ranking factor

17 Ranking Factors 2015 (ปัจจัยการ Rank)

เกือบครึ่งปีกับการไม่ได้โพสอะไรเลย มัวแต่เขียนหนังสือเล่มใหม่ มัวแต่ยุ่งกับบริษัท SEO จนหัวฟู วันนี้ว่างๆ เลยอยากจะมาโพสอะไรที่ผมเองก็อยากรู้และถือเป็นการเตือนความจำตัวเองไปในตัว และเป็นสิ่งที่มีคนถามเข้ามามาก นั่นคือ ปัจจัยการ Ranking ของ Google ในวันนี้ ปี 2015 มีอะไรบ้าง และอะไรที่เป็นสัญญาณที่ Google ใช้ในการจัดอันดับเว็บในวันนี้ สัญญาณที่คนคิดว่าใช่ แต่ไม่ใช่ อะไรที่ไม่ใช่แต่กลายเป็นใชที่ผมรวบรวมมาจากแหล่งที่เชื่อถือได้ที่สุด (นอกจาก Google เองด้วย) มาดูลิสทั้งหมดกัน

1. อายุของ Domain Name – ความเชื่อถือของโดเมนเนมหลักๆ แล้วดูได้จากอายุของมัน เพราะ Google คงไม่ยอมให้ใครที่เกิดใหม่เข้ามาติดอันดับหน้าแรกกันได้ง่ายๆ แน่ แต่สิ่งที่หลายคนเข้าใจผิดคือ วันนี้มันไม่ได้สำคัญเหมือนแต่ก่อนเท่าไหร่อีกแล้ว โดเมนเนมอายุ 6 เดือนกับ 1 วันไม่ได้มีผลอะไรต่างกันมากเลย Google บอกไว้

2. Keyword ใน Domain Name – ข้อนี้ช่วยได้จริง แต่ไม่มากเท่าแต่ก่อนอีกแล้ว คุณสามารถใช้ชื่อโดเมนเนม jikajika.com แต่ทำธุรกิจขายแว่นก็สามารถ Rank ดีๆ ได้

3. วันหมดอายุ Domain Name – Google บอกไว้ชัดเจนว่า เราใช้วันหมดอายุของ Domain Name เป็นสัญญาณบอกว่ามันน่าเชื่อถือหรือไม่ เพราะโดเมนเนมที่จดไว้หลายๆ ปีส่วนใหญ่จะมาจากธุรกิจที่เชื่อถือได้มากกว่าคนที่จดไว้แค่ 1 ปี เพราะ Google พบว่าโดเมนเนม 1 ปีส่วนใหญ่จะหายตายจากหมดหลังจากผ่านไป 1 ปีจริง

4. EMD (Exact Match Domain Name) – เช่น botox.com, cheaphotel.com ฯลฯ พวกนี้เคยเป็นทางลัดสู่ Rank อันดับแรกๆ โดยไม่ต้องมี Backlink แม้แต่ลิงก์เดียว แต่ Google รู้มานาน และวันนี้เริ่มกำจัดไปหมดเมื่อ 2 ปีมาแล้ว วันนี้แม้มันจะยังพอมีพลังอยู่บ้าง แต่มันไม่ใช่ทางลัดสู่ Ranking อีกต่อไป อ่าน EMD Google update

5. ประวัติ Domain Name – การซื้อโดเมนเนมคุณจะต้องเช็คประวัติก่อน เพราะถ้ามันมีประวัติไม่ดี เหมือนเคยฆ่าคนตายมาก่อน เคยทำผิดระเบียบ Google มาก่อน ต่อให้คุณขยันฝากลิงก์ให้ตาย มันก็ไม่ช่วยอะไร ดังนั้นเช็คมันกับ Google ดูว่ามีคนพูดถึงไหมหรือดู who.is ก่อนทุกครั้ง แต่จะให้ดีถ้าไม่จำเป็นขนาดนั้น จดใหม่เหอะ ง่ายกว่า

6. .co.th Country TLD – หลายคนมักคิดว่าถ้าจดโดเมนเนมของประเทศนั้นๆ จะ Rank ง่ายกว่าในประเทศนั้นๆ เช่น จด .co.th, in.th แล้วจะอันดับดีในไทย แต่ไม่จริง คุณสามารถจด .com แล้ว Rank อันดับแรกที่ประเทศไหนก็ได้ไม่เกี่ยว

7. Keyword ใน URL – ข้อนี้ยังใช้ได้ดี และยังใช้ได้ดีมาก ต่างจาก Keyword ในโดเมนเนมอย่างฟ้ากับเหว เช่น domain.com/วิธีทำ-rank-อันดับแรกภายใน-1-วัน และอย่่าถามผมว่าภาษาไหนดีกว่ากัน เพราะภาษาไหนที่ลูกค้าคุณใช้ค้นหาส่วนใหญ่ก็ภาษานั้นนั่นแหละที่ดีที่สุดที่คุณควรใช้

8. Title, Description Tag – ข้อนี้ยังใช้ได้ดี แค่อย่าใส่ keyword มากไป เขียนให้เป็นภาษามนุษย์ แล้วเชื้อเชิญให้น่าคลิกหน่อยเป็นใช้ได้ ถ้าไม่มีคนคลิก มันคือความผิดของ Meta Tag ส่วนใหญ่ เขียนให้ดีใช้ทุกตัวอักษรให้เป็นประโยชน์ พอมีคนคลิกมาก มันจะส่งผลให้ Rank คุณจะดีขึ้นตามไปด้วย

9. Mobile Friendly – มีผลมากขึ้นทุกวัน ถ้าเป็นคุณยังไม่รองรับสมาร์ทโฟน แย่แน่ อ่านบทความที่ผมเคยเขียน แล้วจะรู้ว่าทำไม

10. ความเร็วในการโหลด – มีผลมากขึ้นทุกวัน ทดสอบความเร็วเว็บคุณได้ที่ www.webpagetest.org ถ้าเกิน 10 วินาทีสำหรับเว็บไม่มีอะไรบนหน้ามากนัก ระวังให้ดี

11. Content – ข้อนี้ไม่ต้องสืบเลย สำคัญมากแทบจะที่สุดแน่นอน รวมทั้ง Unique Content, Update Content บ่อยๆ,  Content ยาวเป็นพันคำขึ้นไป ยิ่งยาวยิ่งดี แบ่ง Header เยอะๆ อ่านแล้วได้ประโยชน์

12. Social Backlink etc. – หลายคนอาจจะช็อคในข้อนี้ว่า ไม่ว่าคุณจะมี Link มาจาก Facebook, Twitter ฯลฯ แค่ไหนไม่สำคัญ มันเอาไว้ให้แค่ Index ง่ายขึ้นเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับ Ranking เลย อ่าน

13. Brand ดัง – แม้ Google จะบอกว่าไม่ แต่ผมเห็นมากับตาแล้วว่า มีส่วนมาก

14. จำนวน Traffic – แม้ Google จะบอกว่าไม่ แต่ผมเห็นมากับตาแล้วว่า มีส่วนมาก (แต่ต้องเยอะมากแบบวันละเป็นหลายพันหลายหมื่นคนเป็นเวลานานๆ ถึงจะมีผล)

15. Backlink – ข้อนี้ไม่ต้องสืบอีกเช่นกัน สำคัญเหมือนเดิม แค่ไม่มากเท่าก่อน แต่ไม่มีก็ยากที่จะ Rank ดีๆ ได้ สังเกตุจากเว็บ Rank ดีๆ ใน Keyword ราคาแพง ล้วนมี Backlink คุณภาพเป็นที่พึ่งทั้งสิ้น (ถ้า Backlink มาจากเว็บห่วยๆ โดนแน่ สมัยนี้ไม่ได้แล้ว มีน้อยๆ แต่คุณภาพดีกว่ามีเยอะแต่ห่วย ให้โทษแน่นอน)

16. Link out – Google รู้แล้วว่าเว็บส่วนใหญ่ที่เชื่อถือได้มักจะ referrence เว็บอื่นๆ ที่ให้ความรู้ ดังนั้นการใส่ลิงก์ออกไปบ้างเพื่อให้เครดิตคนอื่น ถือเป็นสิ่งที่ควรทำ และช่วยเรื่อง Ranking ได้แน่นอน

16. Keyword Density – คุณมี keyword ในส่วนไหนบ้างบนเว็บล้วนเป็นสัญญาณที่ช่วย Rank ทั้งสิ้น แค่ระวังอย่าให้มีมากไปในแต่ละส่วนของเว็บแค่นั้นเอง 5-7% ต่อ element น่าจะพอแล้ว เช่น body content มี 100 คำ ก็ควรมี keyword ซัก 5-7 ครั้งพอแล้ว และใช้ related keyword ช่วยอีกนิดหน่อย จะได้ไม่ดูสแปม

17. Search Result Bounce rate% – แม้คุณจะอยู่อันดับแรกบน Google แต่ถ้ามีคนคลิกเข้าไปแล้วหนีออกมาด้วยความรวดเร็วเพราะหน้านั้นไม่ได้มีอะไรเป็นประโยชน์ หรือตอบโจทย์คำค้นหานั้นๆ เท่า Rank อื่นๆ Rank คุณก็ร่วงแน่นอน

หลักๆ มีเท่านี้ ที่ผมอยากจะบอกทุกคน ถ้าคุณมี ลิสมากกว่านี้ แชร์บน fan page ให้ดูกันบ้างนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *