channel-adsense

Adsense Custom Channel ที่มักเข้าใจผิด!

สมมุติว่าคุณมีร้านโชว์ห่วยที่ขายของได้ทุกวัน แต่คุณเอายอดของรายได้ทั้งหมดของสินค้าทุกประเภทมารวมกัน ไม่ว่าจะเป็นน้ำแข็ง ไฟแช็ค ไม้ปั่นหู ชา กาแฟ น้ำยาล้างจาน ไม้จิ้มฟันยันเรือรบ ฯลฯ ทำให้ไม่ได้ดูเลยว่าในแต่ละวันสินค้าแต่ละประเภททำรายได้ให้กับคุณต่างกันเท่าไหร่บ้าง ผลที่ตามมาก็คือ คุณไม่มีทางรู้ได้เลยว่าสินค้าประเภทไหนที่ขายไม่ได้ และควรจะเลิกขายไปซะ และสินค้าประเภทไหนที่ขายดีจนน่าเอามาขายเพิ่ม เหมือนหลักการใช้ Custom Channel ใน AdSense นั่นเอง ที่สินค้าแต่ละชิ้นละอย่างก็เปรียบได้กับ Ad แต่ละอันที่คุณสร้างมันขึ้นมาให้ไปทำหน้าที่ของมันตามที่ต่างๆ บนเว็บของคุณ แต่ทว่า…

สมัยนี้กับ AdSense Interface ตัวใหม่ล่าสุดนี้ คุณไม่จำเป็นจะต้องสร้าง Custom Channel คุณก็สามารถเห็นการทำงานของแต่ละ Ad แยกกันได้อยู่ดีจากการเลือกดูรายงานของ Ad units นั่นทำให้เกิดคำถามว่าแล้วจะมี Custom Channel ไปทำอะไรกันถ้างั้น?

adsense-ad-channel

แล้ว Custom Channel เอาไว้ทำไร?

จากระบบ AdSense เก่าทำให้เรามักคิดว่า Channel นั้นเอาไว้สร้างเพื่อดูรายงานของ Ad แต่ละตัวเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วมันไม่ใช่แบบนั้นอีกต่อไปแล้วมันก็ไม่ได้เอาไว้ทำแบบนั้นตั้งแต่ทีแรกแล้วล่ะ มันมีประโยชน์กว่านั้นอีกมากมายถ้าเอา Custom Channel เพื่อรวม Ad ให้เป็นกลุ่ม ตามขนาด หรือตามประเภท หรือเฉพาะเว็บเพจตามหมวดหมู่ เพื่อการเปรียบเทียบยอดกันแบบเป็นกลุ่ม งงล่ะสิ งั้นขอผมพาเรากลับไปที่ร้านโชว์ห่วยกันใหม่อีกรอบ

จากทีแรกที่เราแค่แยกประเภทสินค้าเพื่อเช็คยอดขายของสินค้าแต่ละอย่าง แต่จริงๆ แล้ว Custom Channel จะเป็นการแยกสินค้าตามชั้นวางขายของแทนไม่ใช่เพื่อจะรู้ว่าสินค้าไหนทำเงิน แต่เป็นตำแหน่งของการจัดวางของแต่ละชั้นวางของว่าชั้นไหนตำแหน่งใดทำเงินมากน้อยกว่ากัน เช่น เว็บคุณอาจจะมีบทความหลายหมวดหมู่ (ก็คงต้องมีแหละ) คุณก็ควรจะลองจับแต่ละหมวดหมู่มาไว้ใน Custom Channel หนึ่งเดียวกัน หมวดหมู่รถยนต์ยี่ห้อ Toyota ก็เป็น 1 Channel เพื่อเปรียบเทียบกับ อีก 1 channel ที่เป็นหมวดหมู่ Honda หรือเปรียบเทียบบทความชุดที่พูดถึงเรื่องข่าว กับบทความประเภทที่เกี่ยวกับ How-To คุณก็จะรู้พฤติกรรมของคนที่เข้ามายังแต่ละส่วนของเว็บได้ว่ามันให้คลิกดีแค่ไหน เพื่อที่คุณจะได้ทำส่วนนั้นบนเว็บเพิ่มขึ้นเพื่อการพัฒนาค่า CTR% และรายได้ให้มากขึ้น

เอาเป็นว่า ณ ตอนนี้คุณน่าจะได้รู้ถึงความสำคัญของการใช้ Custom Channel อย่างถูกต้องมากขึ้น เพื่อเตรียมพร้อมในการใช้มันอย่างมีประสิทธิภาพ และสิ่งที่น่าตื่นเต้นคือการใช้ฟีเจอร์นี้คุณสามารถคาดหวังรายได้ที่เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าตัวได้สบายๆ ในชั่วข้ามคืนเลยทีเดียว

(ตัวอย่างจากหนังสือ AdSense ปกแข็งเล่มที่ 3 ออกวางขายเดือนกุมพา 2013)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *