หาเงินผ่านเน็ตกับ Affiliate กับการเลือก Partner

นักการตลาดออนไลน์ส่วนใหญ่เริ่มต้นการหาเงินทางเน็ตจากระบบ Affiliate ถ้าพูดถึง Affiliate โดยรวม ก็จะเห็นว่าข้อดีที่ชัดเจนของระบบนี้ได้ทันที ด้วยการทำรายได้โดยไม่ต้องมีสินค้าเป็นของตัวเอง ไม่ต้องเอาใจหรือดูแล ปกป้องผลประโยชน์ของลูกค้าให้หัวหมุน และยิ่งไปกว่านั้นก็คือ ใครๆ ก็สามารถเริ่มหารายได้ๆ ทันทีแม้จะไม่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเองก็ตาม

การหาเงินกับระบบ Affiliate จึงมีแค่การหาลูกค้ามาให้ผู้ขายที่เป็นเจ้าของสินค้า เมื่อสินค้าขายได้ ก็จะได้ส่วนแบ่งไปหรือที่เรียกกว่าค่าคอมมิชชัน เช่น สินค้ามีราคา 1000 บาท และแบ่งค่าคอมมิชชันอยู่ที่ 50% ทุกครั้งที่คุณนำคนมาซื้อ คุณก็จะได้ 500 บาทไป นั่นคือหลักการทำงานโดยรวม

พูดได้อีกอย่างก็คือ คุณก็เป็นตัวกลางการขายสินค้า โดยที่คุณไม่ต้องรับออเดอร์เอง ไม่ต้องพบเจอ พูดคุย บากหน้า หรือว่านล้อมใครๆ ให้มาซื้อสินค้า และขบวนการทั้งหมดที่ว่ามาก็สามารถทำได้จากที่บ้านบนโลกออนไลน์ทั้งหมด

แต่คำถามที่สำคัญสำหรับคนทำ Affiliate ก็คือ จะหาผู้คนเข้ามาซื้อสินค้าได้ยังไง ไม่ยากครับ สำหรับวันนี้เรามีทั้ง Search Engine ที่มีผู้คนเข้ามากันวันละเป็นหลายล้านคน และยังที่มีเว็บไซต์ลงประกาศซื้อขายของมากมายให้คุณสามารถลงโฆษณาได้ฟรีๆ อีกมากมาย ทำให้หนทางหาคนเข้ามาซื้อสินค้านั้นเรียกได้ว่ามีไม่รู้จบจริงๆ

วิธีการหาเงินกับระบบ Affiliate เหล่านี้ก็ได้ทดสอบมาแล้ว ว่าสามารถหาเงินได้จริง จากผู้ทำ Affiliate ทั่วโลกมากมายที่เลี้ยงชีพด้วยระบบนี้เป็นงานหลัก ที่คุณเองก็สามารถทำได้เช่นกัน แม้กระทั่งตอนนอน ตอนอาบน้ำ ตอนออกไปเดินห้าง 24 ชั่วโมง และ 7 วันต่ออาทิตย์ระบบนี้ก็จะทำเงินให้คุณได้ทุกเวลา

วิธีเลือกร้าน Affiliate ที่ไหนดี

ถ้าจะให้ผมนับว่าในโลกนี้มีสินค้าอะไร มีเว็บขายสินค้าที่ไหนบ้างที่ให้คนทั่วไปมามีส่วนร่วมในการหารายได้ ก็คงต้องยอมรับว่า คงนับกันไม่หวั่นไม่ไหว เพราะมันมีมากมายเหลือเกิน ขนาดเว็บยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon, eBay ก็ยังให้คนทั่วไปสามารถสมัครทำ Affiliate เป็นนายหน้าขายสินค้าให้ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่จะหยุดคุณไว้ก็คือคุณ คุณที่มักคิดในกรอบ ลองมองออกไปด้านนอกบ้างแล้วจะเจอร้านอีกมากมายที่ให้คุณเป็นนายหน้าได้

ดังนั้นคำถามที่สำคัญไม่ใช่ว่ามันมีทางเลือกอะไรให้คุณได้บ้าง แต่คุณจะเลือกทำ Affiliate กับใครที่ให้รายได้ง่ายที่สุด มีสินค้าที่ซื้อง่ายขายคล่อง และให้ค่าคอมมิชชันมากที่สุด ซึ่งจากการทดสอบด้วยตัวผมเอง และจากคำบอกเล่าของคนที่ประสบความสำเร็จกับระบบ Affiliate ในสมัยนี้ ก็คงต้องยกให้ ClickBank เป็นผู้ชนะอย่างแน่นอนที่สุด จนวันนี้ผมยังแปลกใจว่า ในขณะที่คนเลิกทำ Amazon ไปมาก แต่คนทำ ClickBank นั้นยังคงมากอยู่เสมอ

ClickBank ขายสินค้าประเภทดิจิตัลดาวน์โหลดที่ซื้อง่ายขายคล่อง แถมยังให้ค่าคอมมิชชันมากกว่าระบบ Affiliate ส่วนใหญ่ในขณะนี้ และนอกจากนั้นก็ได้รับการยอมรับกันอย่างกว้างขวางมาเป็นเวลาถึง 10 ปี ว่าจ่ายจริง และได้จ่ายให้สมาชิกผู้ทำ Affiliate มาจนถึงวันนี้รวมเป็นเงินกว่าพันล้านเหรียญ ซึ่งส่วนนี้ ถือว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการจะเลือกทำ Affiliate คือ ความน่าเชื่อถือ การจ่ายจริง และความตรงเวลาในการจ่าย

การทำงานกับระบบ Affiliate

การทำเงินกับระบบ Affiliate มีอยู่ 3 ขั้นตอนใหญ่ๆ คือ เลือกสินค้าที่ต้องการทำตลาด จากนั้นก็โปรโมทสินค้าบนโลกออนไลน์ไม่ว่าวิธีใดก็ตาม แล้วก็รอรับเงินเข้าบัญชีธนาคาร

ส่วนใหญ่เมื่อคุณต้องการทำเงินกับเว็บไซต์ขายสินค้าที่มีระบบ Affiliate คุณก็แค่สมัครสมาชิกเข้าไป จากนั้นก็เลือกสินค้าที่คุณต้องการจะทำตลาด แล้วคุณก็จะได้ลิงก์ที่อยู่ URL ของเว็บเพจเจ้าของสินค้านั้นๆ เพื่อที่คุณจะได้เอาลิงก์ที่ว่านี้ไปโปรโมทเพื่อเรียกให้คนเข้ามาที่ลิงก์นี้ให้ได้มากที่สุด ซึ่งลิงก์ที่ว่านี้ก็จะมีโค้ดสมาชิกของคุณอยู่ด้วย เมื่อมีคนคลิกเข้าไปเพื่อซื้อสินค้า ทางเจ้าของสินค้าก็จะได้รับรู้ได้ว่าผู้ซื้อคนนั้นมาจากสมาชิก Affiliate คนไหน เพื่อจะได้แบ่งค่าคอมมิชชันให้ได้ถูกคน

การเอาลิงก์สินค้าที่ได้มานั้นไปโปรโมท ถือเป็นจุดสำคัญในการทำ Affiliate ให้ประสบความสำเร็จ ซึ่งแต่ละคนก็จะมีเคล็ดลับและกลยุทธ์ที่ต่างกันไป แต่ก็จะมีปัจจัยที่สำคัญที่ขาดไม่ได้เหมือนๆ กันทีี่เราจะได้ไปเรียนรู้กัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *