10 เคล็ดลับการทำ AdSense อย่างมีหลักการ

ต่อไปนี้คือบัญญัติ 10 ประการในการเริ่มทำ AdSense ให้ประสบความสำเร็จอย่างมีหลักการ:
  1. การวางรากฐานความคิดที่ถูกต้องในการเริ่มทำเงินกับ AdSense มีสองเรื่อง: 1.Traffic (impression) และ 2. Click สร้างและวาง Ad ให้คลิกง่ายที่สุด (CTR%)แสดงเป็นสูตร: Traffic (impression) x CTR% = รายได้
  2. ความหมายของ Traffic ใน AdSense ก็คือ Impression ซึ่งเป็นหน่วยที่จะบอกถึงจำนวนครั้งในการที่ Ad แสดง สิ่งนี้เองเป็นสิ่งแรกที่คุณจะต้องคำนึงถึง ไม่ว่าจะอะไรก็ตาม ขอให้จำไว้ว่า สิ่งแรก ที่ต้องคิดคือการหา Traffic ให้ได้มากที่สุดก่อน ทำยังไงก็ได้ จะแปะสติกเกอร์ตามเสาไฟ หรือแจกใบปลิว ตระโกนตามตลาด ฯลฯ ไม่ว่าอะไรก็แล้วแต่ก็ต้องทำให้ได้อย่างน้อย 100 impression ต่อ 1 ad
  3. CTR% มี 2 แบบ [1] CTR% ของ Google Search queries ที่ดูจาก Google Webmaster Tools (GMT) บอกอัตราส่วน % คนคลิกจากหน้าผลลัพธ์การค้นหาบน Google Search จาก keyword [2] CTR% AdSense เปอร์เซ็นต์การคลิก Ad จากจำนวน Impression ทั้งหมด เมื่อมี Traffic แล้วให้มุ่งเน้นเรื่อง CTR% หรือจำนวนคลิกด้วยการปรับแต่ง Ad ทุกวันจนกว่าจะได้ 1-2% ขึ้นไปต่อ Ad ถึงจะเรียกว่าเจ๋งจริง
  4. อย่าลืมเรียงลำดับการให้ความสำคัญในการทำ AdSense 1. Impression > 2. CTR% > 3. CPC
  5. Traffic ต้องมาก่อนเรื่องอื่น ทำตรงนี้ให้ได้วันละ 100 Impression/1 Ad ขึ้นไปก่อน โดยไม่ต้องคิดถึงอะไรทั้งสิ้น ถ้ายังทำไม่ได้ อย่าเพิ่งทำเรื่องอื่นๆ นอกจาก SEO และโปรโมทเว็บให้มากที่สุด บอกให้คนทั้งหมู่บ้านมาเข้าเว็บคุณ ทำทุกทางให้ได้ Traffic มาก่อน เรื่องอื่นยังมาไม่ถึง
  6. เคล็ดลับของ AdSense คือ Traffic! แม้หลายคนมักคิดว่าทำเงินกับ AdSense คือการทำเงินจาก Click ต้องมองมุมซะใหม่
  7. จะรวยด้วย AdSense ต้องรู้เรื่อง AdWords ไว้บ้าง ลองหาคูปองฟรี (หาได้ตาม Ad ในเว็บผม DML) ลงโฆษณากับ Google เองบ้าง จะได้เข้าใจถึงหลักการทำเงินกับ AdSense อย่างทะลุปุโปร่ง อย่างเช่นเรื่องธรรมาชาติของราคาคลิก (CPC) eCPM = 1000 Impression หารกับ รายได้ทั้งหมด eCPM = Total Earnings/(Impressions*1000) แล้วมันเอาไว้ทำอะไร? eCPM ผมจะเอาไว้คาดคะเนเป้าหมายของรายได้ว่า ถ้า Ad channel นี้ได้1000 จะได้เงินประมาณเท่าไหร่ หรือหนทางอีกยาวไกลแค่ไหนจะได้เงินเท่านั้นเท่านี้ และนอกจากนั้นคือ เอาไว้เปรียบเทียบประสิทธิภาพการทำเงินของ Ad แต่ละ channel เพื่อปรับปรุงปรับแต่ง Ad – eCPM มีอิทธิพลมาจากมรสุม CTR% x CPC
  8. การทำ AdSense ให้สำเร็จต้องอาศัยความใจเย็น หมั่นทดสอบ เปรียบเทียบ แอบดูเว็บเมืองนอกบ่อยๆ ว่าเขาวาง Ad กันยังไง ณ วันนี้ อย่ามัวแต่มุ่งเน้นในการรีบร้อนอยากได้ PageRank คิดเรื่อง Search Engine Traffic ก่อนเป็นหลักแล้ว PageRank จะตามมาเองCPC มาก = จำนวนคลิก x smart pricing (ค่าเฉลี่ยของรายได้จากคลิกที่กำหนดโดย Google จากการตรวจสอบคุณภาพของคลิกต่อผู้ลงโฆษณา) ถ้าบ่อยครั้งคลิกที่ได้จากเว็บคุณเป็นคลิกที่ไม่มีค่า มี bounce rate สูง (คลิกแล้วออกเลย) หรือคลิกแล้วไม่ซื้ออะไร Google จะให้เงินค่าคลิกกับคุณตำ่กว่าที่ควรจะเป็น ดังนั้นถ้าอยากได้ค่าคลิก 0.50 เซ็นต์ขึ้นไปทุกครั้ง คุณต้องหมั่นพัฒนาค่า CTR% จากการปรับแต่ง Ad และทำให้ Ad สอดคล้องกับ Content ของคุณมากที่สุดจากการใช้เทคนิคต่างๆ ที่ผมจะบอกค่อยๆ บอกทีหลัง
  9. หาวันละเป็นร้อยเหรียญต่อวันได้ต้องมี Traffic อย่างน้อยๆ 500,000 Visits ขึ้นไปต่อวัน และจำไว้ว่า Traffic ส่วนใหญ่จะมาจาก Search Engine ดังนั้นการหา Traffic ควรเน้นเรื่องการทำ Ranking ให้ได้อยู่หน้าแรกเป็นหลัก
  10. ค่า eCPM คือการประเมินเงินรายจาก CPC และ CTR ของคุณว่าถ้าได้ 1000 impression แล้วจะได้เป็นเงินเท่าไหร่ (รายได้จากบัญชี AdSense ที่ 5 ใหม่ของผมใน 1 เดือน เห็นได้ว่า กว่าจะทำให้ได้ซัก 400 เหรียญนั้น ต้องใช้ถึง 3 แสนห้า Impressions + 3,000 กว่าคลิกกันเลยทีเดียว)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *