สร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress กันดีกว่า

WordPress สร้างด้วยระบบที่เป็น Template Style Sheet CSS ทำให้ปรับแต่งได้ง่าย  รูปร่างหน้าตาสีสันของมันจะถูกรวมไว้ในไฟล์ๆ เดียวที่ชื่อว่า Style.css ถ้าวันนึงคุณอยากปรับเปลี่ยนสีของฟอนต์ Header ทั้งหมดก็แค่เข้าไปที่ไฟล์นี้เปลี่ยนค่าครั้งเดียว โดยไม่ต้องกลัวว่าจะทำให้เว็บเบี้ยว หรือส่งผลเสียอื่นๆ เลย แต่..จริงๆ คุณไม่ต้องทำขนาดนั้นก็ได้ เพราะมันมี Theme (หน้ากาก) ให้เลือกใช้เป็นร้อยเป็นพัน และหลาย Theme จะให้เมนูออฟชั่นเพิ่มให้คุณปรับแต่งรูปร่างหน้าตาสีสันด้วยไม่กี่คลิก ถ้าไม่มีหัวทางศิลป ก็ไม่เป็นไร ไม่ถนัดอย่าไปเสียเวลากับมัน หา Theme ที่ถูกใจ แล้วลุยเนื้อหาเว็บได้เลย

ทำไม WordPress.org ถึงดีนักหนา

ใครจะไปคิดว่าจะมีวันนี้ได้ วันที่ WordPress.org (Self-Hosted ที่ผมแปลว่า ‘เช่าโฮสติ้งเอง’) กลายมาเป็นระบบ CMS ที่ได้การยอมรับอย่างกว้างขวางไม่ว่าจะเป็นวงการบล็อกเกอร์หรือวงการเว็บไหนๆ มันเป็นระบบ CMS ที่ถูกใช้มาสร้างเว็บทุกประเภทมากที่สุดในโลกขณะนี้และต่อไปนี้คือเหตุผลที่ดีของการเลือกใช้ WordPress แบบ Self-Hosted

  1. Open Source แปลว่า ฟรีตลอดกาล
  2. ใช้ง่าย ไม่ต้องรู้ HTML, PHP ฯลฯ ก็มีเว็บสวยที่ทำงานได้อย่างมืออาชีพได้
  3. เป็นมิตรกับ Search Engine และ Google ช่วยลดงาน SEO ไปได้ 80%
  4. เป็นที่นิยม ทำให้มีแหล่งข้อมูลขนาดใหญ่ ถามใครก็ได้คำตอบ
  5. มี 3rd Party Plugins ให้ใช้ฟรีมากมายที่จะช่วยเพิ่มฟีเจอร์ให้กับเว็บคุณทันทีเป็นพันๆ ตัวให้เลือก
  6. พัฒนาไม่หยุดยั้ง มีการอัปเกรดเกือบทุกๆ 3-4 เดือน
  7. ติดตั้งง่าย ทำเองได้ และใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที
  8. มีความยืดหยุ่นสูง สามารถทำให้ WP เป็นอะไรก็ได้ตามใจคุณ
  9. มี Theme สวยๆ มากมาย ให้คุณเปลี่ยนบล็อกเป็นร้าน E-Commerce ได้ในพริบตา หรือจะ
  10. เปลี่ยนให้รองรับการแสดงหน้าบนสมาร์ทโฟนด้วยการใช้ Theme Responsive หรือ Plugin

WordPress Structure

องค์ประกอบของ WordPress

หลังบ้าน wordpress สร้างเว็บไซต์

WordPress ชื่อดังมีใครบ้าง

ถ้าถามคำถามนี้เมื่อ 4-5 ปีก่อน ผมคงตอบไม่ถูกเหมือนกัน แต่วันนี้ทุกอย่างมันเปลี่ยนไปมาก จาก WordPress เวอร์ชั่น 2 ที่ผมเริ่มใช้ตอนั้น วันนี้มันไป 3.5 ที่แม้เลขจะไม่มากมาย แต่ WordPress ได้พัฒนามาไกลอย่างมาก ทำให้แม้แต่เว็บแบรนด์ดังๆ หันมาใช้กันมากมายแทนที่จะไปจ้างคนเขียน CMS แบบ WordPress ขึ้นมาใหม่อย่างที่บริษัทส่วนใหญ่ก่อนหน้านี้มักทำกัน (ประเทศไทยก็ยังเป็นกันอยู่)

การจ้างคนเขียน CMS ใหม่ทั้งหมดมีความเสี่ยงสูง เพราะเมื่อถึงเวลาคุณเลิกจ้างคนเขียน CMS มันก็จะไม่มีใครสามารถเข้ามาซ่อมอะไรได้เพราะมันไม่ใช่ระบบสากลที่ใครๆ จะใช้เป็น แถมยังไม่มีการพัฒนา และอัปเดทเพื่อป้องกันปัญหาใหม่ๆ ของเรื่องความปลอดภัยอีกมากมายอีกด้วย ทำให้เว็บแบรนด์ดังๆ หันมาเห็นคุณค่ากับของฟรีอย่าง WordPress กันมากขึ้นหลังจากที่กลัวกับของฟรีมานาน กับค่านิยมว่าของฟรีจะไม่ดีพอ ไปดูกันเลยว่าเว็บแบรนด์ดังๆ ที่ใช้ WordPress มีใครบ้าง:

Engadgets

People

Mashable

Nokia

Wall Stree Journal

CNN

Search Engine Watch

Sony Playstation Official Blog

และนอกจากนี้ยังมีอีกเพียบเข้าไปดูกันได้ว่า มือโปรเขาสร้างเว็บจาก WordPress ออกมาเป็นอย่างไรกันบ้าง และมีการทำงานดีแค่ไหน เผื่อคุณจะได้ไอเดียการปรับแต่งเว็บใหม่ๆ เอามาใช้กับเว็บคุณเองบ้างเหมือนกับผม

WordPress Showcase

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *