เลือกโดเมนเนมสร้างแบรนด์

ถ้าวันนี้คุณจะเลือกจดโดเมนเนมซักชื่อ คุณควรจะตั้งชื่ออย่างไรดีถึงจะช่วยในเรื่องของ SEO ได้ดีที่สุด

สิ่งแรกที่ต้องรู้คือ การจดโดเมนเนมมีเป้าหมายสองอย่างใหญ่สำหรับคนทำเว็บคือ 1. การทำอันดับบน Google ให้ง่ายขึ้นด้วยการใส่คีย์เวิร์ดเข้าไปในโดเมนเนมที่จะจด และ 2. การจดโดเมนเนมโดยไม่สนอะไรนอกจากการสร้างแบรนด์ หรือใช้ชื่อบริษัทตรงๆ ของตัวเองจด

การเลือก TLD Extension

แต่ไม่ว่าจะทางเลือกไหนการเลือก TLD Extension (.com, .net, .org ฯลฯ) ก็ยังเหมือนเดิมไม่เคยเปลี่ยน ไม่มีอะไรจะมีค่าเท่ากับ .com อีกแล้วสำหรับการจดโดเมนเนมเพื่อทำเว็บธุรกิจทุกรูปแบบ ขายก็ได้ราคาเหมือนรถโตโยต้า เวลาจดก็ไม่แพง แต่ถ้ามีชื่อบริษัทไทยๆ ที่ต้องใช้ตั้งชื่อแต่หาจดไม่ได้ก็อาจใช้ .co.th (ต้องมีทะเบียนการค้าด้วยนะครับ) ในการตั้งชื่อโดเมนเนมเพื่อแบรนด์ใหม่ คุณก็ต้องหาชื่อที่พิเศษไม่เหมือนใคร หรือใช้ชื่อบริษัทของคุณง่ายๆ ถ้ามีคนจดไปแล้วก็อาจจะให้วิธีผสมคีย์เวิร์ดเข้าไปก็ได้ หรือถ้าคุณเป็นบล็อกสนุกๆ ยิ่งไม่ต้องซีเรียสใหญ่ พยายามหาชื่อที่สั้นและสนุกน่าสนใจ

หรือแค่อยากจะมุ่งทำ Ranking และขายของหรือบริการบนเว็บโดยไม่สนใจว่าคนจะจำชื่อร้าน หรือร้านคุณจะมีตัวตนบนโลกนี้หรือไม่ ก็ใช้ลองแบบ Exact Match ไปแล้วทำ SEO แบบขาวสะอาดก็จะรอดได้ หรือถ้ากลัว Google เพราะไม่แน่ใจในเว็บตัวเองคุณสามารถใช้คีย์เวิร์ดขึ้นก่อน จากนั้นผสมชื่อที่ตั้งขึ้นมาต่อท้ายก็ได้ครับ เช่น petfoodjoe.com, pcmonitorbangkok.com เป็นต้น

หลายครั้งที่เราต้องหาชื่อใหม่ๆ เพราะมันไม่ว่าง สิ่งที่ทำกันบ่อยคือใช้ชื่อแบรนด์หรือชื่อบริษัท หรือชื่อสินค้าที่คุณขาย และอยากให้คนรู้จัก บวกกับคำใหม่อีกคำ เช่นบริษัทนมผง Enfa A+ พอมาทำเว็บก็เป็น EnfaBaby.com แทน

ถ้าคุณนึกภาพชื่อโดเมนเนมที่สร้างด้วยแบรนด์ไม่ออกลองนึกภาพ Facebook.com, Google.com, Yahoo.com, Ask.com, Hulu.com, Yelp.com, eBay ฯลฯ สิ่งหนึ่งที่โดเมนเนมเหล่านี้มีเหมือนกันคือ เขาใช้คำที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก คำที่ไม่คุ้นหู คำที่แปลกเหมือนมาจากภาษาดาวอังคาร คือใช้หลักการเดียวกับการตั้งชื่อบริษัทนั่นเอง โดยเฉพาะในโลกของบริษัท .com ทั้งหลายที่ชื่อจะต้องดูทันสมัยและเตะหูไปพร้อมๆ กันด้วย

อีกวิธีที่จะทำให้คุณจด .com ได้อย่างไม่ต้องขอซื้อต่อใครในราคาแพง คือการคิดคำเก๋ๆ ที่มีใน Dictionary ภาษาอังกฤษอยู่แล้วเอามาสะกดให้แตกต่างอย่างพิเศษไม่เหมือนใครอีกที เช่น เว็บใหม่ที่กำลังสร้างให้กับบริษัทของผม ผมไปเตะตาคำศัพท์คำว่า Triple ที่แปลว่า x3 พอเอามาหาแน่นอนว่าไม่มีทางมี .com หลงเหลือให้จดแน่ เพราะคำศัพท์เกือบทุกคำบนโลกนี้คงถูกจดไปหมดแล้ว ผมจึงใส่ “L” เข้าไปอีกตัวโดยไม่ให้การสะกดออกเสียงเสียไป มันเลยออกมาเป็น Triplle.com ที่ดูเก๋ และไม่เหมือนใคร

ในแง่ของ SEO แน่นอนว่า พอ Google มองมาที่โดเมนเนมเหล่านี้ มันจะไม่มีทางเข้าใจเลยว่าเว็บไซต์พวกนี้เอาไว้ทำอะไร แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาของเว็บที่มุ่งไปที่การสร้างแบรนด์ เพราะวันนึงถ้า Traffic มันเยอะเกินวันละ 5,000 Visits ต่อวัน Google จะไม่มีทางเมินเฉยได้เลย แถมจะเห็นคุณค่าของชื่อที่คุณตั้งขึ้นด้วยให้เป็นหนึ่งใน Authority Web Site หรือเว็บที่มีอำนาจในวงการที่คุณตั้งใจจะเป็นใหญ่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *