลาจะหาคำอะไร Google มักจะเอาคำอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวเข้ามาให้มากมาย ถ้าคุณหาคำว่า “keyword tool” ก็ filter เจาะจงว่า ต้องมีคำว่า “Tool” ด้วยเท่านั้น มันจะเอาคำที่คุณต้องการออกมาให้จริงๆ เท่านั้นเลย จะไม่เอาคำเช่น keyword marketing, keyword seo ฯลฯ ออกมาให้รกตาเล่นๆ คุณสามารถกรองคีย์เวิร์ดลิสจากปัจจจัยของค่า CPC, Search Volume ได้ หรือจะเอาคีย์เวิร์ดบางคำที่มีคำที่คุณไม่ต้องการออกได้ เหมือน Market Samurai ในส่วนของ Negative Keyword นั่นเอง

Group view and list view

Keyword Planner สามารถแสดงคีย์เวิร์ดของคุณในรูปแบบลิส หรือจะแสดงอย่าง Keyword Tool ตัวเก่า หรือจะจับกลุ่มคำตามหมวดหมู่ของมันก็ได้ ทำให้มองเห็นภาพรวมได้ดีขึ้นในการเลือกคีย์เวิร์ดในแต่ละกลุ่มเพื่อเอามาใช้งาน

Keyword Shopping Cart

อย่าเข้าใจผิด นี่ไม่ใช่การซื้อจับใส่ตระกร้าหรอกนะครับ แต่เป็นความสามารถในการให้คุณเลือกคำที่ชอบเก็บไว้ก่อนได้ แล้วค่อยกลับมาดูใหม่อีกที แม้คุณจะออกไปหลายวันแล้วกลับมาอีกที มันก็จะยังอยู่ นี่แหละที่ผมชอบมาก (อย่าลืมล็อกอินตอนใช้)

Keyword Planner ทำงานแบบ Wizard

เจ้า Keyword Planner นั้นสร้างออกมาให้ทำงานในรูปแบบ Wizard หรือเป็นขั้นตอน (เหมือนภาพ feature ด้านบนสุด) เริ่มจากขั้นตอนดังนี้

  1. เลือกวิธีการค้นหาคีย์เวิร์ด
  2. เลือกคีย์เวิร์ด และจับกลุ่ม
  3. วิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ ของคีย์เวิร์ด
  4. Export ออกไปใช้งาน

มีอะไรใหม่กว่านั้นไหม

มีอีกหลายข้อครับ แต่ตอนนี้ Keyword Planner ยังเป็น Beta อยู่ ไว้ขอให้งานให้เต็มที่ก่อนแล้วจะมาบอกอีกทีนะครับ ระหว่างนี้เข้าไปลองกันเลยที่ Google Keyword Planner

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *