ความถี่ในการอัปเดทบทความ

อัปเดทเว็บบ่อยแค่ไหนเกี่ยวหรือไม่กับ Traffic

นี่คือปริศนาอีกเรื่องที่เกี่ยวกับ Traffic ที่ครั้งหนึ่งผมก็ใช้เวลาหาคำตอบมายาวนาน ก่อนอื่นขอลำดับเหตุการณ์ก่อนนะครับ ปัจจัยของผู้ชมคือ การเลือกคีย์เวิร์ด บวกกับการทำอันดับที่ดีที่สุดบน Google และความขยันในการโปรโมทเว็บของคุณก็สามารถทดแทนได้เช่นกัน แต่ถ้าจะถามว่าอัปเดทเว็บบ่อยหรือไม่บ่อยเกี่ยวกับจำนวนผู้ชมที่เพิ่มมากขึ้นหรือน้อยลงในแต่ละวันได้หรือไม่ ตอบได้เลยว่าไม่เกี่ยวครับ แม้ผมจะเคยคิดว่าเกี่ยวก็ตาม แต่จากที่เห็นกับตามันไม่เกี่ยวกันเลย ถ้าเกี่ยวก็คงจะน้อยมากๆ จนไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่เพราะว่าอะไรถึงไม่เกี่ยว?

เพราะบทความบนเว็บมีด้วยกันอยู่สองแบบ ที่ Google เองก็ต้องแยกแยะให้ออก ดังนี้

A. บทความจำเป็นต้องสด

บทความที่จำเป็นต้องสดคือ เว็บที่ต้องอัปเดทข่าวนั่นเอง บทความถึงต้องสดใหม่ และให้ติดอันดับดีๆ บน Google ได้ ใครอัปเดทบ่อย ใครอัปเดทได้อย่างคงเส้นคงวามาเป็นปี Google ก็จะให้อันดับหน้าแรกแน่ๆ แต่ลองนึกดูถ้า Google ไม่สามารถแยกแยะได้ว่าเรื่องไหนเป็นข่าว เรื่องไหนไม่ใช่ข่าว เวลาค้นหาข้อมูลที่เป็นข่าวบน Google อย่างเช่น ผลมวยปาเกียว ก็คงจะต้องเจอทั้งผลมวยเก่าผลมวยใหม่ปนกันมั่วไปหมดเป็นแน่

และก็ไม่ใช่เว็บข่าวอย่างเดียว บล็อกอย่าง Engadgets, Gizmodo ที่ต้องมีบทความที่พูดถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ ตลอดเวลาก็อยู่ในกลุ่มนี้ด้วย Google จะต้องแยกแยะให้ออกว่าบทความแบบไหนความจะต้องมีเรื่องของความสดใหม่เข้ามาเกี่ยว ถ้ารู้ว่าเนื้อหานี้ต้องมีเรื่องอายุของบทความเข้ามาเกี่ยวทีนี้มันก็จะดูต่อไปอีกว่า ควรจะจัดผลลัพธ์การค้นหาแบบไหน ให้ดูดีที่สุด

แต่ Google ก็ถือว่าทำได้ดีในแค่ระดับหนึ่ง (หลายครั้งที่ Google มักเอาข้อมูลจากเว็บบอร์ดเก่าๆ นานมาแล้วมาให้อ่าน โดยเฉพาะไอ้ Webmaster World เนี่ยบ่อยมาก จนพักหลังผมต้องพิมพ์ปี ค.ศ. เวลาจะหาอะไรที) ถ้าคุณเลือกเดินทางนี้คุณต้องใจรักในเรื่องที่อัปเดทจริงๆ ไม่งั้นคงไม่รอด ทำสองวันก็เลิกแล้ว มันเหมือนเริ่มแล้วห้ามถอยหลังเด็ดขาด ถ้าทำมาทั้งปีเกิดหกล้มหัวฟาดพื้นต้องหยุดทำซักเดือนมันจะต้องมานั่งนับหนึ่งกันใหม่เลยทีนี้ ถึงบอกว่ายาก การทำเนื้อหาข่าวแบบนี้ ต้องมีทีมงานเท่านั้นถึงจะง่าย

 

B. บทความคลาสสิค

บทความที่อ่านได้ชั่วลูกชั่วหลานก็เข้าค่ายบทความคลาสสิคทั้งหมด และส่วนใหญ่จะไม่ใช่เรื่องเทคโนโลยีใหม่ๆ อัปเดท แต่จะเป็นพวก How-to หรือวิธีต่อเรือ, การทำอาหาร, เสริมสวย, วิธีใช้ชีวิต ฯลฯ บทความพวกนี้ Google จะไม่สนใจเรื่องวันเวลา ถ้ามัน Rank อันดับแรก มันก็จะ Rank อยู่อย่างนั้นไปเรื่อยๆ ตราบใดที่ Google ไม่ได้เปลี่ยนอะไรครั้งใหญ่ หรือมีคู่แข่งเว็บแทรกเข้ามา และถ้าเว็บคุณเลือกที่จะสร้างบทความประเภทนี้ (ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็ทำกันเพราะขี้เกียจมานั่งอัปเดทข่าวทุกวัน) ก็ยิ่งไม่ต้องห่วงว่าจะต้องอัปเดทบ่่อยหรือไม่ เพราะมันจะไม่ส่งผลใดๆ ทั้งสิ้น สิ่งที่คุณต้องห่วงคือ จำนวนบทความมากกว่า มีถึง 1,000 บทความขึ้นไปก่อน แล้วค่อยมาคุยกันเรื่องหาเงิน

สรุปได้ว่า คุณมีสองทางเลือก และทางเลือก B ก็ไม่ส่งผลอะไรทั้งนั้น ถ้าคุณจะไม่อัปเดทบ่อยๆ แต่ถ้าคุณทำบทความประเภทข่าว คนที่เข้ามาย่อมคาดหวังอะไรใหม่ๆ อยู่แล้ว สิ่งที่คุณทำคือสร้าง momentum ให้มีการอัปเดทอย่างมีจังหวะที่ผู้ชมเว็บเข้าใจได้ว่าจะเข้ามาเวลาไหนแล้วจะเจออะไรใหม่ๆ เข้าไปดูเว็บไทยรัฐ คมชัดลึก เว็บ Gizmodo, Engadgets แล้วจะเข้าใจว่าเขาไม่หยุดอัปเดทจริงๆ วันละ 3-5 เวลาทุกวัน

อ้อ..ส่วนเรื่อง Google Crawl Rate บ้าบอะไรไม่ต้องไปสนอีกแล้วทั้งสิ้น มันอยู่ที่จำนวนผู้ชมที่คุณได้ที่จะวัดได้ทุกอย่างว่าคุณเทพแค่ไหน จากความน่าสนใจ หรือประโยชน์ของเนื้อหาของเว็บคุณนั่นเอง

ทีนี้ มองขึ้นไปยังภาพที่ผ่านมา สถิติ Google Analytics กับจำนวนบทความแต่ละเดือนที่ผมอัปเดทบ้างไม่อัปเดทบ้าง จะเห็นว่าเดือน September ผมอัปเดทบทความบ่อยว่าเดือน November ถึง 4 เท่า แต่ Traffic แต่เดือนที่อัปเดทมากก็ไม่ได้ทำให้ได้ Traffic เพิ่มขึ้นมาเท่าไหร่เลย ยิ่งไปกว่านั้นที่วงกลมไว้คือเดือน December ที่ผมอัปเดทบทความแค่ 3 บทความทั้งเดือน แต่ Traffic กลับได้มากที่สุด (เส้นสุดท้ายที่ขึ้นไปนี่ขึ้นสูงถึงวันละ 6,000 visits) ถึงบอกไงว่า บ้า!!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *