ควมคุม AdSense Ad ให้ตรงกับเนื้อหาเว็บเพจ

ความสอดคล้องระหว่าง Ad กับ Content

ผมเข้าใจดีครับว่าบางครั้งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะควบคุม Content หรือเนื้อหาของ Ad ให้ตรงตามใจเราได้ สมมติว่า คุณทำเว็บไซต์เรื่อง Digital Camera คุณอาจจะได้ Ad เกี่ยวกับเครื่องเล่น MP3 หรืออะไรที่ไม่เกี่ยว ซึ่งนั่นก็จะทำให้ค่า CTR ของคุณน้อยลง หรือคนไม่ค่อยคลิกนั่นเอง เพราะ Ad ไม่น่าคลิก เนื่องจากไม่เกี่ยวกับ Content ที่ผู้ชมกำลังอ่านอยู่

สิ่งหนึ่งที่คนทำ AdSense จะทำได้เพื่อเพิ่มค่า CTR ก็คือการทำให้ Ad นั้นสอดคล้องกับ Content มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ (Ad Relevancy) ซึ่งเป็นเรื่องที่หนีไม่พ้น และจะขี้เกียจไม่ได้อย่างแน่นอน ถ้าคุณอยากจะทำเงินจริงๆ จังๆ เหมือนกับ publisher คนอื่นๆ ที่ยังทำเงินกันอยู่ คุณควรจะ
ต้องเริ่มคิดถึงตรงจุดนี้ด้วย คนทำ AdSense เกินครึ่งไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เท่าที่ควร ซึ่งก็เป็นผลทำให้รายได้ไม่เป็นอย่างที่คาดหวัง ทำให้เลิกทำ AdSense กันไปเลยก็มีมากมาย

แล้วปัจจัยอะไรล่ะ ที่จะทำให้ Ad นั้นสอดคล้องกับ Content ที่สุดหรือที่เรียกเป็นภาษาฝรั่งได้ว่า relevant ที่สุด ถ้าเป็นระบบ AdSense แล้ว สิ่งแรกที่จะทำให้ Adสอดคล้องที่สุดเป็นเรื่องหลักเลย ก็คือเรื่องของ Keyword ซึ่งจะหมายถึง Keyword ต่างๆ ที่อยู่ใน Content และในส่วนประกอบต่างๆ ของเว็บไซต์ทั้งหมด ซึ่งมีผลต่อการจัดโฆษณาให้สอดคล้องได้มากที่สุดจากระบบของ AdSense ทั้งสิ้น รวมแล้วมีอยู่ทั้งหมด 9 ปัจจัยสำคัญด้วยกัน ดังนี้ครับ

Keyword ใน Content (Keyword density)

เรื่องนี้คงจะเป็นเรื่องที่อยู่ในใจเราทุกคนอยู่แล้ว คือการใส่ Keyword ไว้ใน Content ให้พอเหมาะ พอควร หรือพูดง่ายๆ คือใส่ Keyword ไว้ใน Content ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะไม่ทำให้โดน Google เพิ่งเล็ง การมี Keyword ใน Content น้อยเกินไปก็ทำให้ระบบของ AdSense ไม่สามารถจับต้นชนปลายได้ว่า Content ของคุณนั้นเป็นเรื่องอะไรกันแน่ จึงไม่สามารถจัดโฆษณาให้ตรงกับเรื่องที่คุณตั้งใจไว้ได้ คุณสามารถหาความรู้เพิ่มเติมในเรื่องนี้อย่างละเอียดได้ในบทที่ 4 ++ต่อไปนะครับ

Keyword ใน Title (หัวข้อ)

ใครว่า Title ไม่สำคัญ ผมรู้ครับว่า คุณก็รู้ครับว่า Title สำคัญมากต่อการทำ SEO แต่การจะทำให้ได้ Ad ที่เหมาะสมตามต้องการจาก Adsense ด้วยนั้น การเขียน Titleหน้าเว็บเพจของคุณ ก็ช่วยในการตัดสินใจ ของระบบ AdSense ในการเลือกโฆษณาให้คุณได้เช่นกัน หลังจากที่ผมลองดู Title ของหลายๆ เว็บไซต์ ก็พบว่า Title ของเว็บไซต์ที่เห็นจะเขียน Title ด้วยโดเมนเนมเพียงอย่างเดียวซะส่วนใหญ่หรือที่แย่ไปกว่า
นั้น คือเขียน Title เว็บเพจด้วยสโลแกนของบริษัท แทนที่จะใช้ Keyword บอกเรื่องราวสำคัญของ Content ในเว็บไซต์ ดูตัวอย่าง Title ที่เจาะจงเรื่องได้ดี ด้วย Keyword ครบถ้วนที่สามารถช่วยเพิ่มค่า CTR ได้

Keyword ในโครงสร้างเว็บ

นอกจาก Keyword ในเนื้อหา และ Title ของเว็บเพจแล้ว อย่าลืมว่า ยังมีส่วนอื่นๆ ในหน้าเว็บเพจ ของคุณด้วย ที่ระบบของ AdSense นั้นจะตรวจจับได้ด้วย เช่น เมนูต่างๆ, Footer, Header และ Meta Tag ซึ่งคุณจะต้องเอาคำต่างๆ ที่ไม่เกี่ยวกับ Keyword หรือ Content ออกไปให้หมด หรือจะต้องปิดไม่ให้ Google เห็นไปเลย

เช่น ด้วยการใช้ Section Targeting และปัญหาที่พบบ่อยสำหรับผู้ที่ทำบล็อกก็คือการได้ Ad ที่เกี่ยวกับ Blog แทนที่จะเกี่ยวกับ Content ที่เขียนจริงๆ ผมแน่ใจว่าใครๆ ก็ต้องเคยเห็น ซึ่งเกิดได้จากส่วนประกอบของบล็อกต่างๆ ที่ว่ามาที่มีคำว่า “Blog” หรือ “Blogging” อยู่ด้วย เช่นใน Sidebar และ Footer ดังนั้น ถ้าบล็อกคุณไม่ได้มี Content เกี่ยวกับเรื่อง Blog จริงๆ ก็ควรจะหาคำเหล่านี้แล้วกำจัดทิ้งไปเลย แล้วหาคำใดก็ตามที่มีการใช้ซ้ำๆ ในส่วนประกอบของบล็อก หรือเว็บไซต์ของคุณที่ไม่เกี่ยวกับ Content ออกไปด้วย จะช่วยได้มากครับ

การใช้ Section Targeting

สิ่งนี้ก็จะเป็นเหมือนออปชันเสริมเพื่อช่วยให้ Ad มีความสอดคล้องกับ Content ของคุณได้มากขึ้น ด้วยการที่คุณสามารถบอกกับระบบ AdSense ได้ว่า คุณต้องการที่จะให้ระบบ AdSense อ่าน Content เฉพาะตรงไหนบ้างเพื่อจัดโฆษณาที่สอดคล้องให้ เช่น คุณอาจจะมีเนื้อหาหรือโพสต์อยู่ 3 ย่อหน้าแต่ย่อหน้าแรกมี Keyword ที่สำคัญครบมากกว่าย่อหน้าอื่นๆ คุณก็สามารถให้ย่อหน้าแรกเป็นตัวจัดโฆษณาให้
สอดคล้องได้ ดูวิธีใช้ได้จากลิงก์ AdSense

การเขียนโพสต์แบบเจาะจงเนื้อเรื่อง

หัวข้อเรื่องหรือตัวเนื้อเรื่องล้วนมีความสำคัญในการที่จะทำให้คุณได้ Ad ที่ต้องการได้ หลายคน
ลืมเลือก หัวข้อของโพสต์จนกลายเป็นเรื่องสัพเพเหระมากเกินไป โดยไม่ได้เจาะจงเรื่องใดเรื่องนึง ไปเลย ทำให้ Ad ที่ได้นั้นจะเป็นโฆษณาที่ไม่เจาะกลุ่มหนึ่งกลุ่มใดโดยตรง ซึ่งก็มีผลทำให้ค่า CTR น้อยลงหรือ
แทบไม่มีคนคลิก ที่ Ad นั่นเองครับ

นอกจากนั้น ทุกครั้งที่สร้างเว็บเพจใหม่ หรือเขียนโพสใหม่ อย่าลืมสร้าง URL ด้วย Keyword ให้ตรงกับ Content ในแต่ละเว็บเพจหรือโพสถ้าใครใช้ WordPress ก็คงเคยชินกับคำว่า permalink เป็นอย่างดี permalink คือลิงก์ที่เป็น ประโยคบอกเล่าซึ่งสามารถอ่านเข้าใจ เช่น www.dotcom.com/make-money-online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *