ศูนย์รวมเครื่องมือ SEO ฟรีๆ

หลายครั้งที่ผมจะพบว่าซอฟท์แวร์ SEO หรือซอฟท์แวร์พวกเอาไว้วิเคราะห์เว็บเพจที่ซื้อมาราคาแพงๆ ไม่สามารถช่วยงานผมได้ บางทีแค่อยากทำนิดเดียวมันทำซะเยอะ ไอ้ที่อยากให้ทำดันทำไม่ได้ แต่ดันไปทำอะไรที่ไม่อยากให้ทำ เซ็งจริง จนผมต้องใช้วิชา Google เสาะหาของฟรีๆ มาใช้ ซอฟท์แวร์มือโปรบางทีก็ตกม้าตายได้เหมือนกัน

Power Tools as a Pastime

บางทีผมก็อดนึกสงสัยไม่ได้ว่าทำไมเขาถึงเอาเครื่องมือวิเคราะห์เว็บดีๆ แบบนี้มาให้ใช้กันฟรีๆ แบบไม่มีอะไรแอบแฝง ใช้ง่าย ไม่งอแง แม้แต่อีเมลก็ไม่ต้องกรอก ดีแฮะ และวันนี้ผมจะเอาเครื่องมือที่ว่าพวกนั้นมาแบ่งปันความรู้ให้่ทุกคนได้ลองเอาไปใช้กันบ้าง เผื่อจะชอบเหมือนกับผม

Web page analysis tools

ก่อนที่ขั้นตอนการทำ SEO จะเกิดขึ้นได้อย่างมั่นใจ เราก็ต้องวางแผน และการวางแผนทำ SEO ก็คงจะขาดเจ้าซอฟท์แวร์วิเคราะห์เว็บเพจแบบนี้ไปได้ไม่ได้อย่างแน่นอน เพราะมันจะทำให้เรารู้ถึงจุดเด่นจุดด้อยของเว็บเพจแต่ละหน้าก่อนที่จะลงมือทำจริง ไอ้ที่มันดีอยู่แล้วจะได้ไม่หายไป และอะไรที่เรายังไม่มีมันจะได้พัฒนาเพิ่มขึ้นมา

ซอฟท์แวร์สมัยนี้ดีหน่อย มีแบบที่ไม่ต้องติดตั้งบนเครื่องที่เรียกว่า Web base ที่จะใช้ระบบปฎิบัติการอะไรก็ได้ ไม่สน ไม่เกี่ยว เพราะมันใช้บนเบราเซอร์เหมือนเปิดเว็บทั่วไปนั่นเอง ตัวอย่างเช่น Google Doc

การวางแผนทำ SEO จะต้องเริ่มต้นจาก Keyword ที่ต้องการตั้งเป้าหมายก่อนว่าจะให้หน้าที่เว็บเพจแต่ละหน้าดัน Keyword คำไหน จากนั้นก็จะเป็นการดูเรื่องความจำกัดทางด้านเทคนิคของเว็บเพจทั้งหมด ว่ามีอะไรให้เราซ่อมและแก้ไขก่อนจะเริ่มทำอันดับให้มันบ้างไหม ตั้งแต่ Meta Tags ไปถึงโค้ดตัวสุดท้ายที่ Footer

แต่อย่าลืมว่าหน้าที่ของซอฟท์แวร์วิเคราะห์ความวิปริตผิดแปลกหรือความดีพร้อมของเว็บยังมีอีกอย่างคือใช้มันเหมือนกับการดูเฉลยข้อสอบการทำ SEO ของเรานั่นเอง ทำไปแล้ว keyword density เป็นไงบ้าง ต้องใส่เพิ่มตรงไหนอีก หรือมีอะไรไปสร้างปัญหาให้ Google บ้าง ฯลฯ ไม่งั้นทำไปก็เหมือนไม่มีใครมาตรวจงานให้ แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าดีพอแล้วหรือยัง

เครืื่องมือที่จะช่วยเรื่องแบบนี้ได้ก็จำเป็นรองรับได้ทั้งภาษาไทย และอังกฤษด้วยถึงจะเรียกว่าใช้ได้ อย่างที่เห็นกันมาเยอะเครื่องมือส่วนใหญ่พอใส่ภาษาไทยเข้าไปก็รวนกลายเป็นซอฟท์แวร์กระจอกทันที อย่างซอฟท์แวร์ IBP นั่นเอง และเครื่องมือช่วยวางแผนทำ SEO ที่พักหลังช่วยผมวางแผนทำ SEO ได้มากมายก็คือ:

1. Visible.net – Web based tools

Web site analyzer ซอฟท์แวร์

Analyzer Tool – จะรายงาน On-Page ต่างๆ ตั้งแต่ Meta Tags, Heading, HTML errors, Bad links, ลิงก์ทั้งหมดที่ออกไปที่อื่นว่ามีอะไรบ้าง, Img Alt tag (ใส่เพื่อให้ Google เข้าใจภาพของคุณ) และ Keyword Density

Keyword Tools – ตรวจอันดับบน Search Engine หลักๆ ทั้ง 3 ได้ (แต่เครื่องมือตัวนี้ ใช้ไม่ดีเท่าไหร่ มักใช้งานไม่ค่อยได้) ถ้าจะเช็ค Rank ใช้ Google Free Monitor ดีกว่าเยอะเลย แต่ถ้าจะผลบน Local Search Engine อย่าง Google.co.th ของไทย ก็คงต้องใช้ได้ไม่กี่ตัว หนึ่งในนั้นคือ Rank Tracker จาก Link Assistant ใช้ฟรี แต่ Save โปรเจคไม่ได้ และออฟชั่นหายนิดหน่อย

Meta Tags Tool – เอาไว้เพื่อสร้าง Meta Tags ให้ SEO สุดๆ อย่างอัตโนมัติ แค่ใส่ Keyword เข้าไปให้มันสร้างให้ได้เลย ลองกันเอาเองนะครับ ปกติผมจะเขียน Meta Tag เองจากการดูเว็บคู่แข่งเป็นหลัก แล้วปรับแต่งจากจุดนั้น

Statistic Tool – ส่วนเครื่องมือตัวสุดท้ายจาก Visible.net ก็จะช่วยคุณได้ในเรื่องการวิเคราะห์ความนิยมของเว็บจากการดูลิงก์ที่โยงเข้ามา พูดอีกอย่างคือ เครื่องมือเช็ค Backlink นั่นเอง แต่อย่าไปคาดหวังอะไรกับมันว่าข้อมูลจะครบถ้วนกระบวนความตามใจฝันมากนะครับ ถ้าอยากเช็คละเอียดๆ ก็คงต้องเป็นซอฟท์แวร์ที่มีราคากว่านี้ นี่มันของฟรีนะคร้าบบ

2. GoogleRankings.com – Ultimate SEO Tool

เครื่องมือฟรีๆ อย่าง GoogleRankings.com – Ultimate Seo Tool เป็นเครื่องมือที่เก่าแก่ตัวหนึ่งในวงการ SEO มันช่วยชีวิตผมมาได้หลายครั้งจากคำถามของลูกค้าที่ว่า เว็บเพจของเขานั้นมี Keyword อะไรบ้างแล้วมีความหนาแน่นมากน้อยแค่ไหน (Keyword Density %) ที่ตรวจจับคำภาษาไทยได้แม่นยำมากทีเดียว

ซอฟท์แวร์ Web base เพื่อเอาไว้ตรวจเช็คสภาพเว็บ และทำรายงาน Baseline ส่งลูกค้า สองตัวนี้ก็เป็นแค่สองตัวในล้านบนโลกออนไลน์ที่ยังมีให้เลือกใช้อีกมาก ถ้าคุณเผอิญไปเจออะไรดีๆ แพงๆ อย่าลืมเอามาแชร์ก้นด้วยนะครับ เพื่อประโยชน์ส่วนรวมต่อไปในการพัฒนาคนในชาติครับ

เครื่องมือ SEO ฟรีอื่นๆ

 1. SEOBook กับเครื่องมือ SEO อีกชุดใหญ่ เช่น Spider test, robot.txt tool, page comparison tool Keyword list cleaner ฯลฯ ดูภาพfree seo tools
 2. Webconfs กับเครื่องมือเช็คเว็บเพจอีกเป็นสิบๆ ตัวให้คุณเลือกใช้ ฟรี!
 3. SEObench กับเครื่องมือเช็คเว็บเพจอีกเป็นสิบๆ ตัวให้คุณเลือกใช้ ฟรี เช่นกัน!
 4. หนีความจำเจเพื่อหานิช Keyword แปลกๆ ออกไปอีก ลองที่ WordStream ฟรี
 5. SEO Powersuite กับเครื่องมือ SEO ระดับเทพ ฟรี แต่ตัดเรื่องการ Save และอื่นๆ ออก
 6. อื่นๆ ลองลิสจากเว็บ SEO ดังซักหน่อย A complete list of world seo tools และลิสดีๆ จาก Smashing Magazine
 7. สุดท้ายอย่าลืมเข้าไปที่หน้าโหลด Chrome Extension แล้วหาคำว่า SEO ดู เผื่อเจอเนื้อคู่ซอฟท์แวร์ SEO ดีๆ สำหรับคุณอีกหลายตัว (ช่วงนี้ 1st July 2012 – ผมใช้ Safari แทนแล้ว Chrome ปัญหาเยอะมากเลย)
อ้อ…ลืมให้ลิสเครื่องมือ SEO อื่นๆ อีก ดูด้านล่างนะครับ และอย่าลืมว่า เครื่องมือ มันก็แค่ยานพาหนะให้งานลุล่วงเท่านั้น อย่าไปคิดมากเกี่ยวกับมัน ใช้ให้ได้ประโยชน์ที่สุด และทุกตัวมันก็จะเก่งไม่เหมือนกัน การเลือกกันเอาเองคือทางสว่างของแต่ละคนครับ

Keyword Research

Site Check

Link Tools

Rank Checker

Analytics

 • Google Analytics
 • Woopra
 • Piwik (ต้องมีโฮสติดตั้งเอง)
 • Alexa (เอาไว้ดู Traffic Rank ซับมิทเว็บคุณฟรีๆ ได้)

Various

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *