สูตร 3C เอาชนะ Google

แน่นอนที่สุดปัจจัยหรือ Ranking Factor เพื่อการเอาชนะ Google Algorithm ให้ได้นั้นมีอยู่เป็นร้อยพันอย่าง แต่ถ้าจะแบ่งเป็นข้อใหญ่ๆ แล้วล่ะก็ มีแค่ 3 เรื่องเท่านั้นคือ:

C1 ความน่าเชื่อถือ (Credibility)

เว็บคุณอายุเท่าไหร่ ใช้โดเมนเนมอะไร มีคนชอบกันมากน้อยแค่ไหน (ดูจากจำนวนลิงก์และ Social) ที่ปัจจัยหลักๆ ของการสร้างเครดิตนี้จะรวมออกมาเป็นคะแนนตามมาตราฐานของ Google ที่เรียกว่า PageRank (1-10) นั่นเอง แต่จำไว้ว่า ไม่ว่าแบรนด์คุณจะดังมาจากไหนแต่ถ้าคุณเข้ามาในวงการทำอันดับเว็บในช่วงแรก แบรนด์ที่สั่งสมชื่อเสียงมาของคุณก็จะช่วยอะไรคุณแทบไม่ได้เลย คนเล็กคนใหญ่ทุกคนเท่าเทียมกันหมด และต้องมาเริ่มสร้างเครดิตกันใหม่หมดในโลกของ Search

C2 โครงสร้าง (Crawlability)

เว็บโหลดช้า เว็บสร้างปัญหาให้คนดู แฮ้งประจำ ลิงก์หาย มีไวรัส โค้ดหลังบ้านยุ่งเหยิง โครงสร้างเว็บยุบยับมีลิงก์ภายในระโยงระยางมั่วซั่ว Sitemap หาย ฯลฯ ปัจจัยทางเทคนิคต่างๆ เหล่านี้ ล้วนเป็นปััจจัยการเข้าถึงเว็บหรือ Crawlability ทั้งสิ้น มันคือความยากง่ายในการเข้าถึงเว็บเพจคุณโดย Googlebot (Search Engine Spider Program ที่ใช้เก็บข้อมูลเว็บเข้าฐานข้อมูลของ Google) ที่จะเกี่ยวกับการทำ SEO ในแง่โครงสร้างเว็บทั้งหมด

C3 เนื้อหา (Content)

ค้นหาบน Google ว่า “หาซื้อทีวีจอแบน” ถ้าไม่มีเว็บไหนที่ Google มีอยู่ในฐานข้อมูลมีประโยคใกล้เคียงนี้เลยซักเว็บ สิ่งที่ Google จะแสดงผลลัพธ์ของการค้นหานี้ก็คือความว่างเปล่า ซึ่งคือปัจจัยของความสอดคล้องหรือ Content Relavency นั่นเอง ใครสอดคล้องกว่าก็จะชนะคู่แข่งได้ในปัจจัยนี้เนื้อหาที่สอดคล้องต่อการค้นหาที่จะเกี่ยวกับเรื่องการทำ SEO ในการปรับใช้คีย์เวิร์ดเป็นส่วนใหญ่ (keyword density)

3C สำคัญที่ว่ามา นอกจากจะเป็นคุณสมบัติของเว็บที่ทำอันดับได้ดีแล้ว มันก็เป็นส่ิงที่ได้ตอบโจทย์ในการไปให้ถึงเป้าหมายของ Google ในการจะสร้างระบบค้นหาที่ดีทีสุดเช่นกัน ลองนึกภาพถ้า Google ไม่มีปัจจัยในการจัดอันดับเว็บ หรือขาดข้อใดข้อหนึ่งไป การจะสร้างระบบค้นหาที่แสดงผลลัพธ์ดีๆ มาให้เราได้เห็นกันคงจะเป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอน เพราะอย่าลืมว่าปัจจัยสำคัญในการพัฒนาระบบค้นหานั้นไม่ได้มีแค่การเพิ่มความสามารถเพียงอย่างเดียว แต่จำเป็นอย่างมากที่ต้องมีระบบป้องกันที่ฉลาดที่จะมากำจัดหรือกรองเว็บสแปม เว็บที่สร้างขึ้นมาเพื่อแหกกฎของ Search Engine เพื่อทำอันดับได้โดยไม่สนว่าเว็บนั้นจะมีประโยชน์ต่อผู้ใช้หรือไม่อีกด้วย ถ้า Google ล้มเหลวในการพัฒนาตามคนกลุ่มนี้ (Blackhat Webmastert) ผมเชื่อว่าเพียงเวลาไม่ถึงเดือน คนก็คงจะเลิกใช้ Google กันหมดอย่างแน่นอนเพราะหาอะไรก็เจอแต่เว็บไม่ได้คุณภาพไม่ตรงใจการค้นหาซักอย่าง

ถ้าเว็บคุณมีคุณสมบัติครบทั้ง 3 C นี้มากกว่าคู่แข่งของคุณ ก็รับรองได้เลยว่า อันดับ 1-10 บน Google จะเป็นของคุณอย่างแน่นอน ทีนี้ก็ถึงเวลาที่จะมาดูกันว่าการจะทำให้ได้ในแต่ละ C นี้คุณจะต้องใช้ส่วนผสมอะไรบ้างในการสร้างและโปรโมทเว็บของคุณให้ไปถึงเป้าหมายที่ทุกคนฝัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *