ปัญหาของการเริ่มต้น

จริงอยู่ การตั้งเป้าหมายเป็นสิ่งที่ต้องทำในงานทุกอย่างที่เราทำ ไม่ว่าจะเป็นการฝึกฝน หรือสร้างอะไรซักอย่าง แต่..ถ้าคุณตั้งเป้าไว้ด้วยภาพของ “ความสมบูรณ์แบบ” ตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มต้น มันจะทำให้คุณไม่เริ่มทำอะไรซักที และนั่นคือสิ่งที่ทำให้คนส่วนใหญ่ ติดกับดัก

อย่างการทำเว็บ การออกแบบการจัดวางครั้งแรก การสร้างเมนูครั้งที่สอง และที่สาม สี่ อาจจะยังไม่ดี แต่ครั้งที่สิบ มันมักจะค่อยๆ ลงตัวด้วยตัวมันเองจากการที่คุณไม่หยุดทำมัน (คุณจะพบว่า ไม่มีอะไรในโลกนี้ เป็นไปไม่ได้ ถ้าคุณรู้จักหยุดพัก แล้วกลับมาใหม่)

ปัญหาของการไม่เริ่มทำ หรือทำแล้วล้มเลิกกลางคัน ส่วนใหญ่มากจากการไม่ปล่อยวางยอมรับความไม่สมบูรณ์ในตอนเริ่ม แถมยังเปรียบเทียบระหว่างเป้าหมายที่สมบูรณ์แบบ กับความเป็นจริงในสิ่งที่คุณยังสร้างไม่เสร็จ นี่คือหนทางของความท้อแท้และ ปุ่ม Delete ได้ง่ายๆ

อย่าลืมว่า ความสำเร็จต่างๆ ที่คุณเห็นบนโลกนี้ ล้วนเริ่มจาก “สิ่งที่ไม่สมบูรณ์แบบ” ทั้งสิ้น พูดอีกอย่างคือ “ทำๆ ไปก่อนเหอะ เดี๋ยวมันจะดีขึ้นเอง” มันเป็นแบบนั้นจริงๆ

ดังนั้น จง มีกำลังใจ เพื่อเปลี่ยนชีวิตตัวเองให้ดีขึ้น ให้เก่งขึ้นในด้านที่คุณถนัด หรืออะไรก็ตามที่ทำให้เป้าหมายของคุณเป็นจริงซักวัน ซักที เพราะใครล่ะ จะเก่งตั้งแต่เกิด หรือทำครั้งแรกแล้วดีเลย เก่งเลย ไม่มีหรอก (ถ้ามีก็โม้) ทุกคนล้วนใช้เวลาทั้งสิ้น

บทความนี้ได้กำลังใจมาจาก “Overcoming the impossibility of amazing” ของ Seth Godin

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *