หาเงินกับ Affiliate เลือกขายอะไรดี

ความรู้สึกแรกของการทำ Affiliate

หาเงินกับ Affiliate ก็ไม่ต่างจากการเปิดร้านขายของกินที่ตลาด คุณจะเลือกขายของที่มีคนอยากกิน เช่น ลูกชิ้นทอด และก็ต้องยังไม่มีใครขายหรืออาจมีคนขายอยู่แล้วแต่ก็ต้องมีไม่เกิน 1 ร้าน สิ่งที่คุณต้องทำก็คือหาจุดขายของร้านคุณ หาเหตุผลที่ดีให้คนเข้ามาซื้อ ร้านคุณมีอะไรที่แตกต่างจากคู่แข่งที่ทำให้น่าซื้อกว่าบ้าง เช่น ราคา, ความอร่อย การบริการที่ดี, พูดจาน่าฟัง ฯลฯ

การทำ Affiliate ก็คล้ายๆ กับการเปิดร้านในตลาด แต่คือขายของที่มีคนอยากได้ ยิ่งมีคนอยากได้มากก็ยิ่งดี คู่แข่งก็ต้องมีน้อยและไม่เก่งกาจมากมายจนไม่สามารถเจาะได้ เหมือนสูตรการหา Keyword ทั่วๆ ของ AdSense แต่ Aff จะมีอะไรมากกว่านั้นอีกนิด

ดังนั้นสิ่งแรกที่คนทำ Affiliate เก่งๆ ส่วนใหญ่เลือกคือสินค้าขายดี (Best Sellers) สินค้ายอดนิยม (Popular Products) จากนั้นหา Keyword เพื่อเอามาทำ Niche ด้วยการเลือกรุ่น หรือยี่ห้อ เพื่อสร้าง Niche ให้เจาะจงตลาดมากขึ้น แล้วทำ Rank ให้ติดอันดับหน้าแรกของ Google ด้วยการใช้ Keyword Niche จดโดเมนเนม และการทำ SEO อื่นๆ

หาเงินกับ Affiliate ควรขายอะไรดี

เริ่มต้นหาเงินกับ Affiliate คำถามแรกของทุกคนคือ สินค้าที่หามาจะทำเงินได้ไหม หลายคนมักกลัวการเลือก Niche ผิด แต่อยากให้มั่นใจว่า ถ้าคุณทำ Research แล้วเลือก Niche ที่มี Search Volume สูงกว่าหมื่นต่อเดือน และการคนขายแข่งขันกันสูง หรือมีการซื้อขายมาก ยังไงมันก็จะมี Traffic มากมายมาแบ่งปันกันพออยู่แล้ว ถ้าคุณเลือกสินค้าที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึง มีการขายน้อย คนขายน้อย คนซื้อน้อย โอกาสการขายจะยากกว่าหลายเท่า

สำหรับผม ผมอยากขายของในร้าน Amazon ซักอย่าง สิ่งที่ผมทำคือแค่ หาสินค้าขายดี น่าใช้ หรือที่ผมรู้จักอยู่แล้วจาก Amazon แล้วเอามาทำเว็บรีวิว จากนั้นเอาทำ Ranking ตามด้วยการทำให้แน่ใจว่าเว็บเพจมีปุ่มซื้อที่เห็นเด่นชัด แต่ Amazon ไม่ใช่ Affiliate เดียวในโลกที่คุณจะหาเงินจากมันได้ ยังมีสินค้าและบริการอีกมาก และสินค้า Affiliate ก็สามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลักๆ คือ

  1. สินค้าตามสมัย มีการเปลี่ยนแปลงสูง เช่น กล้องดิจิตอล, มือถือ, คอมพิวเตอร์ ฯลฯ
  2. สินค้าการบริการรายเดือนรายปีที่จ่ายงามๆ เช่น เว็บโฮสติ้ง, คอร์สสอน, dating ฯลฯ
  3. สินค้าดิจิตอล เช่น ซอฟท์แวร์ และ E-Book (Clickbank.com, Digitalriver.com, CBEngine.com)

พอได้สินค้าแล้ว ค่อยเอามาหา Niche ที่คุณทำได้หลายวิธี แม้แต่นั่งมองไปรอบตัว หรือคิดถึงปัญหาที่คุณเจอในที่ทำงาน ปัญหาของคอมที่คุณเจอ โรคต่างๆ ที่มักได้ยิน และหาสินค้าที่แก้ปัญหานั้นมาทำตลาด เวลาหา Niche ให้นึกถึงหน้าคนใช้ เช่น กีต้าร์ > กีต้าร์สำหรับใคร? สำหรับคนหัดใหม่> ยี่ห้ออะไร? ยี่ห้อ Fender> รุ่นอะไร? Strat ทั้งหมดก็ได้มาเช่น Beginner guitar fender strat นั่นคือการหาไอเดีย Niche Affiliate แบบคิดเอง จากนั้นค่อยเอา Keyword นี้ไปวิเคราะห์ต่อด้วยซอฟท์แวร์อีกทีก็ได้ หรือจะใช้ซอฟท์แวร์ช่วยคิดให้ก็ได้ แล้วแต่คุณถนัด แต่ต้องมีคำว่า cheap, best seller, buy, review, compare, top 10 อยู่ด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *