Keyword ร้อนๆ

พวกเราชาว SEM (SEO – PPC) คงจะรู้จักคีย์เวิร์ดแบบกว้างกันอย่างแน่นอน (Broad Keyword) ที่ไม่ว่าจะเป็นคำเช่น บ้าน, รถ, เงิน, ธนาคาร, ท่องเที่ยว, ต้นไม้ และลิสก็คงยาวไปเป็นอีกกิโลๆ ไม่รู้จบ แต่หลายคนอาจจะลืมไปว่าธรรมชาติของคีย์เวิร์ดกว้างนี้จะไม่มีความจำกัดในการเจาะตลาดอย่างที่ส่วนใหญ่แล้วเอามาใช้หาเงินอะไรแทบไม่ได้เลยเพราะมันให้ค่า Conversion ที่ต่ำมาก (conversion = ค่า % ต่างระหว่างผู้ชมกับผู้ซื้อจริง) แถมคู่แข่งก็เยอะอีก ทำให้คีย์เวิร์ดพวกนี้ไม่ควรค่าแต่การหาเอามาใช้เอาซะเลย

เมื่อเกิดปัญหาอย่างที่ว่า ก็ทำให้คีย์เวิร์ดหางยาว (Longtail/ Niche Keyword) เข้ามาที่บทบาทเป็นพระเอกขี่หมาขาวมาช่วย ช่วยอะไร? ก็ช่วยขยายความเจ้าคีย์เวิร์ดกว้างให้มันเพิ่มความเจาะจงเข้าไปถึงแก่นความต้องการของผู้ค้นหาหรือผู้ซื้อมากขึ้น เช่น บ้าน > ผ่อนบ่้านกับธนาคาร, รถ > หาซื้อรถมือสองฮอนด้า, ธนาคาร > อยากปล้นธนาคาร, ท่องเที่ยว > ซื้อตั๋วเครื่องบินไปลาว ฯลฯ ซึ่งคีย์เวิร์ดเหล่านี้จะมีธรรมชาติที่เหมือนกันคือ จะมีคำว่าเช่น ซื้อ หรือ ขาย หรือ อยาก ที่สามารถจับ demand ที่กำลังต้องการอะไรบางอย่างได้เป็นอย่างดี

แล้วไงล่ะ? ทั้งแบบกว้างและแบบยาวก็รู้กันมาหมดแล้ว จะมีอะไรมากไปกว่านี้อีกที่จะทำให้เราหาคีย์เวิร์ดทำเงินได้มากขึ้นโดยที่คนอื่นอาจจะยังคิดไม่ถึง มีครับ มันคือ ‘คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวกับความเร่งด่วน’ เพราะเขาว่าไว้ว่า “เวลาเร่งด่วนคือเวลาแห่งความอะไรก็ได้แล้ว” พูดอีกอย่างคือ “พรุ้งนี้ต้องใช้แล้ว จะซื้ิอเดี๋ยวนี้” ธรรมชาติของคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวกับความเร่งด่วนจะเชื่อมโยงไปถึงคำค้นหาที่บ่งบอกได้ถึงความต้องการอันมากมายของผู้ซื้อ เพราะมันไม่มีเวลาแล้ว จะต้องซื้อแล้ว! และก็ไม่ใช่แค่คีย์เวิร์ดเร่งด่วนจะ convert ผู้ชมให้เป็นผู้ซื้อได้มากกว่า แต่ยังจะหมายถึงผู้ซื้อส่วนใหญ่ที่ค้นหาคำพวกนี้ยังจะยอมจ่ายพิเศษสำหรับ สินค้า และการส่งของที่ด่วนมากขึ้นอีกด้วย

เอาล่ะวันนี้ขอจบชั้นเรียนแต่เพียงเท่านี้ ก่อนจะจากกันไป จำไว้ว่า เวลาจะหาคีย์เวิร์ดที่จะสร้าง conversion ได้มากๆ ไม่ว่าจะทำ SEO  หรือ PPC ก็ยิ่งดี คราวหน้าลองคิดถึงคำอย่างเช่น next day, now, fast delivery, date (วันที่), valentine (เทศกาลต่างๆ), instant, express shipping, fast shipping และอะไรก็ตามที่บ่งบอกถึงความเร่งด่วนอื่นๆ  เพิ่มใส่เข้าใน Longtail หรือ Broad ด้วยล่ะครับ

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *