Google Penguin ทำให้ Google รวยขึ้น

สงสัยเราต่างต้องเลิกไร้เดียงสากันซักทีว่า Google ยังแคร์เราพวกที่ทำ SEO ทั้งๆ ที่แท้จริงแล้วเขาแค่สนในเรื่องคนจ่ายเงิน AdWords และคราวนี้ Google ก็หลุดพูดออกมาเองเลย และสงสัยไหมว่า Penguin ไปเกี่ยวอะไรกับรายได้ของ Google

เมื่อเดือนก่อน Google ออกมาประกาศถึงรายได้ที่เพิ่มขึ้น เพิ่มมากขึ้นกว่าที่คาดหวังไว้ here. เล่าให้สั้นๆ ก็ได้ว่า รายได้ของ Google เพิ่มขึ้น 35% เมือเทียบกับต้นปีก่อนจาก AdWords ล้วนๆ (แน่่ล่ะนี่คือรายได้หลักของ Google ไม่ใช่ SEO)

เหล่าบล็อกเกอร์ SEO ทั่วโลกกำลังพูดถึงเรื่องนี้กันอย่างไม่พอใจ ทั้ง WebmasterWorld ก็บอกว่าคนที่ลงโฆษณา AdWords ได้คลิกเพิ่มเพราะอะไรรู้ไหม? เพราะ Google ทำให้ Organic Result ห่วยกว่าเดิม (ห่วยกว่าเดิมอาจะไม่ได้หมายความว่าเว็บห่วย อาจเป็นเว็บคุณภาพดี แต่มีไทเทิ้ลหรือเนื้อหาที่ไม่น่าสนใจเท่า Ad ก็เป็นได้)

วิธีนี้ค่อนข้างจะสมเหตุสมผลถ้า Google ต้องการทำกำไรเพิ่ม ถ้าผลลัพธ์การค้นหาจากเว็บบน SERP แย่ลง คนก็ต้องหันไปคลิก Ads กันมากขึ้น มันมีหลักการง่ายๆ แค่นั้นเอง ไม่ต้องจบ ม.6 ก็เข้าใจได้ และทั้งหมดนี้เป็นไปได้ด้วย Google Algorithm อัปเดทต่างๆ ทั้ง Panda และโดยเฉพาะ Penguin ล่าสุด

ตอนนี้ผมรู้แล้วว่าเป้าหมายของการอัปเดท Algorithm Panda กับ Penguin คืออะไร (การทำให้ Organic Result ห่วยลงเพื่อเพิ่มคลิก AdWords) หรือเพื่อสร้างรายได้เพิ่มขึ้นให้กับ Google นั่นเอง และนี่คือสิ่งที่ Google หลุดออกมา:

[quote style=”1″]รายงานผลประกอบการของไตรมาศที่ 2 เพิ่งได้ออกมาที่ดูแล้วกำไรของเราเยอะขึ้นมาก นั่นทำให้เห็นถึงความสำเร็จของการอัปเดทอัลกอริทึ่ม Penguin…. [/quote]

อะไรนะ? ว่าไงนะ? นี่อ่ะนะ “Don’t Be Evil” สโลแกนของ Google ผมว่านี่แหละ Evil ตัวจริง

Google กำลังควบคุมทุกอย่าง แม้ Organic Traffic ที่คุณควรจะได้ก็จะไม่ได้ และจะแย่ลงไปเรื่อยๆ แต่อาจเป็นข่าวดีสำหรับเว็บปั่น เพราะจะแปลว่าคุณอาจจะ Rank ดีขึ้นถ้าทำได้ดี แต่สำหรับคนทำ AdSense คุณจะได้เงินน้อยลงเรื่อยๆ เพราะ Google จะเอาเข้ากระเป๋าตัวเองมากขึ้นเรื่อยๆ

ทางแก้คือ เลิกใช้บริการ Google ทุกอย่าง รู้ว่ายาก แต่ถ้าผมได้ข่าวแย่ๆ หลุดออกมาจาก Google อีก ผมคิดว่าคงจะถึงเวลาจริงๆ

บล็อกที่กำลังพูดเรื่องนี้

Topmarketing

SearchEngineLand

Seroundtable

SEO-hacker

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *