5 ความผิดพลาดกับ AdSense 2011

1. ไม่เลือก keyword ให้ดีก่อน

ในโลกของการทำ AdSense จะมีมนุษย์อยู่สองกลุ่มด้วยกันคือ 1. สร้างไม่กี่เว็บแต่ดูแลดีสุดๆ 2. สร้าง 100+ เว็บไม่ดูแลเลย ซึ่งถ้าคุณเป็นอย่างแรกคุณก็ยิ่งต้องเลือก keyword ให้ดีมากๆ keyword ที่มีโอกาสทำ rank 1 เท่านั้นที่คุณควรเลือก แต่ถ้าเป็นกรณีกลุ่มที่สองทำแบบทิ้งขว้าง 100 เว็บขึ้นไป คุณถึงจะเห็นเงินเป็นก็อบเป็นกำ ไม่งั้นอย่าหวังเลยครับ และกลุ่มที่สองนั้น จะต้องยอมรับทำใจกัความจริงที่ว่าคุณจะโดน panda แน่นอนไม่วันใดก็วันนึงไม่ไกลนัก และพร้อมจะลุกขึ้นใหม่ได้โดยไม่สะทกสะท้านใดๆ

2. ไม่ทำ ranking ให้ขึ้นอันดับแรก

อย่างที่บอก ถ้าคุณเป็นคนกลุ่มแรกและไม่คิดจะทำ rank ให้ได้ก็อย่าทำเลย เป็นกลุ่มที่สองดีกว่า เพราะการไม่ได้ rank หน้าแรกเป็นอย่างน้อย คุณจะการันตีคลิกไม่ได้เลย และจะวัดอะไรไม่ได้เลย แต่ถ้าคุณ rank หน้าแรก หรือ rank ดีๆ ในหน้าแรก Google คุณจะมั่นใจได้ว่าจะได้คลิกทุกวันวันละ 1-2 คลิกเป็นอย่างน้อยแน่นอน 100% พอทำเว็บหนึ่งได้แบบนี้แล้ว อีก 100$ มันจะหาไม่ได้ก็ให้มันรู้ไปตราบใดที่มีแรง ก็ทำมันเข้าไป

3. ไม่ Optimize Ad เลย

เหตุผลหนึ่งที่ Google AdSense เปลี่ยน Interface ใหม่เพราะเขาอยากได้เงินเยอะขึ้นด้วยการทำให้การ Optimize / monitor ad เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นสำหรับเราทั้งหลาย เพราะถ้า Google ได้เงินเยอะขึ้นมันก็ย่อมแปลว่าคุณจะได้เงินเยอะขึ้นด้วย และการจะได้เงินเยอะขึ้นคุณจะต้องหมั่นดู report ใน AdSense ที่เขาทำมาให้ดูอย่างละเอียด ทั้ง ad type, ad channel อันไหนที่ทำเงินน้อย อันไหนที่ทำเงินมาก สิ่งที่ต้องทำก่อนอื่นคือ หา Ad ที่มี impression วันละ 50-100 ขึ้นไป แต่คลิกน้อย (CTR% ไม่ถึง 1%) ก่อน อันอื่นอย่าเพิ่งไปปรับ เพราะปรับ Ad พวกนี้จะง่ายที่สุดเพราะมันมี traffic อยู่แล้ว ก็ปรับสีให้ต่างจากเดิม เปลีย่นขนาดให้ใหญ่ขึ้น คุณก็จะเห็นเงินเพิ่มมากขึ้นได้ในข้ามคืน รับประกัน

4. ทำเว็บเสร็จไม่หา Traffic

ฟังดูเหมือนง่ายนะ หา traffic และฟังดูเหมือนไม่ได้เป็นเคล็ดลับอะไร ใครๆ ก็รู้ แต่มักลืมกันว่า traffic เยอะ เงินมันก็จะมาเอง traffic เยอะคือสาเหตุของเว็บที่เขารวยกันนักกันหนา ไม่ใช่แค่ adsense ด้วย ยังมี banner ที่ขายได้เดือนละหลายหมื่น ขอแค่มี traffic เยอะๆ เหอะ เงินมาแน่นอน (อย่างน้อยวันละ 500 visits ต้องทำให้ได้ใน 1 เว็บ ไม่งั้นเรียกตัวเองว่าเทพไม่ได้แน่) ส่วนจะหายังไง ลองนึกภาพถึงเว็บที่คนเข้าเยอะๆ ดูว่าเขาทำยังไง เข้าไปดูใน Google บ่อยๆ แล้วจะเข้าใจ นอกจากเรื่องแปะลิงก์ตามเว็บที่มี traffic มากๆ แล้วมันคือเรื่องของ seed keyword ที่ต้องเป็นเรื่อง mass จะเป็นนิชมากไม่ได้ โดยเฉพาะเว็บไทยถ้านิชมาก คนไม่เข้า ถ้าไม่ใช่เว็บข่าว คนหาย อันนี้แน่นอน

5. ไม่อ่าน SEODML

หลายครั้งที่มักมีคนอีเมลมาถามผมถึงเรื่องการทำเงิน การสมัคร อะไรต่อมิอะไรมากมายที่ผมสอนไปแล้วในบล็อกแห่งนี้ ทำให้ผมต้องไปหาลิงก์มาส่งให้อยู่บ่อยๆ ผมแนะนำว่าลองเปิดใน category อื่นๆ จะเจอโพสเก่าๆ ดีๆ อีกเยอะเลยที่ผมเองก็อาจจะลืมไปแล้วด้วย

โชคดีทุกคน

imnuk: cb60303623c22be

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *