Keyword ที่ดีทีสุดในโลกคือ…

การหา Keyword คือการวางแผน คือการตั้งเป้าหมาย คือทุกสิื่งทุกอย่างที่จะทำให้งานเว็บงาน SEO ไปได้ราบรื่นที่สุด

แน่ล่ะว่า ถ้าจะเปิดร้านขายอะไรซักอย่าง ใครก็อยากได้ร้านที่อยู่ในแหล่งคนเดินช็อปปิ้งแทบจะเหยียบกันตาย และจะให้ดีต้องไม่มีร้านคู่แข่งที่ขายของเหมือนกันอยู่ใกล้ๆ ด้วย ถึงจะมีแต่ก็มีน้อยพอที่จะให้เราสามารถเข้าไปแทรกได้ นี่คือสองคุณสมบัติพื้นฐานของการเลือกตลาดที่จะทำให้ประสบความสำเร็จได้ ซึ่งไม่ต่างอะไรจากหลักการของการหา Keyword ทั่วไป หลักการมีแค่ว่า Keyword ต้องมีคนค้นหาเยอะ และมีคู่แข่งที่ทำ SEO ไม่ครบ 10 อันดับบนหน้าแรกของ Google เพื่อให้เราแทรกเข้าไปได้ นี่คือพื้นฐานของการหา Keyword ทั้งหมดเพื่อทำการตลาดเว็บในยุคนี้ (หลายคนอาจรู้แล้ว แต่ก็อย่าประมาท เพราะเวลาทำงานเราอาจลืมข้อเท็จจริงพวกนี้หมด)

  1. High Demand: ยิ่ง Keyword มี Demand หรือมี Search Volume มากยิ่งดี
  2. Low Competitor: ยิ่ง Keyword มีคู่แข่งทาง SEO น้อยเท่าไหร่ก็ยิ่งดี

นอกจากนั้นคือคู่แข่ง SEO

สมัยนี้การจะทำ Ranking มีหลักการที่ง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก สิ่งที่ต้องทำก็แค่ดูว่าไอ้คนที่เขา Rank หน้าแรก Google เป็นใครบ้าง และมีใครบ้างที่เป็นจุดอ่อนให้เราแทรกเจาะอันดับได้บ้าง ขอให้มีแค่ข้อบกพร่องทาง SEO On-Page ซัก 2-3 ข้อเราก็เจาะได้เลย หลายคนคงเคยหาจำนวนคู่แข่งเว็บด้วยการพิมพ์ Keyword ใน Google แล้วดูจำนวนผลลัพธ์ตัวเลขเว็บที่แสดงออกมาจาก Google ซึ่งผิด!

อย่าลืมว่าจำนวนเว็บทั้งหมดบน Google นั้นมีเพียงไม่กี่หน้าหรอกครับที่เป็นคู่แข่งจริงๆ ของคุณ เพราะสังเกตุดีๆ เวลาค้นหาบน Google ผลลัพธ์การค้นหาที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่อยากค้นหาจะสอดคล้องกับที่หาอยู่แค่ 1-3 หน้าแรกของ Google เท่านั้น ที่เหลือนั้นเป็นแค่ขยะที่ Google เดาสุ่มขึ้นมาแค่นั้นเอง ไม่ใช่คู่แข่งของคุณเลย ดังนั้น การจะหาจำนวนคู่แข่งเราจำเป็นต้องดูแค่เว็บอันดับต้นๆ ก็พอ ว่าใครนะที่บังอาจชิง Keyword ที่เราอยากทำไปทำ SEO ขึ้นหน้าแรก Google ไปซะก่อน เราหาข้อมูลนี้ได้คำสั่งค้นหาพิเศษของ Google หรือใช้ซอฟท์แวร์อย่าง Market Samurai, Niche Market Finder หรือ Traffic Travis เพื่อตรวจเช็คเว็บคู่แข่งด้วยปัจจัย On และ Off Page ที่สำคัญทั้งหมด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *