Apple & Bing? ในงาน WWDC 2013

“Can’t Innovate Anymore My ASS!” ที่ได้ความว่า “คิดว่าพวกกุคงคิดอะไรกันไม่ออกแล้วสิ ตูดเอ้ย” เป็นคำพูดของ Phil Schiller จากงาน WWDC แอปเปิ้ลล่าสุด หลังจากให้เราได้เห็นแบบแอบๆ กับเครื่อง Mac Pro ตัวใหม่สุดอวกาศ ก่อนจะทำให้คน โอโหกันต่อด้วย iOS 7 ใหม่ล่าสุดที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัด ที่ถือว่าเป็นการเปลี่ยนวงการครั้งใหญ่อีกครั้งหลัง iPhone 3 ออกมา และก็รายงานถึงสถิติการใช้ iPhone ว่าคนใช้เวลาบน iPhone มากกว่าบน Android เกือบเท่าตัว แต่สิ่งที่น่าจะเกี่ยวกับคนทำการตลาดออนไลน์ ทำเว็บ หรือทำ SEO และ SMO ทั้งหลายน่ะเหรอ

สถิติผู้ใช้บน iPhone vs. Android 2013

เกี่ยวเกือบทั้งหมด เพราะอุปกรณ์ iOS โดยเฉพาะ iPhone กำลังจะเป็นผู้นำของอุปกรณ์ที่คนส่วนใหญ่ใช้เล่นเน็ต และเข้าเว็บ ทำให้เราได้รู้ถึงว่า การเล่นเน็ตบน iPhone และอุปกรณ์ iOS ต่างๆ จะไปได้อีกไกลมากๆ (ขณะนี้เมืองไทยคน 64% เข้าเว็บกันทางมือถือมากกว่าบนเครื่องคอมแล้วนะจ็ะ) ดังนั้นการพัฒนาเว็บต่างๆ ควรจะต้องมองทางนี้ให้มาก โดยเฉพาะทางของ iOS ทั้งหลายที่คนส่วนใหญ่ใช้เวลาเล่นมากที่สุด แม้ market share จะน้อยกว่า android ก็ตาม มันไม่สำคัญเท่ากับ Time Spending (แอปเปิ้ลไม่ได้เอา Market Share มาให้ดูหรอกนะ แน่นอน)

ดังนั้นเรื่องการออกแบบให้เว็บ User Friendly ด้วยความใช้ง่ายบนสมาร์ทโฟนจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะเรื่่องของการออกแบบเว็บที่หดขยายได้อย่างเหมาะสมสวยงามน่าใช้ตามอุปกรณ์หรือที่เรียกว่า Responsive Design

นอกจากนั้น การโปรโมทเว็บด้วยการใช้ Social Networks เพราะระบบของแอปเปิ้ลทั้งหมดรองรับ Social Networks ได้สะดวกกว่าเดิมมากๆ และสถิติการใช้ App บน iPhone ก็ ไม่เคยดูดีขนาดนี้มาก่อน และทั้งสองเรื่องนี้ก็น่าจะเป็นการตลาดที่ทุกคนควรให้ความสนใจมากขึ้น เพราะล่าสุดแอปเปิ้ลประกาศเพิ่งจ่ายเงินออกไปให้กับคนพัฒนา App แล้วถึง 1,000 ล้านเหรียญ กับที่ผ่านมาทั้งหมดทะลุ 50 ล้านดาวน์โหลด

ศัตรูแอปเปิ้ลยังคงเป็น Google

นอกจากนั้นแอปเปิ้ลไม่ได้เล็งเป้าโจมตีไปที่ Microsoft เท่าไหร่ แค่บอกว่า Windows 8 คนไม่อัปเดทกันเลย ต่างจาก OS X มากมายหลายขุม (อย่าลืมว่า Microsoft มีหุ้น Apple อยู่มากด้วย ที่ช่วยเงินแอปเปิ้ลไป 100 ล้านเหรียญตอน 1997 ป่านนี้มูลค่าคงกลายเป็นหลายพันล้านเหรียญ และที่สำคัญ Microsoft ก็ไม่ได้ก็อป iPhone หรือ iOS แบบน่าเกลียด) แต่คนที่โดนในงานนี้หลักๆ คือ Google คู่อริที่ยังถูกโกรธเคืองเรื่อง Android ไม่หายสืบทอดมาจากสตีฟ จ็อปส์ และคนที่จะได้ประโยชน์ต่อไปที่จะมาร่วมหัวจมท้ายกับแอปเปิ้ลเหมือนเดิมคือ Microsoft ที่เป็นผู้พัฒนา Siri ด้วยทีมงานของ Bing

apple siri bing

สุดท้าย งานนี้ทำให้เราเห็นได้ชัดเจนว่าอนาคตของแอปเปิ้ล ยังไม่จบแค่นี้อย่างที่ใครหลายคนคาดไว้เมื่อปราศจากสตีฟ จ็อปส์ การเปิดตัวของใหม่ๆ มากมายในงาน WWDC นี้ได้ทำให้ผมลืมความคิดแย่ๆ ไปมากมายเกี่ยวกับการคิดค้นอะไรใหม่ๆ ของแอปเปิ้ล (ด่าเขาไว้เยอะ) หลังจากงานนี้ผมคิดว่าแอปเปิ้ลได้พิสูจน์แล้วว่า “Tim Cook และทีมงานแอปเปิ้ล ไม่ได้ปัญญาอ่อนนะโว้ย”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *