bmx gt performer 87

ทำตามฝัน 20 นาทีต่อวัน

ก่อนปีใหม่นี้จะมาถึง (อีกแล้ว เร็วจัง) ผมอยากให้คุณถามตัวเองว่า คุณชอบทำอะไรที่สุดในโลกเล็กๆ ใบนี้ สิ่งที่ทำให้คุณสงบ มีความสุข อยู่กับปัจจุบัน ไม่ว่าจะฟังเพลง เล่นเกมส์ เดินเล่นกับหมา เล่นดนตรี เล่นกีฬา หรือแม้แต่กีฬาเด็กๆ ที่น่าอาย กลัวเล่นแล้วเสียบุคคลิกอย่างผม ผมมีอยู่สองอย่างคือ จักรยานกับกีต้าร์ไฟฟ้า ตอนอายุได้ 8-13 ขวบ ผมชอบขี่จักรยาน BMX Freestyle ผมขี่มันได้ทุกวัน ผมยังจำความรู้สึกได้ดี ถึงอากาศเย็นๆ หน้าหนาว แล้วออกไปขี่ BMX กับเพื่อนๆ กลิ่นของยางจักรยานตอนเข้าไปในร้าน ได้เห็นอุปกรณ์ใหม่ๆ (แต่ไม่เคยมีตังค์ซื้อหรอก) ความรู้สึกครั้งแรกๆ ที่ได้เห็นยี่ห้อจักรยาน วัสดุของมัน หรือแม้แต่โลโกสวยๆ นิตรสารจักรยานเมืองนอก มองย้อนกลับไปทีไรความรู้สิึกดีๆ ก็กลับมาทุกที

มีอยู่ครั้งหนึ่งผมไปที่วรจักรแหล่งจักรยาน BMX สมัยนั้น เอาเงินที่เก็บออมมาได้ 4-5,000 บาท ซึ่งตอนนั้นเงินก็เยอะพอสมควรสำหรับเด็ก 10 ขวบ เดินไปซื้อจักรยานคนแรกที่มีราคาแพงของตัวเอง เสร็จแล้วเดินออกมาจากร้านก็ดันไปเจอนักต้มตุ๋น (เรื่องจริง) หลอกแล้วขโมยมันไปต่อหน้าต่อตา ผมไม่เคยเล่าเรื่องนี้ให้ใครฟังเลยจนวันนี้ (นึกแล้วขำ และสงสารวัยเด็กของตัวเอง) สิ่งที่ค้างคาอยู่ในใจอย่างไม่รู้ตัวคือ วันนึงผมจะต้องได้ขี่จักรยานคันนั้นให้ได้ มันคือฝันของผม ที่หลายคนอาจคิดว่า จะกลับไปทำไมฝันเด็กๆ

เวลาผ่านไปเกือบ 30 ปี ผมถึงมานึกขึ้นได้ว่า นั้นคือสิ่งหนึ่งที่ผมตามหา สิบปีที่ผ่านมาผมแปลกใจที่ผมไม่เคยนึกถึงเรื่องนี้เลย จนปีที่แล้วผมตัดสินใจ บอกกับตัวเองให้ไปตามหาจักรยานรุ่นเดียวกันกับที่โดนโจรกรรมไป จนได้ไปเจอใน eBay ประมูลได้มาถูกๆ แต่แทบจะเป็นซากเศษเหล็ก ผมเอามาทำสีให้เหมือนใหม่ แล้วเริ่มประกอบมันทีละชิ้นวันละชิ้นสองชิ้นโดยพยายามซื้ออะไหล่ใหม่ให้น้อยที่สุด จนกลายเป็นคันอย่างที่เห็น เห็นผลงานแล้วน้ำตาแทบไหล ดีใจมาก

แล้วผมใช้เวลาทุกเช้า 20 นาทีในการกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง ได้อยู่ในความฝันของตัวเอง ออกไปขี่เล่นทุกวัน กลับมาถึงบ้านก็เล่นกีต้าร์อีก 20 นาที (แม้จะงานจะยุ่งมากๆ วันนี้) มันเป็นสิ่งที่ฝรั่งเขาเรียกว่า “Living the dream” ที่เขาหมายถึงการได้งานที่ชอบทำ หรือการได้อยู่ในชีวิตที่อยากเป็น…ผมพยายามจะบอกอะไรน่ะเหรอ?

945755_205541522937327_1801016792_n

การทำให้ชีวิตมีค่า น่าอยู่ อยากตื่นมาดูโลก มีความสุขขึ้น ด้วยการได้ทำตามความฝันเป็นประจำ ในชีวิตที่ตัวเองอยากเป็น และอยากทำ ไม่จำเป็นจะต้องเป็นเรื่องความสำเร็จล้นหลาม หรือรวยล้นฟ้า หรือความมีทุกอย่าง หรือจำเป็นต้องอยู่ในฝันที่อยากเป็นตลอดทั้งปีทั้งชาติหรอก ทำให้ได้แค่วันละนิดหน่อยก็ดีถมแล้ว และจงหวงแหนเวลาอันมีค่านี้ไว้สำหรับตัวเอง ให้ความสำคัญกับมัน เพราะมันคือเวลาของคุณ ปิดโทรศัพท์ ปิดสิ่งรบกวนต่างๆ (แปปเดียวคงไม่ตายหรอก) อย่าให้ใครมารบกวน คุณต้องให้ความสำคัญกับตัวเองก่อน เพราะประเด็นคือการให้ตัวเองได้มีความสุขบ้าง ได้อยู่กับปัจจุบันบ้าง แล้วคนรอบตัวคุณก็จะได้สิ่งดีๆ จากคุณไปด้วย

ผมบอกให้เลยว่าเวลาของเราต่างมีไม่มากนัก (ชีวิตละประมาณ 27,000 วัน) มันจะผ่านไปเร็วอย่างที่คุณนึกไม่ถึง ยิ่งอายุมากนาฬิกาในสมองของคุณจะเดินช้าลง แล้วทุกๆ อย่างรอบตัวจะวิ่งเร็วขึ้นทุกที สิ่งที่เรียนรู้ใหม่ๆ ก็น้อยลง (การหาอะไรเรียนรู้ใหม่ๆ ไม่ทำอะไรซ้ำๆ เดิมทุกวันเหมือนงานประจำคือวิธีทำให้เวลาดูเดินช้าลงได้ดีที่สุด) นั่นคือสาเหตุว่าทำไมเวลามันดูเหมือนเดินเร็วขึ้นๆ เมื่ออายุมากขึ้น ดังนั้น จงใช้เวลาวันนี้ ตอนนี้ อยู่กับสิ่งที่คุณชอบทำบ้าง อย่าอ้างว่างานยุ่ง เพราะการได้อยู่ในฝัน ทำในสิ่งที่ชอบแค่วันละ 20 นาทีก็จะทำให้ชีวิตคุณมีความสุขมากขึ้นมากมายแล้ว

นอกจากนั้น หลายๆ สิ่งที่คุณกำลังตัดสินใจทำในวันนี้ ว่าจะทำดีหรือไม่ ลองเคล็ดลับของ Jeff Bezos (เจ้าของ Amazon) ก่อนเขาจะตัดสินใจสร้าง Amazon ว่าจะทำดีไม่ทำดี เขาหาคำตอบได้ง่ายๆ คือ ให้คุณจินตนาการตัวเองตอนอายุ 80 แล้วมองย้อนกลับมาถามตัวเองว่า ถึงเวลานั้นคุณจะเสียใจที่ได้ทำในสิ่งนี้หรือไม่ ถ้าไม่ หรือถ้าได้คำตอบว่า ถ้าไม่ทำฉันจะเสียใจแน่ๆ…จงทำซะตอนนี้ ก่อนที่คุณจะถึง 80 จริงๆ แล้วมานั่งบ่นทีหลังว่า “ฉันไม่เคยได้ใช้ชีวิตอย่างที่ฉันต้องการเลย แม้แต่นาทีเดียว”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *