10 เคล็ดสร้างเว็บขายของให้รวย

ต่อไปนี้จะเป็นเคล็ดลับในการสร้างหรือปรับแต่งเว็บค้าๆ ขายๆ ให้ขายดียิ่งขึ้นไปอีก นอกจากการเลือกสินค้าเอามาขายให้เป็นแล้ว คุณจะต้องสร้างเว็บให้ลงตัวสำหรับผู้ชมเพื่อการซื้อสินค้าให้มากที่สุดด้วย

ฉันอยู่ตรงไหนของเว็บ

สิ่งที่จะช่วยในเรื่องนี้ว่าจะให้ผู้ชมสามารถรู้อยู่ตลอดว่าตัวเองอยู่หน้าไหนของเว็บก็คือ Breadcrum เช่น Home > Toys > Boy Toys ซึ่งควรเอาวางไว้ให้เห็นด้านบนๆ ใต้ header จะช่วยให้คนไม่คลิกหนีออกจากร้านได้

ลูกค้าจัดเรียงรายการสินค้าเองได้

บางครั้งมันน่ารำคาญที่จะต้องมานั่งคลิก Back Back Back เพื่อที่จะดูสินค้าต่างๆ พร้อมกันในหน้าต่างๆ ที่มีการจัดวางไม่เหมือนกัน ไม่ว่าจะชอบมองสินค้าต่างๆ แบบไหน จัดวางหรือ เรียงตาม ความนิยม เรียงตามราคา เรียงตามความแย่ เรียงตามยี่ห้อ เป็นสิ่งจำเป็นที่คุณจะต้องมีให้ผู้ชมเว็บ โดยเฉพาะเว็บที่มีสินค้ามากๆ จะทำให้สินค้านั้นหายาก

ขอดูทีเดียวทั้งหมด

คุณจำเป็นจะต้องมีเว็บเพจที่ผู้ชมสามารถเลือกที่จะดูสินค้าทั้งหมดได้ด้วย เพื่อความสะดวกในการดูภาพรวมของสินค้าที่หลากหลาย หลายคนชอบมองภาพมากกว่าอ่านดูตัวอย่างอย่าง Amazon และ eBay ก็จะเห็นว่าเขาให้ความสำคัญกับออฟชั่นพวกนี้มากกว่าที่อื่นๆ ทั้งหมด

เว็บโหลดเร็วๆ

เว็บโหลดช้าเกิดได้หลายสาเหตุ ตั้งแต่ ระบบเว็บที่ใช้ Web Hosting ที่เลือกเช่า ไปจนถึงโครงสร้างของเว็บเองที่ถ้ามีปัญหา มันจะโหลดนานเกิน 8-9 วินาทีได้ ซึ่งเป็นเวลาที่นานมากสำหรับคนใช้เน็ตในปัจจุบัน ระยะเวลาในการโหลดเว็บเพจหนึ่้งหน้าไม่ควรจะเกิน 4-5 วินาที ขึ้นอยู่กับความหนาแน่ของคอนเท้นต์บนหน้านั้นๆ ด้วย ดังนั้นในเว็บเพจหน้าหนึ่งคุณต้องอย่าพยายามใส่ทุกอย่างเข้าไป ต้องให้แต่ละหน้ามันทำหน้าที่ของมันได้ดีแบบตัวใครตัวมัน และหมั่นตรวจเช็คคุณภาพของเว็บ เบราเซอร์ ของคุณด้วย Google Webmaster Tools ช่วยได้เยอะเลย

บอกราคา และประหยัดได้เท่าไหร่

เรื่องราคาสินค้าสำคัญมาก คนเล่นเน็ตส่วนใหญ่ถ้าเห็นสินค้าที่ถูกใจ แต่ถ้าไม่มีราคาบอก เขาก็จะคลิกไปร้านอื่นทันทีโดยไม่รอช้า คุณจะยอมเสียลูกค้าเหล่านั้นไปหรือว่าจะยอมบอกราคาให้ครบถ้วนเอาไว้ก่อนล่ะ นอกจากนั้น ถ้าอยากขายดียิ่งขึ้นไปอีก ควรทำให้เหมือนกับเว็บมีราคาโปรโมชั่นบ่อยๆ และบอกให้ชัดเจนเขาประหยัดเงินได้แค่ไหนเพื่อเป็นการเตือนความจำผู้ชมเว็บว่าคุณลดเยอะจริง

กล่องค้นหาต้องหาง่าย

ไม่ว่าจะเว็บเล็กหรือใหญ่ล้วนต้องใช้กล่องค้นหาทั้งสิ้น ถ้าจะทำให้แน่ใจว่าผู้ชมจะหาต่อ คุณก็ต้องทำให้กล่องค้นหาเห็นได้ง่ายที่สุด

ขอภาพชัด และเยอะๆ ไว้ก่อน

สำหรับร้านออนไลน์แล้ว เรื่องภาพต้องเยอะไว้ก่อนเป็นดีที่สุด อย่าคิดว่าเสียเวลา ร้านอื่นเขายังไม่ค่อยมีภาพอะไรเลย ภาพก็ไม่ชัด นี่แหละคือความแตกต่างระหว่างร้านที่ขายได้บ่อย กับร้านที่กำลังจะเจ้ง ทุกรายละเอียดมีความหมายเมื่อมารวมกัน

ระบบ Order อัตโนมัติ

การติดระบบซื้อขายอัตโนมัตสามารถช่วยเพิ่มยอดขายได้อีก 20%-30% แต่บางครั้งระบบอัตโนมัติก็ทำให้ยอดขายตกได้เหมือนกัน ดังนั้นระวังในข้อนี้ด้วย ให้ดูที่สินค้าเป็นหลักว่ามันควรจะขายแบบไหน นึกหน้ากลุ่มลูกค้าให้ออก แล้วจะเข้าใจ ขายดีขึ้นอีกเยอะ

ระบบจ่ายเงินที่รวดเร็ว

สำหรับร้านออนไลน์ที่มีสินค้าคุณภาพควรจะติดตั้งระบบ Paysbuy, PayPal แบบอัตโนมัต หรือถ้าไม่อยากเสียเงินจ่าย ก็ควรรลองทดสอบการซื้อด้วยตัวเองบ่อยๆ เพื่อหาจุดบกพร่องในขั้นตอนการจ่ายเงินที่ควรจะทำให้ง่ายที่สุด แต่คนไทยส่วนใหญ่ชอบโอนเงินมากกว่าการใช้ระบบจ่ายเงิน เลยทำให้คนซื้อก็ต้องลำบากกันต่อไป เพราะคนออนไลน์เปลี่ยนใจไม่ซื้อได้อย่างรวดเร็วที่สุด เพราะไม่มีอะไรให้เกรงใจ แค่ปิดหน้าก็จบเรื่อง

ขั้นตอนการซื้อที่น้อยที่สุด

อย่าสร้างความสำบากให้ผู้ซื้อด้วยการทำให้ขั้นตอนการซื้อและจ่ายเงินเป็นเรื่องยุ่งยาก หรือแม้แต่ตอนเลือกสินค้าด้วย ที่สามารถตัดสินร้านออนไลน์ของคุณได้เลยว่าประสบความสำเร็จหรือตกอับ และควรจะต้องมีหน้า Thank you เอาไว้เพื่อวัดค่า Conversion Rate เพื่อพัฒนาไปในแนวที่พฤติกรรมคนชอบทำกันด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *