อย่าให้ฉันคิดเยอะ – Don’t Make Me Think –

สามัญสำนึก (Common Sense) คือพื้นฐานของความคิดที่คนส่วนใหญ่จะมีเหมือนๆ กัน เหมือนกับคนหล่อก็คือหล่อ คนสวยก็คือสวย เราส่วนใหญ่ต่างเห็นตรงกัน (หน้าคนจะมีเส้นมาตราฐานอยู่ว่าอะไรหล่อหรือสวย ไว้คุยเรื่องนี้เมื่อผมมีบล็อกเรื่องศิลปะแล้วกัน) เช่นกัน ในวงการทำเว็บ หรือวงการออกแบบต่างๆ มันคือความสวยงามเราส่วนใหญ่ต่างเห็นตรงกัน

แต่เรื่องการออกแบบเว็บให้ใช้งานง่าย หรือขายของง่ายนั้น บางคนเกิดมากับพรสวรรค์นี้ แบบว่ามองปราดเดียวก็รู้เลยว่า ทำไมเว็บนี้ มันขายของไม่ได้ ไม่มีคลิก ไม่มีคนมาสมัครสมาชิก ปัญหามันคืออะไร เหมือนกับที่สตีฟ จ็อปส์รู้ว่ามือถือควรจะเป็นแบบไหนให้ใช้งานง่าย แต่

how-people-use-the-web

ถ้าคุณไม่มีพรสวรรค์ทางด้านนี้ล่ะ เรียนรู้กันได้ไหม ได้แน่นอน ถ้าคุณอยากสร้างเว็บ สร้างเมนูทุกเมนู ตั้งขื่อลิงก์ ชื่อเว็บเพจได้อย่างมั่นใจโดยไม่ต้องถามความเห็นใคร ผมแนะนำหนังสือที่อ่านสนุกๆ (ภาษาอังกฤษแต่มีภาพเยอะ) เล่มนี้เลยครับ แม้ตัวอย่างในเล่มจะเป็นเว็บยุคก่อนๆ แต่มันจะให้ความกระจ่างกับคุณได้มากมายตั้งแต่เกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้เว็บของมนุษย์ที่ค้นคว้าแล้วทางวิทยาศาตรา์ ไปจนถึงบอกว่าควรจะสร้างเมนูแบบไหน แบ่งกลุ่มยังไง และอีกมากมาย ที่จะทำให้เว็บคุณ เป็นเว็บที่คนชอบเข้ามามากขึ้น (มาก)

ที่เขาตั้งชื่อหนังสือว่า Don’t Make Me Think ก็เพราะเรื่องการผู้ใช้เว็บที่เข้ามาบนเว็บแล้วไม่ควรต้องคิด หรือเกิดคำถามใดๆ ทุกอย่างควรจะชัดเจน ชัดแจ้ง เหมือน iPhone ว่าอะไรคืออะไร คลิกไปแล้วจะไปถูกที่ แต่ถ้าสร้างเว็บขึ้นมาแล้วจะนำไปสู่เรื่องหมาย ??? บนหัวผู้ใช้เว็บ ก็แปลว่าคนๆ นั้นสอบตก สำหรับผมแล้ว นี่คือหนังสือที่ดีที่สุด สำหรับคนสร้างเว็บที่ต้องอ่าน โดยเฉพาะคนไทย เพราะผมฝันอยากเห็นเว็บไทยใช้ง่ายขึ้น ไม่รกรุงรังน่าเกลียดและวุ่นวายที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ เว็บบริษัทใหญ่ๆ ทั้งนั้น เข้าปั้บเกิดคำถามปุ้ป ไม่ได้มีการใช้ Common Sense ในการออกแบบกันเลยเหรอ น่าแปลกมาก

ใครควรอ่านหนังสือเล่มนี้..

ผู้เขียนบอกว่า “อย่ามาถามผม ไปถามคนที่รีวิวหนังสือของผมใน Amazon ดูสิ เขาบอกว่า”

ถ้าทุกคนได้อ่านหนังสือเล่มนี้ อินเตอร์เน็ตจะกลายเป็นโลกที่น่าอยู่ขึ้นกว่าเดิมอีกเยอะเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *