ก่อนจ้างบริษัทรับทำ SEO คิดให้ดี

หาบริษัทรับทำ SEO?

ก่อนอื่นผมจะเคลียร์บางเรื่องก่อน ผมพบลูกค้ามากมายที่มักเรียก Pay-Per-Click ว่าเป็นการทำ SEM ซึ่งผิด เพราะ SEM คือ Search Engine Marketing ซึ่งรวมทั้ง SEO, PPC  และการตลาดที่เกี่ยวกับ Search Engine ทั้งหมดไม่ว่าจะอะไรก็ตาม SEM ไม่ใช่แค่ PPC อย่างเดียวอย่างที่หลายคนมักเรียกจนติดปาก ดังนั้น อย่าเรียก PPC ว่าเป็น SEM เข้าใจนะครับ

ต่อไปนี้คืออีเมลที่ผมตอบกับทางคนที่ติดต่อมาสอบถามเรื่องการ รับทำ SEO นะครับ ถ้าใครสนใจกำลังมองหาบริษัททำ SEO ให้โปรดอ่านเพื่อประโยชน์ของคุณเอง

สวัสดีครับ คุณลูกค้า

ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนนะครับว่า ในโลก Search Engine Marketing สมัยนี้เราทำในรูปแบบ Ranking อย่างเดียวมันไม่พอครับ คนส่วนใหญ่มักต้องการบริษัทที่การันตี Ranking แบบไม่ต้องจ่ายถ้าไม่ติด Ranking แต่ปัญหาคือ กว่าจะรู้ว่าติดหรือไม่ติด ลูกค้าก็ต้องเสียเวลาครึ่งค่อนปีไปแล้ว ให้เวลากับบริษัท SEO ทำ Ranking ให้ หายไป 6 เดือน บ้างก็ติด บ้างก็ไม่ติด แถมบางเจ้าหายไปเลย เพราะทำไม่ได้  และเวลาที่เสียไปล่ะ ใครจะจ่ายคืนให้ได้
นอกจากนั้น เป้าหมายของ SEO Ranking ส่วนใหญ่คือ Traffic อยู่แล้ว (นอกเหนือจากนั้นคือ ความเสียหน้าที่ไม่ได้อยู่ Ranking อันดับแรก ที่ยอมกันไม่ได้)​ แต่กระนั้น ทุกคนควรเข้าใจว่าเรื่อง Rank อย่างเดียวไม่ใช่คำตอบของความสำเร็จทั้งหมด ยังมีเรื่องของการขายได้ และขายไม่ได้อีก ที่ควรให้ความสำคัญ อีกอย่าง การขาย Rank เป็นคำๆ ที่บริษัท SEO 99% ในไทยทำมันคือการยิงลิงก์หรือการสแปม Google นั่นเองครับ นั่นคือเหตุผลที่ว่า ทำไมบริ๋ษัท SEO ในยุโรปและอเมริกาเขาไม่มีรับทำแบบขายเป็นคำๆ เหมือนคนไทย ดังนั้น…สิ่งที่ผมจะบอกคือ
ทางบริษัทของผมจะต่างจากบริษัท SEO ในไทยที่เห็นมากมายอื่นๆ ที่จะเน้นแต่ทำ Rank แล้วจบกันไป ด้วยราคาคีย์เวิร์ดเป็นคำๆ ซึ่งอย่างให้คิดไว้ก่อนว่า การ Rank ก็เริื่องหนึ่ง แต่ถ้า Rank แล้วคนไม่คลิกเข้ามาล่ะ คุณจะทำอย่างไร ใครจะช่วยคุณ หรือคำยากๆ ที่อยากได้ ถ้าคุณต้องการคำ เช่น บ้านเดี่ยว ผมบอกได้เลยว่าบริษัทส่วนใหญ่แม้จะโฆษณาว่าทำให้ แต่ก็ทำไม่ได้แน่ๆ เพราะมันเป็นตลาดที่หนาแน่นไปด้วยคู่แข่งที่เก่าแก่มาก่อนแล้ว ดังนั้นการทำ SEO สมัยนี้บอกได้เลยว่าต้องใช้เวลายิ่งมากขึ้นกว่าแต่ก่อน และต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 ปี ใครที่บอกทำได้เร็วเพียงไม่กี่เดือน มีสองอย่างคือ โม้ กับใช้วิธีสแปมลิงก์ Google ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้ไม่ได้อีกต่อไปแล้ว และเสี่ยงมากๆ ต่อการโดน Google ยิงให้เว็บทั้งเว็บตกอันดับไม่ว่าคำไหนก็แล้วแต่
สิ่งที่เจ้าของเว็บควรให้ความสนใจในเวลานี้มากกว่าคือเรื่องของ Performance Marketing ด้วยการใช้ SEO และ PPC แคมเปญให้ได้ประโยชน์สูงสุดมากกว่า หรือใช้มันให้ตรงตามงานของมันจริงๆ และเรื่อง SEO Rank นั้นถือเป็นแค่ 1 เรื่องในอีกหลายๆ เรื่องที่ผมทำให้ลูกค้า ซึ่งเดี๋ยวผมจะอธิบายให้ฟังว่ามีอะไรบ้างนอกจาก Ranking

รับทำ SEO

ส่วนใหญ่ใน SEO 1 แคมเปญ เราจะให้ KPI (เป้าหมายของแคมเปญ) หลากหลายแล้วแต่ประเภทของเว็บ ไม่ว่าจะเป็น จำนวน visits ที่เพิ่มขึ้นต่อเดือน จำนวนคนสมัคร จำนวนผู้ซื้อ (Conversion) และ Google Visibility โดยเฉลี่ย 60%-70% เพิ่มขึ้น และทางผมไม่ได้ใช้ Link farm เหมือนบริษัทอื่นๆ ที่สามารถทำให้ Rank ได้เร็วแต่ร่วงหล่นได้ทุกเมื่อ ซึ่ง Google สมัยนี้เข้มงวดเรื่องนี้มากตั้งแต่ต้นปี 2013 มีบริษัทที่รับทำ SEO ด้วยวิธีนี้ปิดตัวกันไปมากมาก เพราะเขาไม่รู้วิธีอื่นๆ อีกแล้วนอกจากการยิงลิงก์สแปม อ่านเรื่องนี้เพิ่มได้จาก ชีวิตหลัง Ranking

แล้วมันต่างจากบริษัทรับทำ SEO อื่นๆ ยังไง?

อย่างแรกคือเรื่อง KPI ที่ยืดหยุ่น และการที่ทางผมจะดูครอบคลุมให้หลายเรื่อง (ไม่บอกรายละเอียดว่าเรื่องอะไรจนกว่าจะได้คุยกัน) บริษัท Search Engine Marketing ที่รับทำ SEO 99% ในประเทศไทย หาได้จาก Google หน้าแรกๆ เขาจะคิดเป็นคำ มีคำตั้งแต่ 2,000 บาทไปจนถึง 50,000 บาท ซึ่งถ้าเป็นคำที่ยากเขาจะไม่รับทำ ไม่ใช่ว่าทำได้ทุกคำ และส่วนใหญ่เขาจะไม่วิเคราะห์ตลาดอะไรให้คุณเลย ทุกอย่างจบที่คีย์เวิร์ดทั้งสิ้น ทำได้ กับไม่ได้ มีสองเรื่อง
แต่สำหรับบริษัทรับทำ SEO ที่เป็นในแนว Performance หรือ ดูเรื่อง KPI Traffic และ KPI leads, conversion ฯลฯ จะให้คุณได้มากกว่า ทั้งข้อมูลการตลาด และการผลลัพธ์ที่ชัดเจนไปจนถึงการขายของหรือการได้ลูกค้าได้มากขึ้น ซึ่ง Step จะมีคร่าวๆ ดังนี้

SEO Step 1: Keyword Visibility Performance

นี่คือเรื่องของ Google Visibility (ผมบอกอะไรในบล็อกมากไม่ได้)​ ผมจะช่วยดูเรื่องอื่นๆ ในคำที่ควรจะ Rank แล้วไม่เคย Rank มาก่อนต่างๆ ครับเช่น คำทั่วไป generic  รวมทั้งแบรนด์คีย์เวิร์ด ที่เป็นยี่ห้อของคุณที่ควรจะ Rank แต่ไม่ Rank และที่ Rank แล้วทั้งหมดคนเข้ามาแล้วมีพฤติกรรมการใช้เว็บอย่างไร ทำอย่างไรได้บ้างให้เเขาคลิกมากขึ้น ซื้อมากขึ้น หรือสมัครสมาชิกมากขึ้น ซึ่งจะนำไปในเรื่องที่สองต่อไปนี้

SEO Step 2: Clickability (User behaviors)

จากนั้นดูเรื่องเนื้อหาเว็บควบคู่ไปกับความตอบสนองของเว็บคุณกับผู้ใช้ ซึ่งจะส่งผลดีในระยะยาวในการทำให้เว็บเป็นมิตรกับ Google และผู้ใช้ที่สุด ทำให้เพิ่ม New Traffic และ Return Traffic จาก Google Organic Search ที่ให้ค่า Conversion สูงกว่า PPC มาก (แต่เราก็ทำ PPC ด้วยสำหรับแคมเปญเร่งด่วนต่างๆ) ซึ่งผมจะใช้วิธีตั้งแต่การทำ A/B Testing, Heatmap, การลด Bounce Rate% และ On-Page Optimization ควบคู่กันทั้งหมด
ซึ่งข้อมูลจะต้องวัดได้มาจาก Analytics ต่างๆ ที่ใช้ แล้วแต่ความยากง่ายของคู่แข่งและความจำกัดของการปรับแต่งเว็บ เว็บบางเว็บปรับได้มาก หรือปรับช้าก็เห็นผลช้่า แต่ถ้าทำตามที่บอกทั้งหมด 99.99% จะเห็นผลที่ดีตามกำหนดได้เลย
การลดค่า bounce rate

SEO Step 3: Conversion Optimization

เมื่อมี Traffic แล้ว ถ้าคุณต้องการ คราวนี้เราจะมาดูว่าจะทำอย่างไรให้แต่ละคนที่เข้ามาทำกำไรให้กับธุรกิจมากที่สุดจากตัวเว็บเพจที่สำคัญต่างๆ นี่คือ KPI ตัวสุดท้ายคือการเพิ่มค่า Conversion เช่น ยอดขายหรือจำนวน Signup หรือจำนวนคลิกบนเว็บแล้วแต่ลูกค้าจะอยากได้ครับ หรือไม่อยากได้ Conversion ก็ว่ากันไปครับ แล้วแต่ ซึ่งขบวนการทั้งหมดจะใช้วิธี …บอกไม่ได้
ที่ผมทำ SEO ในรูปแบบนี้ไม่ใช่เพราะว่ามันง่ายกว่าหรอกนะครับ แต่เป็นเพราะว่าผมทนดูลูกค้าตาดำๆ ได้ Rank ไปแล้วเอาไปทำประโยชน์อะไรไม่ได้เลยไม่ได้จริงๆ หรือแม้พอจะเริิ่มเห็น Traffic เข้ามา พอเวลาผ่านไปไม่นาน Rank ตกเพราะไม่ได้จ่ายเงินบริษัท SEO ก็เหมือนกับเสียเงินเปล่า ต้องมาเริ่มกันใหม่หมด แถมไม่ได้ความรู้ความเข้าใจอะไรที่เอาไปต่อยอดเองได้เลย
แต่ถ้าอยากซื้อเป็นคำๆ มากกว่า ผมก็สามารถทำให้ได้สำหรับส่วนของ PPC ครับ เพราะน่าจะเหมาะกับความต้องการมากกว่าครับ แต่ยังไม่แน่ใจว่าควรทำอะไรบ้าง หรืออะไรดีที่สุดสำหรับเว็บของคุณนะครับ และอยากทำจริงๆ ต้องการที่จะได้ Traffic ดีๆ จริงๆ ถ้ามีเวลาผมอยากขอเวลาเข้าไป present เพื่อให้เห็นภาพมากกว่านี้ถึงความสำคัญของเรื่อง Performance Marketing ในโลกของ Search Engine Marketing ยุคนี้ครับ

การจ้างบริษัท SEO สุดท้ายมันก็ขึ้นอยู่กับคำถามที่ว่า

  1. คุณสนใจเรื่องการทำ Traffic และทำเงินจาก Traffic แค่ไหน เพราะ Rank อย่างเดียวไม่ได้ช่วยอะไรพวกนี้ได้มากเลย
  2. คุณอยากได้คีย์เวิร์ดติดอันดับแรกๆ ของ Google แล้วจบกัน ไม่อยากได้อะไรอีกแล้วนอกจากนี้ โดยที่อันดับนั้นจะร่วงหล่นเมื่อไหร่ก็ไม่สามารถบอกได้
  3. อยากวางรากฐานเว็บเพจแต่ละหน้าทำงานทำเงินได้มากที่สุด กับได้คีย์เวิร์ดที่ควรติดบน Google ติดหน้าแรกๆ อย่างช้าๆ ใจเย็นและทนนาน แถมได้ใจผู้ชม และข้อมูลการตลาดเอาไปต่อยอดได้อีกมาก เพราะการทำ SEO แท้ที่จริงแล้ว มันมีอะไรมากกว่าการ Rank อีกเยอะครับ เอาไปคิดให้หนัก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *