3 หมวดหมู่ของ Keyword ทำเงิน

แม้ Keyword จะมีหมวดหมู่มากมายในโลกนี้ แต่บางครั้งเวลาหัวมันคิดอะไรไม่ออก มันก็คิดไม่ออกเอาซะเลย เวลาที่ผมรู้สึกแบบนี้เมื่อไหร่ ผมจะหยุดคิดถึง Keyword แต่จะมองสถานการณ์ของความต้องการของคนที่ค้นหาบน Google ลองนึกว่าแต่ละคนน่าจะกำลังต้องการอะไรกันบ้าง ยกตัวอย่างเช่น นาย ไก่ อยากซื้อเสื้อยืดของ Google นาง ไข่ ต้องการจะหาร้านส่งดอกไม้ซักร้านให้ทันวันงาน อะไรทำนองนี้คือ Keyword ตามสถานการณ์ต่างๆ แต่ไม่กี่เดือนมานี้ผมเพิ่งได้ไปเจอข้อมูลที่สรุปให้อย่างดี มีนักวิชาการได้มีการแบ่งออกเป็นหมวดหมู่อย่างชัดเจนเอาไว้แล้ว 3 หมวดหมู่ด้วยกันที่เป็นไอเดียการหา Keyword ได้ดีมากดังนี้:

Explicit keywords

Keywords ที่หาง่ายที่สุด และมีความต้องการสูงสุด มันคือคำที่อธิบายสินค้าหรือบริการอย่างตรงไปตรงมาโดยไม่มียี่ห้อ รุ่น หรือ คำกริยา ประโยคบอกเล่าอะไรเลย เช่น computer, usb drive, plumber, flower delivery ฯลฯ มันเป็น Keyword ที่เราใช้กันจนเกลื่อน โดยลืมไปว่ามันยังมีอะไรอื่นๆ อีก..

Problem keywords

นี่คือ Keyword บ่งบอกปัญหา หมายถึงว่ามันคือคำที่อธิบายถึงปัญหาที่เกิดและคนค้นหาต้องการข้อมูลเพื่อช่วยแก้ไข และส่วนใหญ่จะมาเป็นประโยคยาวๆ หน่อยเพื่อใช้อธิบายปัญหาที่พบ เช่น can’t boot windows, acne, toothache, how to whiten my teeth, how to find my phone ฯลฯ ซึ่ง Keyword พวกนี้ใช้ได้ดีมากในการขายสินค้าหรือทำ Affiliate

Model name keywords

เนื่องจากชื่อยี่ห้อนั้นมันผิดกฏหมายในการเอามาจดโดเมนเนมหรือทำแคมเปญออนไลน์ การใช้ชื่อรุ่นของสินค้าจึงกลายเป็นทางออกอีกทางของการหา Keyword เพื่อเอาสินค้าบางอย่างมาทำ Ranking และเหมาะกับการทำ Affiliate มาก เช่น 747, NS10, 4S, Galaxy S ฯลฯ แต่ถ้ายี่ห้อที่ไม่ได้ดังอะไรมากหรือดังแค่ระดับกลางๆ ไม่ใช่ Nokia, Apple, Samsung, Google, eBay, Microsoft อะไรแบบนี้การจะเอายี่ห้อมาทำตลาดหรือจดโดเมนเนมนั้นก็จะแทบไม่ต้องกังวลเลยว่าจะโดนฟ้องร้อง

และทั้งหมดนี้ก็เป็นแค่ส่วนเล็กๆ อยู่ในหนังสือ $1000 Keyword Secrets

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *