หา Keyword เหมือนการตกปลา

โดยทั่วไปการหา Keyword คือการหาไอเดียทำตลาด แต่ถ้าเป็นการหา Keyword Niche มันจะซีเรียสกว่า มันจะกลายเป็นการตั้งเป้าหมายในการทำเว็บ นั่นคือหลักการทำเงินกับเว็บทุกอย่างในยุค Google รุ่งเรืองที่คุณต้องจำไว้ตลอดเวลา เรื่องการตลาดออนไลน์ก็ไม่ได้มีอะไรแตกต่างจากโลกของความจริงเท่าไหร่นัก เพราะยังมี Demand ความต้องการและ Supply การแข่งขันของเว็บและผู้ประกอบการเช่นเดียวกัน แต่ผมคงจะไม่อยากอธิบายอะไรให้มันน่าเบื่อ ลองมาฟังนิทานเรื่องนี้…มีคนตกปลาอยู่สองคน ทั้งสองเก่งเท่ากันในการหาปลา แต่คนตกปลาคนไหนจะได้ปลามากกว่ากัน

นาย ไก่ ไปเจอบ่อที่มีปลามากและเป็นปลาที่หิวโหย

นาย ไข่ ไปเจอบ่อปลาที่มีปลาน้อย แถมเป็นปลาที่อิ่มแล้ว

คำตอบมันค่อนข้างชัดเจนอยู่ว่า นาย ไก่ ย่อมตกปลาได้มากกว่า เพราะบ่อที่เขาไปตกมีแต่ปลาที่กำลังหิว พอเจอเบ็ดเข้าไปก็รีบกินทันที แถมยังมีปลามากกว่า แล้วมันเกี่ยวอะไรกับ Internet Marketing ล่ะ ก็เพราะว่าทุกอย่างในโลกของการตลาดอินเตอร์เน็ตนี้มันมีจุดเริ่มต้นเดียวกับเหมือนกับเรื่องตกปลานี้ยังไงล่ะครับ นั่นคือการเลือกลงไปเล่นในตลาดที่มีความต้องการของตลาด ที่จะทำเงินได้เร็วและมากกว่า ทางเลือกอื่นๆ รองจากนั้นก็ควรเลือกเพราะความถนัดของคุณ

พอมองการหา Keyword เราทุกคนก็คือคนตกปลา แม้เรามีความสามารถมีเครื่องมือพร้อมเหมือนคนอื่น แต่กลับไปตกปลกผิดบ่อ ทำให้ตกปลาได้น้อยทุกครั้งไป การหา Keyword ที่ยอดเยี่ยมก็คือการค้นหาบ่อปลาที่มีปลามาก และเป็นปลาที่กำลังหิว (การค้นหาบนเยอะ + การแข่งขันโฆษณาสูง) นั่นคือภาพรวมๆ ของจุดเริ่มต้นการทำตลาดบนโลกออนไลน์ทั้งหมด ที่เป็นพื้นฐานของการหา Keyword ทั้งหมดทั้งมวลบนโลกดิจิตอลใบนี้

ประโยชน์ของ Targeting Niche Keyword ดีๆ

Target Keyword คือคำที่เราต้องเล็งเป้าหมายว่าจะไปให้ถึงฝันซักวันด้วยการได้เป็นเจ้าของ Keyword ซักคำที่ได้อยู่อันดับแรกบน Google หรืออย่างน้อยหน้าแรกก็ยังดี และเหตุผลที่ดีของการเสียเวลาหา Target Niche Keyword ก็คือ

  1. ผ่อนแรง – Keyword ดีคือการเจาะตลาดที่ดี ถ้าเจาะได้ดี จำนวนคู่แข่งลดลง ก็เท่ากับคุณได้ลดงาน Ranking SEO ไปด้วย
  2. เพิ่มรายได้ – Keyword ดีจะนำมาซึ่ง Traffic ที่มาก และดี ซึ่งเป็นแหล่งบ่อเงินบ่อทองที่หาอะไรมาเปรียบไม่ได้
  3. Ad ดี – Keyword ดีในแง่ของ AdSense นอกจากจะพา Traffic + CTR% สูงแล้ว ก็ยังได้ Ad ราคาดีมาด้วย เงินทั้งนั้น
  4. เมื่อมีเป้าหมายชัดเจนด้วย Target Keyword แล้ว ทำอันดับแรกบน Google ได้ คุณจะเห็นเงินเข้ามาจากเว็บได้ทุกวัน

ตัวอย่างบางตอนจากหนังสือ $1000 Keyword Niche Secret เอามาตอกย้ำให้อ่านกันอีกรอบเผื่อลืมกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *